M

Giá bán dầu thô của Việt Nam khoảng 53 USD một thùng

Do giá dầu giảm mạnh, việc tăng lượng khai thác đóng góp không nhiều vào thu ngân sách, nên Chính phủ sẽ đánh giá lại các yếu tố để đảm bảo an toàn và khai thác lâu dài các mỏ.

Tại Hội nghị trực tuyến tháng 6, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương cho rằng để tăng trưởng GDP đạt mục tiêu 6,2% thì phải khai thác thêm 1-2 triệu tấn dầu thô. Tuy nhiên, giá dầu giảm sâu vừa qua làm giá trị xuất khẩu giảm trên 50% nên có ý kiến cho rằng Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) không nên khai thác vượt chỉ tiêu trên. 

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, giá thành sản xuất trung bình một thùng dầu thô của Việt Nam đang thấp hơn so với giá bán trung bình thời điểm hiện nay. Hiện giá bán dầu thô của Việt Nam khoảng 53 USD/thùng.

Trên cơ sở kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm 2015, thực trạng các mỏ dầu khí đang khai thác và sau khi rà soát, cân đối tất cả các yếu tố liên quan, PVN phấn đấu đạt sản lượng khai thác dầu trong nước năm 2015 là 15,74 triệu tấn, tăng một triệu tấn so với kế hoạch Chính phủ giao (14,74 triệu tấn), tương đương mức tăng 7%. Đây là sự chủ động của ngành dầu khí để góp phần thực hiện các mục tiêu của cả nước về kinh tế, không phải là do thời gian qua giá dầu thô giảm quá sâu nên phải tăng khai thác để bù thiếu hụt về tài chính. 

"Trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh, việc tăng sản lượng khai thác đóng góp không nhiều vào thu ngân sách, trong khi đó, nếu không tính toán kỹ sẽ ảnh hưởng tới an toàn của các mỏ và khả năng khai thác lâu dài. Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, đánh giá toàn diện các yếu tố ảnh hưởng đến Kế hoạch khai thác dầu thô để có được phương án khai thác tối ưu", Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên thông tin.

Công Khanh - T.A

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tài chính