Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Gần nghìn học sinh, trường học ở Hà Nội có 2 nhà vệ sinh

Tại nhiều trường, giờ ra chơi, học sinh phải xếp hàng đi vệ sinh. Nhiều khi không có đủ thời gian, các em lại phải nhịn, đợi đến tiết sau.

Theo điều tra của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, 40% ca nhiễm tiêu chảy ở học sinh bắt nguồn từ trường học. Nhiều học sinh vì nhịn tiểu nên không uống đủ lượng nước trong ngày, làm tăng nguy cơ mất nước và nhiễm trùng bàng quang.

Thực tế, vấn đề vệ sinh trường học không mới, nhưng vẫn luôn là chuyện khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Nhà vệ sinh thiếu, mất vệ sinh

Có con học tại trường Tiểu học Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội, anh Trần Thanh Hải cho biết nhà vệ sinh dù được dọn sạch rác, vẫn có mùi nồng nặc.

“Thấy con hay kêu nhà vệ sinh bẩn, cháu nhịn tiểu về nhà mới đi, nên đã có lần đến trường đón con tôi vào xem thử thì đúng là bốc mùi khó chịu thật. Có lần giấy rác vứt bừa bãi, nhưng cũng có lần dù sạch rác, mùi vẫn khó chịu, người lớn vào còn phải nín thở chạy vội ra ngoài”, anh Hải lo ngại.

Tương tự, chị Nguyễn Thu Quỳnh có con học tại trường THCS Đoàn Kết, (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng phản ánh rằng nhà vệ sinh luôn trong tình trạng vừa bẩn, vừa tắc. Mỗi giờ ra chơi, sàn nhà vệ sinh đều ướt bẩn do học sinh rửa tay, dội nước ra ngoài.

Gan nghin hoc sinh, truong hoc o Ha Noi co 2 nha ve sinh hinh anh 1
 Một góc nhà vệ sinh tại trường liên cấp Nguyễn Văn Huyên (Hà Nội). Ảnh: VOV.

Không chỉ mất vệ sinh, tại một số trường, số lượng nhà vệ sinh không đủ, dẫn đến tình trạng học sinh xếp hàng đợi chờ để đi vệ sinh mỗi giờ ra chơi.

Theo ghi nhận của phóng viên, trường THCS Láng Thượng (Đống Đa, Hà Nội) chỉ có 2 nhà vệ sinh cho học sinh và một nhà vệ sinh cho giáo viên. Mỗi phòng vệ sinh học sinh chỉ có có 2 bệ xí và 2 bồn rửa tay.

Một học sinh tại trường cho biết chỉ tính riêng khối 8 đã có 5 lớp, mỗi lớp có trên 40 học sinh. “Các lớp rất đông, giờ ra chơi phải xếp hàng đi vệ sinh. Nhiều khi không có đủ thời gian lại phải nhịn, đợi đến khi vào lớp, hoặc giờ ra chơi tiết sau”, học sinh này cho biết.

Cũng theo phản ánh của một số học sinh tại trường THCS Láng Thượng, nhà vệ sinh giáo viên và học sinh trong trường có sự khác xa nhau. Trong khi nhà vệ sinh giáo viên luôn có đầy đủ nước rửa tay, được dọn sạch sẽ, mùi thơm tho, nhà vệ sinh học sinh lại luôn trong tình trạng bốc mùi khó chịu. Việc nín thở đi vệ sinh đã là chuyện thường ngày của không ít học sinh. Thậm chí, có em còn không tiểu tiện ở trường, phải nhịn về nhà.

Đáng ngại nhất là những lớp học ngay sát nhà vệ sinh, thường xuyên phải đóng cửa sổ và cửa phía cuối lớp để tránh mùi bốc lên từ nhà vệ sinh.

Là trường liên cấp, khu nhà vệ sinh của trường Nguyễn Văn Huyên (Đống Đa, Hà Nội) lại chưa thực sự tương xứng với khuôn viên bên ngoài. Mỗi phòng vệ sinh nam, nữ chỉ có 2 bệ xí, khu vực tiểu tiện bên ngoài đầy rác, rêu mốc. Bồn rửa tay hỏng được gia cố bằng… túi nylon. Học sinh trong trường cũng phản ánh rằng vì số lượng nhà vệ sinh quá ít, nên thường xuyên phải đợi chờ, xếp hàng mỗi giờ ra chơi.

