Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giá dầu thế giới tăng mạnh do bất ổn chính trị leo thang

Giá dầu thế giới tăng lên mức trên 65 USD/thùng do gián đoạn nguồn cung ở Iraq và Libya dẫn tới những lo ngại về bất ổn chính trị tại các khu vực sản xuất dầu mỏ lớn.

Theo Bloomberg, tại London (Anh), giá dầu tăng 1,7% lên hơn 65 USD/thùng sau khi hoạt động sản xuất dầu tại Libya gần như ngừng trệ do một số nhóm vũ trang chiếm quyền kiểm soát một đường ống dẫn dầu trọng yếu tại dự án dầu mỏ lớn nhất đất nước.

Tại Iraq, các cuộc biểu tình làm gián đoạn hoạt động ở một mỏ dầu nhỏ. Đây là lần thứ hai trong tháng này thị trường dầu thô chấn động vì mối lo ngại liên quan đến nguồn cung ở các nước OPEC.

Giá dầu Brent dao động khoảng 8 USD/thùng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh thực hiện cuộc không kích ám sát tướng Iran. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết nguồn cung dầu toàn cầu vẫn dồi dào.

Gia dau the gioi tang manh do bat on chinh tri leo thang hinh anh 1 1x_1.jpeg

Gía dầu tăng lên 8 USD/thùng chỉ trong một tháng đầu năm. Ảnh: Bloomberg.

"Nguồn cung không bị ảnh hưởng đáng kể, nhưng thị trường cho rằng tình hình hiện tại sẽ không kéo dài", nhà phân tích Olivier Jakob thuộc Petromatrix GmbH (Thụy Sĩ) dự báo.

Chuyên gia Kim Kwangrae của Samsung Futures cũng cho rằng thị trường dầu mỏ thế giới sẽ tiếp tục bị xáo trộn bởi những rủi ro chính trị khu vực Trung Đông.

Theo National Oil Corp, sản lượng dầu của Libya đang ở mức thấp nhất từ 8/2011.

Vì sao 1.700 tỷ USD và kỷ lục IPO là không đủ với Thái tử Saudi?

Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco vừa thực hiện đợt IPO lớn nhất thế giới và đạt giá trị vốn hóa tới 1.700 tỷ USD. Nhưng chừng đó là chưa đủ với chính quyền Saudi Arabia.

https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-01-19/crude-oil-jumps-on-libya-export-blockage-iraq-disruptions

Thanh Hoa

bloomberg

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Tài chính Kinh doanh

‘Kiem tra chuyen nganh phai nhanh, khong phai do dam’ hinh anh

‘Kiểm tra chuyên ngành phải nhanh, không phải dò dẫm’

0

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ việc kiểm tra chuyên ngành. Tuy nhiên, cần “có bước đi trúng, đúng nhưng phải nhanh, không phải dò dẫm”.