Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giả danh con lãnh đạo công an để lừa 2,5 tỷ đồng

Tự xưng là con nuôi của một lãnh đạo trong ngành công an và tạo lòng tin bằng những ảnh ghép, Tập đã lừa đảo được hàng tỷ đồng.

Ngày 8/4, TAND Hà Nội xét xử bị cáo Tô Văn Tập (42 tuổi, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, trong thời gian là giám đốc một công ty xây dựng ở quận Nam Từ Liêm, Tập quen biết một số doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu “xin” tại ngoại cho người nhà bị bắt vì phạm tội, xin dự án để kinh doanh…

Thấy vậy, Tập nói mình là con nuôi của một lãnh đạo trong ngành công an, có nhiều mối quan hệ thân thiết với nhiều cán bộ cấp cao, có thể “giúp” được.

Gia danh con lanh dao cong an de lua 2,5 ty dong hinh anh 1
Giả danh con lãnh đạo trong ngành công an để lừa đảo, Tập phải nhận bản án 14 năm tù. Ảnh: Vân Thanh.

Để tạo lòng tin, anh ta còn lấy ảnh của mình ghép với ảnh của những cán bộ cấp cao, phóng to cho mọi người xem. Ngoài ra, Tập còn nói mình là phóng viên của một tờ báo uy tín.

Tin tưởng, 3 người đã đến “nhờ vả” Tập, trong đó có một doanh nghiệp lớn ở Quảng Ninh.

Nhận lời, siêu lừa yêu cầu họ đưa tiền cho mình. Nếu gặp trực tiếp, ông ta không ghi biên lai nhận tiền nếu chuyển khoản thì phải viết lý do là “Hợp tác đầu tư hoặc làm ăn, kinh doanh”… nhằm tránh rắc rối. Tổng số tiền Tập chiếm đoạt của các nạn nhân hơn 2,5 tỷ đồng.

Sự việc chỉ vỡ lở khi Phòng cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế - Công an TP Hà Nội kiểm tra, thu giữ tại nơi ở và nơi làm việc của Tập có nhiều tài liệu: đơn xin tại ngoại, đơn khiếu kiện của nhiều người…

Tập bị tuyên 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mua điện thoại Vertu dát vàng làm quà chạy án

Siêu lừa nói chị Loan mua điện thoại Vertu dát vàng làm quà biếu “bố nuôi” để nhờ chạy án. Cho rằng việc này sẽ giúp chồng thoát tội, người vợ đi vay tiền để đáp ứng yêu cầu.


Vân Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật