M

Gặp người đàn ông sang Trung Quốc bán thận lấy 70 triệu

Bảy năm cắt đi một phần thân thể bán lấy tiền, sức khỏe anh Dương đã bình phục, nhưng không thể làm việc nặng. Cùng sang Trung Quốc bán thận với anh, còn có 2 người hàng xóm.

Ấp Nhà Thờ của xã Trung Bình gần cửa biển Mỏ Ó, huyện Trần Đề (Sóc Trăng). Ở đây có nhiều gia đình khó khăn, mưu sinh bằng nghề mò cua, bắt ốc quanh bãi bồi ven biển. Một trong những cư dân nghèo của ấp Nhà Thờ là anh Dương (41 tuổi) muốn cuộc sống thay đổi, nên liều mình sang Trung Quốc bán đi một phần thân thể. Sau khi bị cắt một quả thận trái, anh Dương nhận được 70 triệu đồng.

"Người nhận thận của tôi là một kỹ sư ở Vũng Tàu. Anh ấy nói thay thận tốn 300 triệu đồng, nhưng người môi giới đưa cho tôi chưa được một phần tư số ấy. Có tiền, tôi trả nợ và xây căn nhà nhỏ cho vợ con, nhưng 3 năm trước nhà bị cháy thành tro", anh Dương nói.

Anh Dương.
Anh Dương cho biết, sức khỏe đã bình phục nhưng không dám làm việc nặng. Ảnh: Việt Tường.

Theo anh Dương, người môi giới cho anh sang Trung Quốc là thợ hồ Lê Văn Tám, ngụ huyện Bình Chánh (TP HCM). Tám sống như vợ chồng và có 2 con với một phụ nữ gần nhà anh Dương.

"Trong lần uống nước chung, Tám vạch bụng cho xem vết sẹo dài, nói là bán thận được nhiều tiền, nhưng sức khỏe không bị ảnh hưởng. Lúc đó túng tiền quá nên tôi làm liều, vì nghĩ rằng không riêng mình, mà còn có vợ Tám và một người hàng xóm cũng đi bán thận", anh Dương kể.

Sau khi làm hộ chiếu, anh Dương được người môi giới mua vé máy bay từ TP HCM ra Hà Nội, rồi đón xe lên Lạng Sơn. Tại đây, người đàn ông miền Tây được Tám bố trí xe sang Trung Quốc, ở trọ gần một bệnh viện.

"Trong lúc chờ phẫu thuật, Tám đưa tôi đi tham quan, ngắm cảnh, gặp vài người Việt Nam sang đó bán thận. Bác sĩ dặn tôi không được làm việc nặng sau nửa năm cắt thận và kiêng sinh hoạt vợ chồng 3 tháng", anh Dương chia sẻ.

Sau trận hỏa hoạn vì chập điện, anh Dương được chính quyền địa phương hỗ trợ 15 triệu đồng dựng lại nhà. Để có tiền nuôi con gái út ăn học, hàng ngày anh đi kéo lưới bắt tôm thuê.

"Kéo lưới từ sáng đến trưa được trả 120.000 đồng, nhưng một tháng chỉ làm khoảng 20 ngày. Khó khăn quá nên vợ tôi đi Vĩnh Long giúp việc nhà, con trai thì làm thuê ở Bình Dương. Mấy năm trước vay ngân hàng 20 triệu đồng để chăn nuôi, nhưng chưa trả được đồng nào vì làm ăn thua lỗ", người đàn ông chỉ còn một quả thận tâm sự.

1
Vết sẹo dài trên bụng anh Dương, sau khi sang Trung Quốc bán một quả thận. Ảnh: Việt Tường.

Đối với anh Ngô (37 tuổi, bạn anh Dương), sau khi trở về từ Trung Quốc cũng được Tám đưa 70 triệu đồng. Số tiền này, anh Ngô cho cha mẹ trả nợ một nửa, còn lại sửa nhà. Hiện nay, sức khỏe người đàn ông này không tốt như anh Dương, vì thường xuyên uống rượu.

Còn vợ Tám, sau khi bán thận thì mới biết bị chính người chồng của mình lừa dối. Chị này cho hay, Tám tự tạo ra vết sẹo dài trên bụng, thật sự không bán thận nuôi thân như đã nói với mọi người. Khi nhà chức trách vào cuộc điều tra, Tám bỏ trốn và cắt đứt liên lạc với vợ suốt 7 năm nay.

"Vợ Tám giờ đây cuộc sống ổn định với nghề mua bán tôm. Mất đi một quả thận cũng tiếc lắm, nhưng lúc đó mình nghèo nên xem Tám là ân nhân. Sau đó, biết nó không bán thận mà nói dối mình thì tôi giận lắm, nhưng sự việc đã qua rồi nên không trách nữa", anh Dương nói.

Trò chuyện cùng phóng viên, lãnh đạo ấp Nhà Thờ cho biết, sau ngày anh Dương với 2 người khác đi bán thận, bảy năm qua địa phương không ghi nhận thêm trường hợp nào tương tự. 

'Hiến' thận lấy 100 triệu, nghèo vẫn hoàn nghèo

Chấp nhận mất một phần thân thể để có tiền trả nợ và mong được đổi đời, nhưng những người "hiến" thận ở miền Tây vẫn không thoát được cảnh nghèo.

* Tên nhân vật đã thay đổi.

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự