Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Gấu trúc lớn tuổi nhất thế giới qua đời ở Hong Kong

Jia Jia, gấu trúc nuôi nhốt lớn tuổi nhất thế giới, đã được các bác sĩ thú y Hong Kong tiêm thuốc kết thúc cuộc sống ở tuổi 38 hôm 16/10 sau 2 tuần chiến đấu với bệnh tật.

Tuổi 38 của gấu trúc tương đương với 114 tuổi ở con người. Jia Jia là thú cưng nổi tiếng của công viên Ocean Park ở Hong Kong. 

South China Morning Post trích lời người phát ngôn công viên nói sức khỏe của Jia Jia đã suy yếu nhanh chóng trong 2 tuần vừa qua. Cô gấu chỉ ăn được khoảng 3 kg thức ăn mỗi ngày, so với thông thường là 10 kg, đồng thời trọng lượng giảm từ 71 xuống còn 67 kg.

Jia Jia được chẩn đoán mắc bệnh huyết áp cao, viêm khớp và đục nhân mắt. Vài ngày trở lại đây, Jia Jia ngủ nhiều hơn, bỏ ăn bỏ uống. Đến hôm 16/10, cô gấu 38 tuổi không thể đi lại, cả ngày chỉ nằm một chỗ.

Trước tình hình, Cơ quan Nông nghiệp, Nghề cá và Bảo tồn Hong Kong cũng như công viên Ocean Park đã quyết định tiêm thuốc để Jia Jia ra đi mà không phải chịu đau đớn. Bác sĩ Paolo Martelli, giám đốc bộ phận thú y của công viên, đã tiến hành tiêm thuốc lúc 18h ngày 16/10.

Gau truc lon tuoi nhat the gioi qua doi o Hong Kong hinh anh 1
Jia Jia đón sinh nhật tuổi 38 vào tháng 8/2016. Ảnh: Ocean Park Hong Kong.

Cô gấu trúc Jia Jia ra đời năm 1978 ở ngoài tự nhiên. Hai năm sau, Jia Jia được đưa về chăm sóc tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọa Long thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Năm 1999, Jia Jia cùng một con gấu trúc khác tên An An được Bắc Kinh tặng cho Hong Kong.

Công viên Ocean Park nói quyết định kết thúc cuộc sống của Jia Jia phù hợp với chính sách giúp các con vật chết không đau đớn của công viên cũng như của Hiệp hội Vườn thú và Viện hải dương học quốc tế.

Họ cũng cho biết hiện tại còn quá sớm để cân nhắc việc đề nghị Bắc Kinh nhận thêm một gấu trúc khác. Đồng thời, chính quyền Hong Kong và đại lục vẫn chưa thảo luận về vấn đề hậu sự của Jia Jia.

Sau khi Jia Jia ra đi, hiện Ocean Park còn nuôi dưỡng 3 con gấu trúc khác. Ying Ying và Le Le đều 11 tuổi và khỏe mạnh trong khi An An, bạn của Jia Jia và là con gấu trúc đực được nuôi nhốt sống lâu nhất thế giới, mắc một số bệnh do tuổi tác như huyết áp cao và viêm khớp.

Tuổi thọ trung bình của gấu trúc trong tự nhiên là dưới 20 nhưng chúng có thể sống lâu hơn với sự chăm sóc của con người.

Hai đệ nhất phu nhân Mỹ - Trung đặt tên cho gấu trúc

Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama và bà Bành Lệ Viện của Trung Quốc tới thăm công viên quốc gia ở bang Washington và tham dự lễ đặt tên cho gấu trúc mới sinh.

Bộ dạng kinh dị của loài rùa có mặt từ thời tiền sử

Loài rùa sống ở đông nam nước Mỹ có chiếc đầu lớn, gờ lưng tựa khủng long, nhưng cái đuôi giống loài cá sấu hung bạo.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới