Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Gắp mũi kim nha khoa trong dạ dày thanh niên 17 tuổi

Trong khi thực hiện thủ thuật tại phòng khám nha khoa, nam thanh niên 17 tuổi đã nuốt mũi kim sắt nhọn vào dạ dày.

Ngày 17/3, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết các bác sĩ khoa Nội soi vừa cấp cứu cho bệnh nhân 17 tuổi, ngụ TP.HCM do nuốt di vật khi đang điều trị nội nha tại phòng khám nha khoa.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, không đau bụng, không sốt. Ngay khi tiếp nhận, người bệnh được hỏi kỹ bệnh sử, thời gian nuốt dị vật. Kết quả CT Scan ghi nhận dị vật kim loại nằm trong dạ dày. Người bệnh được chỉ định soi dạ dày khẩn.

Tuy nhiên, lượng thức ăn đặc tồn dư trong dạ dày nhiều khiến quá trình bơm rửa rất khó khăn.

Gap mui kim nha khoa trong da day thanh nien 17 tuoi hinh anh 1 Mui_kim_nha_khoa_1_.jpg

Mũi kim nha khoa được gắp ra từ dạ dày người bệnh. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ nội soi đã sử dụng hệ thống bơm rửa áp lực cao để hút rửa sạch khối thức ăn trong dạ dày và tìm dị vật. Công tác này cần phải được thực hiện cẩn thận để tránh đẩy dị vật trôi xuống ruột non. Sau cùng, các bác sĩ nội soi phát hiện mũi kim nằm sâu dưới khối thức ăn.

Dị vật được gắp ra có đầu sắc nhọn như kim tiêm, dài khoảng 4 cm, may mắn chưa đâm thủng thành dạ dày.

ThS.BS Phạm Công Khánh, Phó trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết nhờ cấp cứu kịp thời nên dị vật chưa gây ra các tổn thương nặng và chưa di chuyển xuống ruột non.

Bác sĩ Khánh khuyến cáo dị vật đường tiêu hóa là tình trạng tương đối phổ biến. Hầu hết trường hợp dị vật sẽ đi ra ngoài qua ngả hậu môn mà không gây biến chứng. Tuy nhiên, nếu người bệnh nuốt dị vật sắc nhọn như xương cá, xương động vật khác (gà, vịt, heo), vỉ thuốc… thì cần đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán và điều trị sớm, tránh biến chứng nguy hiểm.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe