Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ghé thăm hội graffiti toàn nữ

Nữ nghệ sĩ đường phố Nina Wright đang nỗ lực giúp các bạn gái học môn nghệ thuật thu hút giới trẻ, thông qua dự án "Graffiti Camp for Girls".

Nhóm graffiti toàn nữ nổi tiếng trên Instagram "Graffiti Camp for Girls" là dự án cung cấp khóa học về nghệ thuật đường phố cho các bạn nữ.

Theo Metro, nữ nghệ sĩ Nina Wright được biết đến với nghệ danh Girl Mobb (sống tại Oakland, California, Mỹ) là người sáng tạo ra chương trình Graffiti Camp for Girls nhằm cung cấp khóa học về nghệ thuật đường phố cho nữ trong vòng một tuần.

Người mở đường

Nina Wright cho biết cô thực hiện dự án này để giúp bình đẳng giới. Graffiti vốn được coi là môn nghệ thuật nam tính và không phù hợp phụ nữ. Thế nhưng, thực tế này đang dần thay đổi.

“Nhiều nữ nghệ sĩ đã vượt ra khỏi khuôn khổ cũ và tạo nên những tác phẩm tuyệt vời. Điều đó thực sự truyền cảm hứng mạnh mẽ đến những người khác”, cô nói.

Ghe tham hoi graffiti toan nu hinh anh 1
Nina Wright (bên trái phía trên) cùng các học viên và tình nguyện viên.

Nina Wright bước chân vào nghệ thuật đường phố từ thời niên thiếu khi sống ở ngoại ô bang Ohio. Graffiti đã mang đến mục đích, sự tự tin, ý thức bản thân mạnh mẽ cho cô gái trẻ bấy giờ.

“Nhiều lúc, tôi cảm thấy bị cô lập và graffiti trở thành lối thoát duy nhất. Tôi mất dần cảm giác với mọi thứ và để bản thân mình đắm chìm trong nghệ thuật. Tôi mang tất cả vào graffiti, cố gắng thể hiện bằng mọi thứ có thể như nhãn dán, hình họa, bột nặn, giấy và con lăn sơn”, cô kể lại.

Nữ nghệ sĩ tin rằng nghệ thuật đường phố đã mang đến cho cô cuộc sống mới. Chính điều đó thôi thúc Nina Wright trở thành người truyền cảm hứng cho nhiều bạn nữ khác.

“Đơn xin trợ cấp để mở lớp dạy vẽ của tôi được chấp nhận. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị tài trợ đã giúp tôi củng cố niềm tin của mình”, cô cho biết.

Ghe tham hoi graffiti toan nu hinh anh 2
Dự án Graffiti Camp for Girls nhận được rất nhiều ủng hộ từ phái nữ.

Kể từ đó, Girl Mobb tìm ra cách duy trì dự án này và dần mở rộng đến nhiều khu vực. Sắp tới, Graffiti Camp for Girls sẽ đến Campuchia thay vì chỉ có ở vùng vịnh hoặc các tiểu bang khác như ban đầu.

Tự tin trau dồi qua từng nét vẽ

Để lớp vẽ được tiến hành, người sáng lập Graffiti Camp for Girls phải đi tìm địa điểm có những bức tường để học viên có thể thoải mái thực hành trong một tuần. Mỗi lớp học có từ 4-10 học viên, độ tuổi từ 12 đến 17.

Ban đầu, các cô gái sẽ học công cụ nghệ thuật đường phố, phác họa những ý tưởng và thực hành vẽ lên giấy dán trên tường. Giảng viên cũng khuyến khích các cô gái xem bộ phim cổ điển như Style Wars để cảm nhận văn hóa của các nghệ sĩ đường phố.

Sau đó, các thành viên cùng thảo luận về quá trình thực hành cũng như thiết kế bản vẽ. Các học viên và tình nguyện viên sẽ được vẽ trực tiếp lên tường vào ngày thứ ba của khóa học.

Ghe tham hoi graffiti toan nu hinh anh 3
Một trong những bức vẽ ấn tượng của Graffiti Camp for Girls.

Cuối khóa học, khi nhìn lại thành quả của mình, các cô gái cùng làm việc với nhau sẽ cảm thấy tự hào và tự tin hơn về những kỹ năng mình học được.

“Tôi đã thấy học viên của mình vượt qua sợ hãi, nhút nhát để trở nên tự tin và gắn bó với graffiti. Khi các cô gái có chung mối quan tâm và cùng nhau tạo nên ý tưởng, sản phẩm cuối cùng sẽ mang đến cho họ sự tự tin”, Nina Wright nói.

Theo nữ nghệ sĩ, trao cơ hội tìm hiểu về graffiti cho các cô gái là việc làm rất có ý nghĩa bởi chúng ta cần cân bằng giới tính. Tiếng nói riêng của phái yếu cần được lắng nghe và chính graffiti là một nền tảng để hiện thực hóa điều đó.

Dân mạng 'tấn công' sở cảnh sát Mỹ vì 3 nhân viên đẹp trai

Sau khi ảnh selfie của 3 sĩ quan đẹp trai bất ngờ "gây bão" mạng, đại diện Sở Cảnh sát Gainesville (Mỹ) phải lên Facebook "xin" mọi người đừng gọi tới đường dây nóng đòi gặp họ.

Thu Trà

Ảnh: Instagram NV

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Gương mặt trẻ Sống trẻ