Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Gần 90 người chết trong dịch cúm gia cầm ở Trung Quốc

Ít nhất 87 người đã tử vong trong đợt bùng phát cúm gia cầm ở Trung Quốc năm nay. Các quan chức thừa nhận dịch bệnh đã ảnh hưởng một nửa Trung Quốc.

Ngày 21/2, giới chức y tế Trung Quốc đã ban bố lệnh báo động nghiêm trọng trước sự bùng phát của dịch cúm gia cầm.

South China Morning Post dẫn số liệu của Ủy ban Quốc gia về Sức khỏe và Kế hoạch hóa Gia đình Trung Quốc cho biết Trung Quốc ghi nhận các ca nhiễm và tử vong vì virus H7N9 ở 16 tỉnh thành. Tính đến ngày 12/2, ít nhất 87 người đã tử vong.

Ủy ban sức khỏe cho rằng tình trạng dịch bệnh vẫn đang ở mức "có thể phòng ngừa và kiểm soát" nhưng cảnh báo nếu không được kiểm soát chặt chẽ, virus sẽ phát tán xa hơn.

Gan 90 nguoi chet trong dich cum gia cam o Trung Quoc hinh anh 1
Một chuyên viên kiểm định chất lượng đang kiểm tra một con gà tại chợ gia cầm ở tỉnh Hồ Bắc hôm 3/2. Ảnh: Reuters.

Đây là đợt bùng phát cúm gia cầm làm chết nhiều người nhất từ trước đến nay ở Trung Quốc. Kể từ khi Trung Quốc phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm đầu tiên trên người vào năm 2013, mỗi năm nước này có từ 20-31 người chết vì virus. Lần này, số ca nhiễm chủ yếu tập trung ở vùng Đồng bằng Dương Tử và Đồng bằng Châu Giang.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chưa phát hiện dấu hiệu của việc truyền nhiễm từ người sang người trong các ca nhiễm virus năm nay. WHO cũng cảnh báo về sự bùng phát của những cá thể gia cầm mang virus nhưng không có triệu chứng gì.

Sau khi dịch bệnh bùng phát, giới chức nhiều tỉnh trung và nam Trung Quốc đóng cửa chợ gia cầm địa phương. Tỉnh Quảng Đông ngưng bán gia cầm nhập từ Giang Tô, Chiết Giang, An Huy và Giang Tây.

Cúm A (H7N9) sát biên giới Việt Nam, Bộ Y tế lo ngại

Số ca cúm gia cầm A (H7N9) ghi nhận tại 17 tỉnh của Trung Quốc với số ca tăng nhanh nhất từ trước đến nay, trong đó có hai tỉnh giáp nước ta với đường biên giới khá dài.

Cảnh báo cúm gia cầm từ Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, vừa phát ra cảnh báo việc Việt Nam có nguy cơ bị virus cúm A (H7N9) xâm nhập từ các vùng dịch ở Trung Quốc.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

Song danh vo doi thuyen Trung Quoc tang Philippines hinh anh

Sóng đánh vỡ đôi thuyền Trung Quốc tặng Philippines

0 20

Sóng lớn làm vỡ đôi chiếc thuyền do doanh nhân Trung Quốc tặng cho các thủy thủ trên tàu FB Gemver. Tháng 6, tàu FB Gemver bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở bãi Cỏ Rong trên Biển Đông.

00:39 Anh tho xay nhay chan sao sau khi tan ca gay sot MXH hinh anh

Anh thợ xây nhảy chân sáo sau khi tan ca gây sốt MXH

0 254 5

Mỗi ngày người thợ xây 56 tuổi này đều vui vẻ, điệu nhảy hân hoan của anh đã được lan tỏa trên mạng. Anh trả lời vì anh là một người lạc quan và anh định sẽ ăn tối sau khi tan ca.

Ho Trung Quoc tan diet vi cac tho san phuong Tay hinh anh

Hổ Trung Quốc tận diệt vì các thợ săn phương Tây

0 1

Những thợ săn chuyên nghiệp như William Lord Smith khiến cho số lượng loài hổ ở Trung Quốc suy giảm nhanh chóng trong giai đoạn đầu của thế kỷ 20, góp phần dẫn đến sự tuyệt chủng.