Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Gạo Việt rộng đường sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch

Trung Quốc vẫn tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2016 với 35,4% thị phần.

Trong tháng 10/2016, thị trường lúa gạo tại khu vực ĐBSCL diễn biến trái chiều. Nhu cầu tiêu thụ nhìn chung vẫn thấp, chỉ mới cải thiện do Trung Quốc bắt đầu mua gạo trở lại theo con đường tiểu ngạch trong mấy ngày qua.

Giữa tháng 9, thị trường gạo Việt nhận tin vui: Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm, kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ) công nhận thêm 8 công ty khử trùng gạo xuất khẩu của Việt Nam. Đây là bước tiến quan trọng giúp cho đầu ra gạo Việt không quá chật vật.

Nhờ đó mà trong 9 tháng đầu năm 2016 Trung Quốc vẫn là nước dẫn đầu nhập khẩu gạo Việt Nam đạt 1,35 triệu tấn và 613,8 triệu USD. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2015, con số này đã giảm 23% về khối lượng và giảm 13,9% về giá trị.

Gao Viet rong duong sang Trung Quoc qua duong tieu ngach hinh anh 1
So với tháng 9/2016, bức tranh ảm đạm của thị trường gạo Việt đã có màu sắc tươi sáng hơn trong tháng 10. Ảnh: Tiền Phong.

Ngoài thị trường Trung Quốc, gạo Việt còn hy vọng đầu ra ở thị trường Philippines. Trong tháng 9, việc trúng thầu cung cấp 150.000 tấn gạo 25% tấm cho nước này đã phần nào gánh bớt nỗi lo cho đầu ra của gạo Việt. Đến tháng 10, đơn hàng từ Philippines đã tăng lên.

Theo thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), các doanh nghiệp Philippines đã được Cơ quan Lương thực nước này cho phép nhập khẩu 293.100 tấn gạo từ Việt Nam để đảm bảo nhu cầu lương thực cho mùa giáp hạt năm 2017. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước thúc đẩy tình hình tiêu thụ lúa gạo đang khó khăn hiện nay.

Ngoài ra, theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, khối lượng gạo xuất khẩu tháng 10 năm 2016 ước đạt 368 nghìn tấn với giá trị đạt 164 triệu USD, giảm 21,2% về khối lượng và giảm 16,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Con số này còn phụ thuộc vào các thị trường khác. Cụ thể là Ghana - thị trường nhập khẩu gạo lớn thứ hai của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2016 với 11% thị phần; Indonesia – thị trường nhập khẩu gạo lớn thứ 4 với 8,2% thị phần; thị trường Angola tăng gấp 4,4 lần về khối lượng và gấp 3,5 lần về giá trị. Các thị trường có giá trị giảm mạnh là Philippines, Malaysia, Singapore, Hoa Kỳ,…

Các doanh nghiệp mới phía Trung Quốc công nhận gồm: Công ty cổ phần Trừ mối Khử trùng (TCFC); Công ty Cổ phần khử trùng Nam Việt; Công ty CP Giám định Cà phê và hàng hoá XNK - CAFE CONTROL; Công ty SGS Việt Nam LTD; Chi nhánh Công ty TNHH Intertek Việt Nam; Công ty TNHH Cotecna Việt Nam;  Công ty Cổ phầm Giám định Khử trùng VINACONTROL;  Công ty cổ phần Giám định Đại Việt DAVICONTROL .   

Indonesia không nhập khẩu gạo Việt Nam trong năm 2016

Xuất khẩu gạo của Việt Nam vào các thị trường chủ lực đang gặp khó do khâu quản lý, nhu cầu tiêu thụ, cũng như ảnh hưởng bởi hạn mặn kéo dài.


Thái Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh