Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Gần một nửa cử tri Mỹ gốc Việt chọn bà Clinton

Trái với truyền thống lựa chọn đảng Cộng hòa, khảo sát mới công bố cho thấy gần một nửa cử tri gốc Việt sẽ lựa chọn bà Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Cuộc khảo sát mang tên “Tiếng nói của người Mỹ gốc Á trong cuộc bầu cử 2016” được thực hiện bởi National Asian American Survey (NAAS) với những cử tri người Mỹ gốc Á có đủ điều kiện bỏ phiếu tại 8 bang.

Theo đó, 46% người Mỹ gốc Việt sẽ bầu cho bà Clinton trở thành tổng thống Mỹ, trong khi chỉ có 20% chọn ông Trump. Những người còn lại từ chối trả lời hoặc không bỏ phiếu cho ai.

Theo Political, những con số này đi ngược truyền thống của cử tri Mỹ gốc Việt. Trước đây, họ thường nghiêng về phía đảng Cộng hòa. Trong cuộc bầu cử năm 2012, có tới 42% người Mỹ gốc Việt lựa chọn phe này.

Gan mot nua cu tri My goc Viet chon ba Clinton hinh anh 1
Cử tri Mỹ gốc Việt nghiêng về phía bà Clinton. Ảnh: Wikimedia Commons

 

So với các sắc dân châu Á khác thì tỷ lệ ủng hộ bà Clinton của người Mỹ gốc Việt cũng thấp nhất. Tất cả các nhóm tham gia khảo sát đều nghiêng về phía cựu ngoại trưởng, trong đó người Mỹ gốc Hàn có tỷ lệ lựa chọn cao nhất, lên tới 73%.

Kết quả tổng hợp của khảo sát cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà Clinton vượt trội hơn hẳn ông Trump. Bà được 55% người Mỹ gốc Á lựa chọn, trong khi ông Trump chỉ có 14%, tương đương tỷ lệ 1-4.

Bên cạnh các câu hỏi về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, cử tri gốc Á cũng được hỏi về tổng thống đương nhiệm Barack Obama, mức độ hài lòng với các chính sách của nước Mỹ và các vấn đề mà họ cho là quan trọng. Kinh tế và cơ hội việc làm là mối quan tâm hàng đầu với tỷ lệ 26%.

NAAS là tổ chức chuyên thực hiện các cuộc thăm dò với người Mỹ gốc Á. Tham gia khảo sát lần này có gần 2.000 người Mỹ gốc Á thuộc nhiều nhóm sắc tộc châu Á và Thái Bình Dương, chiếm hơn 80% dân số người Mỹ gốc Á trưởng thành. Số người gốc Việt tham gia khảo sát là 295.  

Trump: Tôi chỉ nói còn Bill Clinton lạm dụng phụ nữ Ông Donald Trump chĩa mũi dùi về những hành động của chồng bà Hillary Clinton trong quá khứ nhằm công kích đối thủ trong cuộc tranh luận được coi là "bẩn thỉu" và "xấu xí".

Phá lệ 50 năm, Foreign Policy ủng hộ Hillary làm tổng thống

Sau gần 50 năm duy trì quan điểm độc lập và không ủng hộ ứng viên nào, tờ Foreign Policy tuần này tuyên bố ủng hộ bà Hillary Clinton trở thành tổng thống Mỹ.

Tỷ lệ ủng hộ Clinton vượt trội sau video thô tục của Trump

Theo kết quả khảo sát mới đây, ứng viên đảng Dân chủ bỏ xa đối thủ sau khi đoạn video tiết lộ lời lẽ thô tục của ông Trump khi nói về phụ nữ được công khai.

 


Thúy Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

May bay khong nguoi lai My bi ban ha o Yemen hinh anh

Máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ ở Yemen

0

Một chiếc máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ đã bị bắn hạ ở không phận Yemen bởi tên lửa đất đối không. Washington cho rằng vũ khí này được Iran cung cấp cho lực lượng Houthi.

Dan Mach soc sau khi TT Trump huy chuyen tham vi Greenland hinh anh

Đan Mạch sốc sau khi TT Trump hủy chuyến thăm vì Greenland

0 7

Các nhà lãnh đạo Đan Mạch cảm thấy sốc khi tổng thống Mỹ tuyên bố hủy bỏ chuyến thăm cấp nhà nước vì Thủ tướng Frederiksen bác bỏ ý tưởng mua lại Greenland của ông Trump.

01:07 Nga thu nghiem UAV tam xa bi mat hinh anh

Nga thử nghiệm UAV tầm xa bí mật

0

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video thử nghiệm máy bay không người lái tầm xa Altius-U. Nó được coi là đối thủ của RQ-4 Global Hawk do Mỹ chế tạo.