Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ghép ảnh Everest, vợ chồng Ấn Độ bị cấm leo núi 10 năm

Cơ quan điều tra của Nepal kết luận, cặp đôi người Ấn Độ ghép hình của họ vào những bức ảnh được chụp bởi một nhà leo núi từng chinh phục thành công Everest.

Nepal hôm 30/8 ban hành lệnh cấm leo núi 10 năm đối với một cặp đôi người Ấn Độ. Nguyên nhân là vợ chồng này đã làm giả ảnh nhằm dối gạt về việc chinh phục thành công đỉnh Everest, AFP dẫn lời một quan chức cho hay.

Dinesh và Tarakeshwari Rathod, đều là cảnh sát, nói rằng họ đã đặt chân lên đỉnh núi cao nhất thế giới vào ngày 23/5. Tuy nhiên, những người từng là bạn đồng hành của họ tỏ ra nghi ngờ về việc này. Họ cho rằng những bức ảnh cho thấy cặp đôi trên đỉnh Everest đã qua chỉnh sửa.

Cơ quan quản lý du lịch Nepal ban đầu công nhận việc chinh phục thành công "nóc nhà thế giới" của vợ chồng Ấn Độ nhưng sau đó mở một cuộc điều tra.

Ghep anh Everest, vo chong An Do bi cam leo nui 10 nam hinh anh 1
Bức ảnh "ghép" được Dinesh đăng lên Facebook của mình. Ảnh: FBNV.

Kết quả cho thấy, Dinesh và Tarakeshwari ghép hình của họ vào những bức ảnh được chụp bởi một nhà leo núi người Ấn Độ từng chinh phục thành công Everest.

"Cuộc điều tra khẳng định cặp đôi này đã lừa dối về chuyến leo núi của họ. Do đó, chúng tôi quyết định cấm họ leo bất cứ ngọn núi nào ở Nepal trong vòng 10 năm", Sudarshan Prasad Dhakal, người đứng đầu ngành du lịch, thuộc Bộ Văn hóa, Du lịch và Hàng không dân dụng Nepal, nói với AFP.

Ông Dhakal cũng cho biết cặp đôi không hợp tác trong quá trình điều tra cũng như hai người Sherpa (một dân tộc ở vùng Himalaya) hỗ trợ họ vẫn đang bỏ trốn.

"Lệnh cấm nên được coi là lời cảnh cáo đến những người leo núi khác để họ không làm điều gì sai phạm", Dhakal nói.

Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Du lịch và Hàng không dân dụng Ghanshyam Upadhyaya cho biết chính phủ Nepal đang xem xét lại quy trình chứng nhận chinh phục thành công đỉnh Everest.

Ghep anh Everest, vo chong An Do bi cam leo nui 10 nam hinh anh 2
Chinh phục "nóc nhà thế giới" Everest là giấc mơ của nhiều người. Đồ họa: National Geographic.

Quy trình hiện tại yêu cầu người leo núi cung cấp ảnh, xác nhận từ người dẫn đoàn cũng như từ các nhân viên liên lạc của cơ quan quản lý Nepal nhưng không có biện pháp phát hiện giả mạo.

"Chúng tôi đang tham vấn các chuyên gia xem công nghệ hay quy trình nào có thể áp dụng và khiến tất cả các bên liên quan phải có trách nhiệm để ngăn chặn những vụ giả mạo tương tự như vậy trong tương lai", ông Ghanshyam Upadhyaya nói.

Tổng cộng 456 người, trong đó có hơn 250 người nước ngoài, đã chinh phục thành công đỉnh núi 8.848 m trong kỳ leo núi mùa xuân vừa kết thúc. Hai năm liền trước đó, nhiều tai nạn thảm khốc đã xảy ra khiến gần như tất cả các nỗ lực chinh phục đều bị cấm.

Các dịch vụ liên quan đến leo núi là nguồn thu chính cho Nepal. Sau trận động đất làm thiệt mạng hơn 8.000 người vào năm ngoái, Nepal kỳ vọng mùa leo núi năm nay sẽ góp phần vực dậy nền kinh tế của đất nước.

Nepal vẫn chật vật khắc phục hậu quả 1 năm sau động đất

Hoạt động tái thiết diễn ra chậm chạp, các địa điểm du lịch bỏ hoang vì vắng khách, nhiều khu vực lều tạm vẫn tồn tại giữa thủ đô của Nepal suốt 1 năm sau cơn địa chấn kinh hoàng.

Du khách sống sót tả cảnh tuyết lở trên 'nóc nhà thế giới'

Cặp vợ chồng mới từ nước Anh may mắn thoát chết sau khi động đất tại Nepal khiến tuyết lở trên núi Everest hôm 25/4.

Khoảnh khắc lở tuyết kinh hoàng trên Everest sau động đất Một nhà leo núi đã ghi lại thời điểm tuyết lở ập xuống khu trại trên Everest sau trận động đất 7,9 độ Richter ở Nepal.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Nepal Thế giới