Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Gần 80% người dùng Việt xem video bằng thiết bị di động

Sự phát triển nhanh chóng về số lượng người xem video trực tiếp trên di động mở ra nhiều cơ hội quảng cáo mới, đặc biệt trên nền tảng mobile.

Theo cuộc khảo sát về những hoạt động online của người dùng smartphone tại thị trường Đông Nam Á trong một tuần của Google, trung bình 60,8% số người tại 5 nước Đông Nam Á (Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam) dùng điện thoại di động để xem video trực tuyến và tính riêng ở Việt Nam thì con số này lên tới 77%.

Thị hiếu xem video trên điện thoại ở Đông Nam Á khá cao, vượt trội so với Mỹ. Cụ thể, 72% người dùng Thái Lan chuộng theo dõi video trực tuyến bằng smartphone, trong khi tại Mỹ chỉ 41%. Khi lựa chọn giữa điện thoại và máy tính, 12% người dùng Indonesia chọn di động, nhưng chỉ 4% người Mỹ có cùng ý kiến.

Những thay đổi và phát triển theo cấp số nhân của mobile video nhờ vào nhiều yếu tố: nhà mạng mở rộng, nâng cấp băng thông; sự phát triển công nghệ 4G và nội dung video ngày càng đa dạng và phù hợp với việc xem trên di động.

Gan 80% nguoi dung Viet xem video bang thiet bi di dong hinh anh 1
Xem video trên di động là xu hướng phổ biến.

 

Sự chuyển biến về thị hiếu của người dùng buộc doanh nghiệp phải thay đổi hình thức quảng cáo. Nếu trước đây, quảng cáo video phần lớn phát sóng trên TV, giờ đây họ cần nghĩ đến Internet và điện thoại di động.

Thay vì điều chỉnh quảng cáo TV cho vừa với màn hình smartphone, những người làm thương hiệu hiện tại tập trung sản xuất định dạng chuyên biệt trên nền tảng smartphone (OTT, Banner multi-tab, quét QR Codes...). Ngay cả quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội cũng phải thích nghi với xu hướng “di động hóa” nếu muốn tối ưu hóa hiệu quả truyền thông.

Gan 80% nguoi dung Viet xem video bang thiet bi di dong hinh anh 2
Mạng xã hội cũng phải thích nghi với xu hướng “di động hóa” của người dùng.

 

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của quảng cáo trên mobile video, khối lượng đơn đặt hàng quảng cáo quá tải với quy trình mua bán thủ công truyền thống. Từ đó, công nghệ Programmatic ra đời. Công nghệ này dùng để mua quảng cáo tự động, giúp Marketer tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Trong năm 2015, số video quảng cáo được mua bằng Programmatic chiếm đến 32% và sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.

Để tìm hiểu về công nghệ Programmatic, cũng như xu hướng quảng cáo mobile video nói riêng và mobile marketing (tiếp thị di động) nói chung, độc giả có thể tham gia hội thảo MMA Forum Vietnam do Hiệp hội Mobile Marketing tổ chức vào ngày 21/10 tại TP.HCM (tìm hiểu thông tin tại đây).

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ Mobile

Co 7 trieu dong, mua Vivo S1 hay Galaxy A50? hinh anh

Có 7 triệu đồng, mua Vivo S1 hay Galaxy A50?

0

Trong tầm giá 7 triệu đồng thì nên chọn Vivo S1 hay Galaxy A50 ạ. Vì em thấy hai máy này khá giống nhau về thiết kế, cấu hình.