M

Gắn biển hai tuyến đường mang tên các vị vua nhà Mạc

Tên hai vị vua Mạc Thái Tổ và Mạc Thái Tông vừa được gắn lên tại hai tuyến phố mới thuộc địa bàn phường Yên Hòa, Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Gan bien hai tuyen duong mang ten cac vi vua nha Mac hinh anh 1
10h sáng 25/8, UBND Thành phố Hà Nội làm lễ gắn biển cho hai phố mới mang tên hai vị vua họ Mạc là Mạc Thái Tổ và Mạc Thái Tông thuộc địa bàn hai phường Yên Hòa và Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội).
Gan bien hai tuyen duong mang ten cac vi vua nha Mac hinh anh 2
Phố Mạc Thái Tổ (vua Mạc Đăng Dung) được đặt cho đoạn từ ngã ba giao cắt đường Phạm Hùng đến nút giao với phố Trung Kính, đối diện tòa nhà E1 Chelsea Park. Tuyến đường dài 900 mét, rộng 60 mét.
Gan bien hai tuyen duong mang ten cac vi vua nha Mac hinh anh 3
Tuyến phố mới nằm dọc kênh thoát nước nổi ra sông Tô Lịch từ địa phận phường Yên Hòa kéo dài sang khu đô thị Nam Trung Yên. Đây là một trong những dự án thoát nước được quy hoạch xanh sạch đẹp.
Gan bien hai tuyen duong mang ten cac vi vua nha Mac hinh anh 4
Mạc Thái Tổ (1483-1541), tên húy là Mạc Đăng Dung, cháu bảy đời của Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, quê ở làng Cổ Trai, huyện Nghi Dương (nay là huyện Kiến Thụy, Hải Phòng). Ông là người sáng lập ra triều đại nhà Mạc, ở ngôi từ năm 1527 đến hết năm 1529.
Gan bien hai tuyen duong mang ten cac vi vua nha Mac hinh anh 5
Đầu tháng 7, tại kỳ họp lần thứ 13, HĐND Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về đặt tên và điều chỉnh độ dài 22 đường, phố của 8 quận/huyện, trong đó có 9 đường phố mang tên địa danh, 4 phố mang tên di tích lịch sử văn hóa, 6 đường phố mang tên danh nhân và 3 phố điều chỉnh kéo dài.
Gan bien hai tuyen duong mang ten cac vi vua nha Mac hinh anh 6
Trong số 19 tuyến phố này, có 2 tuyến phố mang tên 2 vị vua nhà Mạc là Mạc Thái Tổ và Mạc Thái Tông. Trước khi đặt tên Hà Nội đã lấy ý kiến nhiều nhà khoa học và người dân.
Gan bien hai tuyen duong mang ten cac vi vua nha Mac hinh anh 7
Dọc suốt tuyến phố mới mang tên Mạc Thái Tổ tập trung nhiều tòa nhà, chung cư cao tầng, trường học có lượng dân cư sinh sống đông đúc, giao thông qua lại tấp nập.
Gan bien hai tuyen duong mang ten cac vi vua nha Mac hinh anh 8
Phố Mạc Thái Tông (vua Mạc Đăng Doanh) được đặt cho đoạn đường từ ngã ba giao cắt với đường Phạm Hùng, đối diện cổng sau Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đến ngã tư giao cắt với phố Trung Kính, cuối đường Vũ Phạm Hàm, dài 840 mét, rộng 17 mét.
Gan bien hai tuyen duong mang ten cac vi vua nha Mac hinh anh 9
Mạc Thái Tổ và Mạc Thái Tông song song với nhau, đều giao cắt với phố Nguyễn Chánh tạo thành hai ngã tư giao thông quan trọng trong khu vực.
Gan bien hai tuyen duong mang ten cac vi vua nha Mac hinh anh 10
Cả hai tuyến phố mới còn có chung điểm là giao cuối cắt với đường Phạm Hùng.
Gan bien hai tuyen duong mang ten cac vi vua nha Mac hinh anh 11
Ngã tư giao cắt phố mới Mạc Thái Tông với phố Trung Kính và Vũ Phạm Hàm. Đây là nút giao thông quan trọng trong khu vực quận Cầu Giấy, giảm tải cho trục đường Trần Duy Hưng ở cửa ngõ phía Tây thành phố.
Gan bien hai tuyen duong mang ten cac vi vua nha Mac hinh anh 12
Mạc Thái Tông (1502-1540), tên húy là Mạc Đăng Doanh, con trưởng của Thái tổ Mạc Đăng Dung. Năm 1530, Mạc Đăng Doanh kế vị Mạc Thái Tổ, đổi niên hiệu là Đại Chính. Ông ở ngôi từ năm 1530 đến 1540. 
Gan bien hai tuyen duong mang ten cac vi vua nha Mac hinh anh 13
Tồn tại từ năm 1527-1677 (trị vì từ năm 1527-1592), vương triều Mạc có nhiều đóng góp quan trọng trong tiến trình phát triển của lịch sử dân tộc. Nhưng do ảnh hưởng bởi cái nhìn thiên lệch, chủ quan của các sử gia phong kiến, việc ghi chép, nghiên cứu cũng như đánh giá về vương triều Mạc chưa đầy đủ, chân thực, đã tạo ra cái nhìn phiến diện về vương triều này. Trước đó đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên hay không khi lựa chọn hai vị vua triều Mạc để đặt tên cho hai tuyến phố mới tại Hà Nội.
Gan bien hai tuyen duong mang ten cac vi vua nha Mac hinh anh 14
Trên toàn quốc, tên hai vị vua Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông đã được đặt tên đường phố ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Mạc Đăng Dung được đặt tên đường ở 9 tỉnh, thành phố như Quảng Ngãi, An Giang, Quảng Bình, Hải Phòng, TP HCM… Mạc Đăng Doanh được đặt tên đường cho đường ở quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng và ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Vẻ đẹp phố mới Trịnh Công Sơn, Nguyễn Đình Thi ở Hà Nội

Hai phố mới Trịnh Công Sơn và Nguyễn Đình Thi đều nằm ở những vị trí lãng mạn của thủ đô với hàng cây xanh mát và hồ Tây lộng gió.

Anh Tuấn

Bình luận

Tin tức mới nhất Hà Nội