M

Gắp 15 con dòi ra khỏi miệng bé gái

Các bác sĩ Brazil đã phát hiện 15 con dòi bò trong miệng cô bé 10 tuổi.

Ana Cardoso được đưa đến Bệnh viện thủ đô Brasilia của Brazil sau khi phàn nàn về cảm giác ngứa ran ở nướu răng và “có thứ gì chạy quanh miệng” với mẹ.

Mẹ cô bé, chị Adriana (35 tuổi), cho biết: “Nó nói với tôi trong vài ngày gần đây, nó cảm thấy có gì bò khắp miệng nhưng lúc đầu, tôi nghĩ nó đùa. Khi nhìn vào miệng con, tôi không thấy bất cứ điều gì và dường như ngoài việc ngứa, nó không đau đớn”.

Bác sĩ gắp dòi ra khỏi miệng bệnh nhi.

Bác sĩ gắp dòi ra khỏi miệng bệnh nhi.

Theo bà mẹ này, sau đó, tình hình trở nên tệ hơn do cô bé liên tục đánh răng vẫn không thấy giảm ngứa. “Tôi hiểu con gái không hay bịa chuyện nói dối nên cuối cùng tôi đã đưa nó đến gặp nha sĩ”.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bé Ana mắc một dạng hiếm của bệnh dòi (myiasis) trong miệng, thường gặp ở cả người và động vật.

"Tôi không thể tin được khi các bác sĩ thông báo rằng cháu bị bệnh và sau đó, họ bắt đầu lôi những con dòi ra" - mẹ Ana kể lại.

Một phát ngôn viên của bệnh viện cho biết: “Có 15 con dòi trong miệng cô bé, nên chúng tôi ghi hình để lưu lại hồ sơ vì đây là hiện tượng hiếm. Chúng tôi muốn cho gia đình cô bé thấy những gì đã xảy ra, đồng thời cảnh báo tới những người khác”.

Video cho thấy một bác sĩ phẫu thuật với đôi găng tay trắng dùng nhíp gắp những con sâu non ra khỏi miệng bé Ana, trong khi cô bé khá bình tĩnh.

Myiasis bắt nguồn từ tiếng La tinh, “myia” có nghĩa là ruồi và “iasis” nghĩa là bệnh. Ấu trùng ruồi giấm sống sót bằng cách ăn các mô sống hoặc mô chết của vật chủ, các chất dịch cơ thể hoặc thực phẩm chúng ta ăn vào. Khi loài ký sinh trùng tấn công khoang miệng, bệnh được gọi là “myiasis miệng”. Nguy cơ mắc bệnh rất hiếm, thường là những người nghèo hoặc người đang bị thương. Bệnh dòi cũng phổ biến hơn ở những vùng có khí hậu ấm áp.

Ngoài khoang miệng, bệnh dòi trong mũi và tai cũng rất nguy hiểm do dòi có khả năng thâm nhập vào não, với tỷ lệ tử vong là 8%.

Giun chui lên lỗ mũi qua ống thông dạ dày

Điều trị cho bệnh nhân uốn ván, viêm màng não, các bác sĩ phải đặt ống thông dạ dày. Không ít ca, giun ngoi lên lỗ mũi bệnh nhân do ống thông trơn giúp chúng di chuyển dễ dàng.

http://nld.com.vn/suc-khoe/gap-15-con-doi-ra-khoi-mieng-be-gai-20150319102831836.htm

Theo L. Thoa/Báo Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe