Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Gậy sắt và đá: Lính Trung - Ấn xô xát ở biên giới

Nguồn tin từ New Delhi nói binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã xô xát sau khi một toán lính Trung Quốc định xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ ở Ladakh, gần hồ Pangong.

Các nguồn tin từ phía Ấn Độ cho biết binh sĩ Trung - Ấn đã tham gia vào một cuộc ẩu đả ở khu vực biên giới phía tây dãy Himalaya. Vụ việc làm tăng thêm căng thẳng trong bối cảnh 2 bên đã đối đầu nhau suốt 2 tháng qua ở một khu vực biên giới khác.

Reuters dẫn một nguồn tin từ New Delhi, người được thông báo về tình hình quân sự ở biên giới, nói rằng các binh lính Ấn Độ đã "chặn đứng ý định" của một toán lính Trung Quốc định xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ. Phía Ấn Độ nói rằng binh sĩ Trung Quốc đã sử dụng gậy sắt và đá. Cuộc ẩu đả khiến 3 người, từ cả 2 bên, bị thương nhẹ. Quân đội Ấn Độ từ chối bình luận về thông tin trên.

Gay sat va da: Linh Trung - An xo xat o bien gioi hinh anh 1
Binh sĩ  Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực biên giới ở bang Sikkim, Ấn Độ. Ảnh: AFP.

Trung Quốc và Ấn Độ thường xuyên cáo buộc nhau xâm phạm lãnh thổ, dù vậy đụng độ hiếm khi diễn ra.

"Có một vụ cãi vã gần hồ Pangong", một quan chức cảnh sát ở Srinagar, thủ phủ của bang Jammu và Kashmir, khu vực có vùng biên giới này, cho biết.

Một nguồn tin quân đội ở Srinagar cũng cho biết có một cuộc xô xát sau "sự đột nhập" của quân đội Trung Quốc ở vùng hồ Pangong. Trong 2 tháng nay, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã đối đầu nhau ở cao nguyên Doklam, một khu vực khác trong vùng biên giới trải dài 3.500 km của 2 nước.

Căng thẳng bắt đầu khi Ấn Độ gửi quân đến để ngăn chặn việc Trung Quốc xây dựng một con đường ở cao nguyên Doklam, vùng lãnh thổ xa xôi không người mà cả Trung Quốc lẫn Bhutan, đồng minh của Ấn Độ, đều tuyên bố chủ quyền. 

Trung Quốc tập trận rầm rộ gần biên giới Ấn Độ Video do CCTV công bố ghi lại cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc ở Tây Tạng vài ngày trước, gần khu vực biên giới xảy ra căng thẳng giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ.

Trung - Ấn đứng bên bờ vực chiến tranh tại ngã ba biên giới

Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đều đang chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc xung đột vũ trang có thể xảy ra trong trường hợp các nỗ lực đàm phán thất bại.

Căng thẳng Trung - Ấn: 'Ngọa long' đối đầu 'tàng hổ' ở Nam Á

Căng thẳng tại ngã ba biên giới giữa Trung Quốc, Ấn Độ và Bhutan hé lộ một phần câu chuyện tranh giành ảnh hưởng của hai "ông lớn" châu Á, hai "gã hàng xóm" vốn luôn so kè nhau.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

01:28 Virus corona khong bat nguon tu cho hai san Vu Han hinh anh

Virus corona không bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán

0 1

Các nhà khoa học cho rằng virus corona gây chết người có thể không mang nguồn gốc tại khu chợ Vũ Hán (Trung Quốc), vì dữ liệu bộ gen cho thấy virus có nguy cơ đến từ bên ngoài.