Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giả danh người quen lãnh đạo Bộ Công an để lừa đảo

Biết chị Lý muốn nhờ người minh oan cho chồng, Tuấn hứa sẽ lo cho chồng chị này không bị kỷ luật vì có quen biết người nhà của một cán bộ lãnh đạo bên Bộ Công an.

Trong một lần đến thăm người bạn là Giám đốc Công ty TNHH Vạn Thịnh Phước (quận 3, TP HCM), Nguyễn Thị Lý kể chuyện chồng mình bị oan và sẽ bị kỷ luật. Lúc này, ngoài Giám đốc Công ty TNHH Vạn Thịnh Phước, còn có 3 người khác nữa, trong đó có Lê Đình Tuấn.

Sau khi nghe chuyện, biết Lý cần nhờ người giúp đỡ để minh oan cho chồng, Lê Đình Tuấn hứa sẽ lo cho chồng chị này để không bị kỷ luật. Tuấn cho biết bản thân quen, biết người nhà của một cán bộ lãnh đạo Bộ Công an.

Gia danh nguoi quen lanh dao Bo Cong an de lua dao hinh anh 1

Lê Đình Tuấn tại cơ quan điều tra.

Để tạo lòng tin, Tuấn nói có quen và thường xuyên ăn nhậu với ông Lê (Giám đốc một công ty ở quận 1, TP HCM), là em ruột của một cán bộ Công an cao cấp. Đồng thời, Tuấn đưa danh thiếp của trưởng phòng công ty trên cho Lý.

Tuấn sắp xếp cho Lý đến gặp một người (chưa rõ lai lịch), được cho là thư ký của Giám đốc Công ty ở quận 1 tại một quán cà phê để chứng minh rằng mình có quan hệ thân thiết với công ty trên. Sau những động thái trên, Lý đã hoàn toàn tin tưởng và nhờ Tuấn giúp đỡ.

Tuấn ra giá 700 triệu đồng để làm chi phí minh oan. Lý nói khả năng gia đình mình chỉ có 500 triệu đồng, được Tuấn đồng ý. Lý đã nhiều lần đưa cho Tuấn tổng cộng 450 triệu đồng.

Sau mỗi lần nhận tiền, Tuấn đều ghi biên nhận là vay mượn tiền nhưng không có lãi suất, không có ngày trả, nhằm che giấu bản chất của sự việc. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền Tuấn đã bỏ trốn. Tuấn bị bắt tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Lý đã gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Tuấn đến cơ quan Tổng cục cảnh sát. Hồ sơ được chuyển sang PC46, Công an TP HCM thụ lý.

Cơ quan PC46 cho rằng, việc Lý tố cáo Tuấn là do mục đích không đạt được chứ không phải bị ép buộc đưa tiền, đồng thời việc Lý đưa tiền cho Tuấn là do tin tưởng Tuấn có quen biết với người có chức vụ cao trong ngành công an để giúp chồng không bị kỷ luật.

Ngày 29/1, cơ quan cảnh sát điều tra công an TP HCM đề nghị truy tố Nguyễn Thị Lý (46 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP HCM) tội Đưa hối lộ. Cơ quan này cũng đề nghị truy tố Lê Đình Tuấn (44 tuổi, ngụ huyện Chợ Mới, An Giang) - nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV XNK Phước Đạt về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

* Tên một số nhân vật đã thay đổi.


http://cand.com.vn/Phap-luat/Gia-danh-nguoi-quen-lanh-dao-Bo-Cong-an-de-lua-dao-381535/

Theo T.Hà/Công An Nhân Dân

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

CSGT bi tan cong khi kiem tra nong do con hinh anh

CSGT bị tấn công khi kiểm tra nồng độ cồn

0

Ra hiệu dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn, tổ công tác CSGT bị một số thanh niên đi trên ôtô tấn công. Ba người liên quan đã bị công an khống chế sau đó.

Ke gia canh sat bi truy na sa luoi hinh anh

Kẻ giả cảnh sát bị truy nã sa lưới

0

Tuấn mặc đồ cảnh sát vào dãy nhà trọ của học sinh, yêu cầu họ nộp 6 điện thoại. Bị bắt và khởi tố, tên này đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra phát lệnh truy nã.