Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Gắp 10 miếng dăm gỗ kẹt trong hốc mắt người đàn ông

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mắt trái bị rò mủ, qua vết thương đã khâu mí trên, tụ dịch, mủ nhiều ở hốc mắt.

Ngày 19/7, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vừa tiếp nhận và nội soi gắp dị vật thành công cho bệnh nhân H.T.E (52 tuổi, ngụ An Giang) bị sót dị vật trong hốc mắt sau khi ngã. Đây được xem là trường hợp hi hữu mà bệnh viện gắp dị vật ở vị trí sau nhãn cầu của mắt. Rất may nhờ vào hệ thống hỗ trợ nội soi bác sĩ đã gắp thành công 10 miếng dăm gỗ kẹt trong hốc mắt.

Gap 10 mieng dam go ket trong hoc mat nguoi dan ong hinh anh 1
10 miếng dăm gỗ bị kẹt trong hốc mắt người đàn ông miền Tây. Ảnh: Phan Nhơn

Trước đó, bệnh nhân đi xe đạp và tự ngã đập mặt xuống đường, cú ngã khiến ông bị chảy máu vùng trên mí mắt trái. Ba ngày sau, mắt trái của ông E. bắt đầu chảy mủ, dù đã được điều trị nội khoa nhưng tình hình không cải thiện.

Sau đó tình trạng chảy mủ không cải thiện, bác sĩ bệnh viện địa phương đã tiến hành mổ lấy dị vật cho người đàn ông. Song, ca phẫu thuật vẫn không lấy được hết dị vật trong mắt nên bệnh nhân được chuyển tiếp lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác sĩ Hoàng Bá Dũng, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, mắt trái bị rò mủ, qua vết thương đã khâu mí trên, tụ dịch, mủ nhiều ở hốc mắt, nhãn cầu chưa tổn thương, thị lực vẫn tốt.

Chẩn đoán ban đầu cho thấy bệnh nhân bị sót dị vật ở hốc mắt trái. Kết quả chụp CT không hiển thị rõ dị vật nên bác sĩ tiến hành chụp MRI cho bệnh nhân. Kết quả xuất hiện nhiều mảnh nhỏ nghi là dị vật nơi góc trên trong và sau hốc mắt của bệnh nhân.

Gap 10 mieng dam go ket trong hoc mat nguoi dan ong hinh anh 2
Sau phẫu thuật thị lực người đàn ông đã phục hồi hoàn toàn. Ảnh: Phan Nhơn

Để gắp dị vật ra, bác sĩ đã dùng kháng sinh điều trị ổ áp-xe, tháo mủ và máu ở hốc mắt. Sau đó, ê-kíp gồm bác sĩ khoa Mắt và Tai - Mũi - Họng phối hợp nội soi lấy dị vật theo đường vết thương cũ đi thẳng vào mắt. Ca nội soi được diễn ra trong 1 tiếng, ê-kíp lấy được trong hốc mắt hơn 10 dị vật chủ yếu là các mảnh dăm gỗ, kích thước từ 0,5-2cm.

“Đây là trường hợp đầu tiên dùng phương pháp nội soi để lấy dị vật ở một vị trí khó như sau nhãn cầu của mắt. Chúng tôi phải nội soi ngay đường vết thương cũ, vì đây là con đường ngắn nhất để lấy được dị vật. Đây cũng là con đường không gây những tổn thương các dây thần kinh, cấu trúc mạch máu”, bác sĩ Dũng chia sẻ.

Hiện tại, mắt bệnh nhân đã hết sưng, mở bình thường và sẽ được xuất viện.

Chàng trai 4 năm đi lại khó khăn vì tắc động mạch

Tắc động mạch không chỉ khiến nam bệnh nhân đi lại khó khăn trong suốt 4 năm mà còn phải đối mặt với nguy cơ đoạn chi.Phan Nhơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe