M

Gấu nâu gầy gò trong vườn thú Trung Quốc

Một vườn thú ở Trung Quốc đã bị lên án khi để con gấu nâu gầy gò ốm yếu và giải thích rằng nó đang trong mùa thay lông.

Sự việc bắt đầu khi một du khách đến thăm Công viên nhân dân Tân Hương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, chụp ảnh con gấu nâu ở đây rồi đăng lên trang Weibo hôm 18/6. Ba bức ảnh về con gấu gầy guộc đã gây sự chú ý lớn của người dân nước này. Nhiều người lên tiếng cáo buộc, chỉ trích việc công viên không chăm sóc cẩn thận, bỏ đói con vật khiến nó “trông giống một con chó hơn là con gấu”.

Ngày 19/6, đại diện công viên đã đăng bài trả lời bằng tài khoản Weibo chính thức, cho biết hai lý do khiến con gấu trở nên gầy guộc là đang trong giai đoạn phát triển và bức ảnh được chụp trong mùa thay lông.

“Con gấu nâu này mới chỉ hơn một năm tuổi, đang trải qua giai đoạn phát triển bộ xương nên sẽ không giữ được lớp mỡ giống như gấu trưởng thành. Bên cạnh đó, đây đang là mùa rụng lông. Loài gấu sẽ rụng lông dày để giúp chúng vượt qua mùa hè nóng bức. Do đó chúng sẽ trông rất gầy”.

Công viên cũng nói thêm rằng mõm của gấu dài, khiến con vật trở nên vêu vao hơn. Chú gấu được ăn thường xuyên, và được các bác sĩ thú y của công viên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Tuy gầy nhưng chú gấu hoàn toàn khỏe mạnh và không hề bị lạm dụng, ốm yếu hoặc bị bỏ đói.

Gau nau gay go trong vuon thu Trung Quoc hinh anh 1
Hình ảnh con gấu nâu gầy guộc được đăng lên trang weibo. Ảnh: @lxfyghy.

Tuy nhiên, người dân Trung Quốc dường như không tin vào lời giải thích này và tiếp tục phản ứng, cho rằng đó chỉ là ngụy biện: “Tại sao công viên không trả lời rằng người dân đã nhầm lẫn, đó là một con chó chứ không phải là con gấu. Lời giải thích rụng lông hay phát triển xương là đang coi thường kiến thức của người dân”.

Sự việc này cũng khiến các tổ chức hoạt động vì quyền động vật lên tiếng.

Peter Li, chuyên gia thuộc Tổ chức giúp đỡ động vật tại Trung Quốc, nói rằng sở thú phải đóng cửa. Theo Li, yếu tố có thể dẫn đến tình trạng gầy gò của con gấu là thiếu thức ăn hoặc không đúng loại mà chúng có thể ăn. Công viên nhân dân Tân Hương từ lâu đã bị chỉ trích vì thiếu kiến thức chăm sóc động vật. “Việc để những con thú ốm yếu khiến du khách có cái nhìn sai lệch, rằng chúng ta có thể đối xử thô bạo và làm bất cứ điều gì với những loài không phải là con người”, Li nói.

Tổ chức động vật Châu Á, cũng bày tỏ mối quan tâm đến sự việc này.

Jill Robinson, người sáng lập tổ chức, nói rằng có thể có nhiều lý do giải thích tình trạng của con gấu. Nhưng tổ chức “rất quan tâm đến việc con gấu đang phải xin thức ăn của du khách và rõ ràng là không cảm thấy no”.

Đây không phải là lần đầu tiên cách đối xử với động vật tại các vườn thú của Trung Quốc khiến người dân phẫn nộ. Trong tháng 6, một vườn thú gần Thượng Hải cũng bị lên án vì đã thả lừa sống vào cho hổ ăn thịt ngay trước mắt du khách.

Năm 2016, một con gấu Bắc Cực Pizza tại trung tâm thương mại Grandview, tỉnh Quảng Đông, được gọi là “con gấu buồn nhất thế giới”, sau khi du khách ghi lại những hình ảnh gấu nằm bất động trên sàn nhà trong một căn phòng không có cửa sổ.

Minh Hải

Theo HongKongfp

Bình luận

Tin tức mới nhất Du lịch