Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Giá dầu có thể xuống 20 USD một thùng trong năm 2016

Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo giá dầu sẽ tiếp tục giảm, có thể xuống 20 USD một thùng vào năm 2016.

Các chuyên gia và nhà đầu tư cho biết, giá dầu thấp có thể tiếp tục gây thiệt hại cho các công ty năng lượng và nền kinh tế các nước đang phát triển vốn lệ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu thô. Giá dầu lao dốc xuống mức thấp nhất trong 11 năm nhưng bắt đầu tăng lên sau khi có tin kho dự trữ dầu thô của Mỹ thấp hơn so với dự tính của các chuyên gia.

Sự thay đổi trong cán cân cung - cầu đã đẩy giá dầu tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 40 USD một thùng, thấp xa so với 110 USD một thùng cách đây 18 tháng. Giá dầu hạ có lợi cho các nước nhập khẩu và người tiêu thụ dầu lửa.

Trung bình giá xăng ở Mỹ hiện nay xuống dưới 0,53 USD một lít giúp người sở hữu xe ô tô có thể mua đầy bình xăng chỉ với 37 USD thay vì 50 USD như trước đây, và mỗi năm có thể tiết kiệm được 555 USD

Gia dau co the xuong 20 USD mot thung trong nam 2016 hinh anh 1

Nhiều tổ chức dự báo giá dầu sẽ tiếp tục giảm, có thể xuống20 USD một thùng vào năm 2016.

Ngược lại, với các nước sản xuất dầu thì thiệt hại về kinh tế do giá dầu xuống thấp là rất lớn. Những nước xuất khẩu dầu mỏ chủ chốt như Saudi Arabia phải tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế; Venezuela phải đối phó với tình trạng lạm phát cao và nền kinh tế đình trệ; Azerbaijan (quốc gia nhiều dầu lửa ở Trung Á) buộc phải phá giá đồng tiền.

Một số chuyên gia cho rằng, giá dầu sẽ không sớm tăng lên trong thời gian tới. Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo giá dầu sẽ tiếp tục giảm, có thể xuống 20 USD một thùng vào năm 2016.

Trong khi đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) mới đây dự báo, giá dầu toàn cầu sẽ đạt khoảng 70 USD một thùng vào năm 2020 và USD một thùng năm 2040.

Năm 2016, giá điện sẽ tăng lên bao nhiêu?

Trong nửa cuối năm 2015, sau nhiều lần trì hoãn không tăng giá, Tập đoàn Điện lực Quốc gia (EVN) phải thừa nhận áp lực tăng giá điện khi bước sang năm mới là rất lớn.


    http://vov.vn/kinh-te/gia-dau-se-van-thap-trong-nam-2016-465025.vov

    Theo Trần Nga/VOV

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Kinh doanh