Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giá cá sấu tăng cao, nông dân ồ ạt nuôi, kiểm lâm căng mình canh giữ

Giá cá sấu tăng trở lại khiến hàng trăm trang trại ở Đồng Nai nuôi với số lượng lớn. Tuy nhiên, họ lại trông chờ vào thị trường Trung Quốc và nuôi kiểu chấp nhận lời ăn, lỗ chịu.

Ồ ạt nuôi cá sấu ở Đồng Nai Nông dân huyện Định Quán (Đồng Nai) ồ ạt nuôi cá sấu bán sang Trung Quốc khiến lực lượng kiểm lâm phải "căng mình" tuần tra, giám sát. Địa phương này hiện có trên 300 trang trại.

Sau một thời gian dài rớt giá mạnh khiến nông dân nuôi khắp nơi thua lỗ, gần đây giá cá sấu thương phẩm tăng mạnh trở lại. 

Theo nông dân, từ đầu năm 2018, cá sấu thương phẩm loại 8-15 kg đang được thương lái mua để xuất qua Trung Quốc với giá khoảng 140.000 đồng/kg, loại trên 15 kg khoảng 110.000 đồng/kg. Mức giá này tăng gấp đôi so với cùng thời điểm này của năm 2017 và cao gấp gần 3 lần so với cuối năm 2016.

“Năm 2016, 2017, giá cá sấu rớt thấp trong khi thương lái Trung Quốc không về thu mua nên gia đình tôi rơi vào thua lỗ. Gần 20 tấn cá thương phẩm không có đầu ra phải vay tiền duy trì chăn nuôi”, một nông dân nói.

Gia ca sau tang cao, nong dan o at nuoi, kiem lam cang minh canh giu hinh anh 1
Cá sấu được nuôi với số lượng lớn ở trại Cổ Hữu Tâm (xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, Đồng Nai). Ảnh: Ngọc An.

Theo ông này, với giá cá sấu hiện nay, sau khi trừ chi phí con giống, phí chăn nuôi, chủ trang trại có lãi khoảng 800.000 đồng mỗi con.

Bà Lưu Thị Hương, chủ trang trại ở xã Phú Ngọc (huyện Định Quán, Đồng Nai), cũng là người thu mua cá sấu. Bà cho biết giá đang lên cao, người chăn nuôi lãi lớn. Tuy nhiên, lượng cá mà thị trường Trung Quốc tiêu thụ lại chưa cao. Mỗi tháng, bà bán khoảng 30 tấn và không dám bỏ tiền gom hàng, vì sợ thị trường này thay đổi khó lường.

Bà Hương nói: “Trung Quốc cần nhiều thì họ qua mua với giá cao, cần ít thì ép giá. Nói chung đầu ra cá sấu gần như phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc”.

“Giờ giá tăng thì mừng vậy. Không biết nó tăng đến đâu, tăng được bao lâu? Nuôi cá nhưng suốt ngày lo lắng vì không chủ động được đầu ra”, ông Nguyễn Văn Nhựt thổ lộ.

Ở huyện Định Quán, thấy giá cá sấu tăng cao, nhiều hộ dân chưa nuôi thì rục rịch đăng ký nuôi, hộ đang nuôi thì tăng đàn. Từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm lâm ghi nhận có 10 hộ đăng ký mở trang trại. Giá cá giống vì thế cũng tăng lên 460.000 đồng/con, thay vì 260.000 đồng/con như trước.

Ông Nguyễn Văn Chiểu, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Định Quán, cho biết địa phương có trên 300 trại cá sấu với tổng đàn trên 100.000 con. Trong đó, nhiều trang trại quy mô lớn, nuôi 2.000-8.000 con.

Cũng theo ông Chiểu, người nuôi nhiều nhưng lại không có thị trường tiêu thụ ổn định, chỉ trông chờ vào thương lái đưa đi Trung Quốc.

Cuối năm 2016, đầu 2017, giá cá sấu rớt mạnh. Từ mức gần 200.000 đồng/kg giảm về còn khoảng 50.000 đồng/kg khiến người nuôi khắp nơi thua lỗ. Người nuôi cho biết do thị trường Trung Quốc (tiêu thụ hơn 90% lượng cá sấu Việt Nam) không còn tiêu thụ hàng nhiều, trong khi nhiều hộ dân ồ ạt thả nuôi vì thấy có lời nên cung vượt cầu. 

Gia ca sau tang cao, nong dan o at nuoi, kiem lam cang minh canh giu hinh anh 2
Xã Phú Ngọc (huyện Định Quán, Đồng Nai), nơi có nhiều trang trại cá sấu. Ảnh: Google Maps.

Đàn bò bầu Đức từng tuyên bố nuôi đến hàng trăm nghìn con giờ ra sao?

Đàn bò với số lượng hàng trăm nghìn con từng là nguồn thu của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) trong những năm khủng hoảng hậu bất động sản, giờ chỉ còn duy trì để lấy phân bón.Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Đồng Nai