Không thể coi đây là công trình phụ

Theo số liệu của Bộ GD&ĐT, tính đến tháng 8/2018, cả nước có trên 188.000 nhà vệ sinh ở các cấp tiểu học, THCS, THPT công lập. Hầu hết cơ sở giáo dục từ tiểu học đến THPT công lập đều có nhà vệ sinh dành riêng cho học sinh và giáo viên.

Tuy nhiên, nhà vệ sinh đang sử dụng tốt chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 67,3% (riêng cấp tiểu học chỉ có 57,9% nhà vệ sinh sử dụng tốt, còn lại là bán kiên cố, tạm hoặc nhà vệ sinh nhờ mượn). Nhiều nhà vệ sinh không đáp ứng yêu cầu sử dụng như số lượng xí, chỗ rửa tay còn thiếu.

Số liệu từ Sở GD&ĐT Hà Nội cho thấy tỷ lệ nhà vệ sinh đạt chuẩn là 78%. Đến năm 2017, toàn thành phố còn 2.725 khu vệ sinh xuống cấp, chưa đạt chuẩn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn và quy định hiện hành. Ngoài ra, nhiều trường còn thiếu khu vệ sinh đồng bộ, cần phải bổ sung.

Gan nghin hoc sinh, truong hoc o Ha Noi co 2 nha ve sinh hinh anh 2
Bồn rửa tay tại trường liên cấp Nguyễn Văn Huyên được gia cố bằng túi nylon. Ảnh: VOV.

Trong kế hoạch đầu năm học, một trong 9 nhiệm vụ của ngành giáo dục phải thực hiện là giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nhà vệ sinh và công trình nước sạch trong các cơ sở giáo dục, không đưa vào sử dụng các công trình trường, nhà vệ sinh chưa đảm bảo. Tuy nhiên, đến nay, nhiệm vụ này vẫn còn nhiều nan giải.

Theo tiêu chuẩn Việt Nam về trường tiểu học, yêu cầu thiết kế do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố cứ 20-30 học sinh nam có một hố tiểu, chậu xí và bồn rửa tay; tối đa 20 học sinh nữ có bộ 3 thiết bị này. So với quy định trong tiêu chuẩn này, phần lớn trường công lập hiện nay đều còn thiếu quá nhiều.

Ở góc độ nhà quản lý, TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch HĐQT trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội, cho rằng những năm gần đây, nhiều trường công lập đã chú trọng hơn trong vấn đề nhà vệ sinh, song việc công trình này bẩn, chưa đáp ứng, khiến học sinh khiếp sợ vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi.

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm, không nên coi đây là “công trình phụ”, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt, học tập của học sinh. Các trường cần chú trọng hơn đến vấn đề giáo dục ý thức sử dụng công trình công cộng trong trường cho học sinh.

Vai trò của hiệu trưởng đặc biệt quan trọng. Nếu có sự đầu tư tương xứng, biện pháp quyết liệt, linh hoạt, chất lượng nhà vệ sinh sạch vẫn nằm trong tầm tay của mỗi trường.

'Học sinh đứng trong nhà vệ sinh 10 giây thôi cũng ngất' Học sinh trường Tiểu học Vũ Quý ở Thái Bình cho biết nhà vệ sinh rất bẩn, khiến các em sợ.

Thủ tướng chỉ đạo nâng cấp nhà vệ sinh trường học chưa đạt chuẩn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo ngành giáo dục kiểm tra, rà soát và nhanh chóng nâng cấp nhà vệ sinh trường học chưa đạt chuẩn.


https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/ha-noi-gan-nghin-hoc-sinh-nhung-truong-chi-co-2-nha-ve-sinh-835646.vov

Theo VOV​

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục

Nu sinh rung long may, hoi dau vi ap luc diem so hinh anh

Nữ sinh rụng lông mày, hói đầu vì áp lực điểm số

0

Theo một khảo sát trên mạng mới đây, 68% học sinh Trung Quốc mắc chứng rụng tóc. Điều này làm nhiều người lo ngại về áp lực học tập mà giới trẻ nước này phải trải qua.

02:28 Ban co the giai cau do cua yeu tinh? hinh anh

Bạn có thể giải câu đố của yêu tinh?

0 1

Hai anh em khám phá thế giới ngược, nơi mọi thứ trở nên nghịch lý với thế giới thực. Nếu không đọc kỹ, người giải khó có thể đưa ra đáp án đúng.