Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ghép đầu người sẽ sớm tiến hành khi thành công trên chó, chuột

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện thành công một số ca ghép đầu trên động vật nhỏ như chó, chuột. Họ tuyên bố đã sẵn sàng tiến hành thử nghiệm ghép đầu ở người.

Theo Daily Mail, bác sĩ Sergio Canavero (Italy) và bác sĩ Xiaoping Ren (Trung Quốc) đã thử nghiệm thành công một số ca chữa chấn thương cột sống "bị đứt hoàn toàn" ở khỉ và chó.

Theo các báo cáo được công bố trên tạp chí US journal Surgical Neurology International, các con vật đã có thể đi lại bình thường sau phẫu thuật ghép nối.

Mô tả phát hiện của họ là "chưa từng có", hai bác sĩ này cho biết điều này cho thấy họ đã sẵn sàng tiến hành thử nghiệm trên người.

Bác sĩ Sergio Canavero, có trụ sở tại Torino, cho biết các nghiên cứu của ông hoàn toàn bác bỏ quan điểm cho rằng "một tủy sống bị cắt đứt không thể được sửa chữa bằng mọi cách".

Các nghiên cứu trên động vật gần đây của họ được thực hiện tại Đại học Y Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc). Năm 2018, họ đã có một ứng cử viên là Valery Spiridonov, 33 tuổi, sinh viên khoa học máy tính người Nga, mắc chứng bệnh Werdnig-Hoffman, một dạng teo cơ cột sống, có thể gây tử vong. Nhưng sau đó, Valery lại dừng thử nghiệm vì muốn dành thời gian cho gia đình khi vợ của anh sinh con.

Ghep dau nguoi se som tien hanh khi thanh cong tren cho, chuot hinh anh 1
Hai bác sĩ Sergio Canavero (Italia) và bác sĩ Xiaoping Ren (Trung Quốc) khẳng định sẽ sớm tiến hành ca phẫu thuật ghép đầu người. Ảnh: Scmp.

Điều đó không có nghĩa là nguyện vọng của các nhà khoa học bị cản trở. Tiến sĩ He Jiankui, nhà di truyền học Trung Quốc, tiết lộ rằng ông đã chỉnh sửa gen của cặp sinh đôi nữ mặc dù giới khoa học thế giới đều cho rằng công nghệ và mục đích của nó quá nguy hiểm khi sử dụng cho con người.

Theo South China Morning Post, trong email trao đổi từ Cáp Nhĩ Tân, ông Ren cho biết những phát hiện này là bằng chứng cho thấy các thử nghiệm với con người nên được thực hiện. Ông Ren cũng khẳng định sẵn sàng thực hiện nó ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Trong khi các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm nhiều ca phẫu thuật ghép đầu và đã có một số thành công trên động vật nhỏ như chuột và chó, đây vẫn là vấn đề đặt ra những câu hỏi sâu sắc về khía cạnh đạo đức, tâm lý và phẫu thuật.

Hai năm trước, ông Canavero thông báo ông sẽ sớm tiến hành ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trên thế giới tại Trung Quốc vì các cộng đồng y khoa tại Mỹ và châu Âu sẽ không cho phép ông làm điều đó. Từ thăm dò vũ trụ đến khoa học thay đổi khí hậu, Trung Quốc cho thấy rằng họ có ý định dẫn đầu, không đi theo bất kỳ quốc gia nào trong khoa học và công nghệ nhiều thập kỷ tới.

Ông Canavero ước tính ca phẫu thuật ghép đầu người sẽ tốn khoảng 100 triệu USD, cần có sự tham gia của hàng chục bác sĩ phẫu thuật và các chuyên gia. Ông cho biết người hiến đầu sẽ là một bệnh nhân chết não có cơ thể khỏe mạnh để ghép một cái đầu không có bệnh cho người nhận.

Nhà nghiên cứu này cho biết ông sẽ đồng thời cắt đứt dây cột sống của người cho và người nhận bằng một lưỡi dao kim cương. Để bảo vệ bộ não của người nhận không bị chết ngay lập tức trước khi nó được gắn vào cơ thể, nó sẽ được làm mát đến trạng thái hạ thân nhiệt sâu.

Bệnh nhân được ghép gan đầu tiên ở Việt Nam - ngày ấy, bây giờ Sau 15 năm, bệnh nhân của ca ghép gan đầu tiên ở Việt Nam công tác ngay tại Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y, nơi "sinh ra cô lần thứ hai".

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Lam gi khi bi ngo doc thuc pham? hinh anh

Làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm?

0

Việc sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, không bảo quản đúng cách, có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm.