Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giá dầu Triều Tiên tăng vọt trước lệnh trừng phạt của LHQ

Giá dầu ở Triều Tiên tăng mạnh trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm hạn chế nhập khẩu dầu của nước này.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin giá dầu ở Triều Tiên đã tăng vọt chỉ một tuần sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 và cũng là lần thử nghiệm mạnh nhất vào ngày 3/9.

Trước cuộc thử nghiệm, nguồn tin từ Triều Tiên cho biết xăng được bán với giá 13.000 won Triều Tiên (101 USD) một kg. 

"Tại Hoeryong, tỉnh Hamgyong Bắc, xăng hiện được bán ở mức 17.000 won/kg và dầu diesel là 13.000 won", nguồn tin này nói.

Gia dau Trieu Tien tang vot truoc lenh trung phat cua LHQ hinh anh 1
Một công nhân Hàn Quốc mở van nạp dầu cho một tàu của Triều Tiên ở Ulsan, Hàn Quốc, ngày 11/7/2007. Ảnh: Getty.

Một nguồn tin khác tại tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, cho biết giá dầu ở Triều Tiên đã tăng cao hơn giá dầu ở Trung Quốc. Tin đồn về việc Trung Quốc sẽ cấm xuất khẩu dầu sang Triều Tiên được cho là đã đẩy giá dầu tăng cao.

Ngày 11/9, 15 thành viên của Hội đồng Bảo an đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Các biện pháp cấm vận mới sẽ cắt giảm mạnh nguồn thu ngoại tệ và nguồn cung năng lượng cho Triều Tiên.

Nghị quyết 2375 của Liên Hợp Quốc hạn chế lượng dầu thô nhập khẩu của Bình Nhưỡng ở mức 4 triệu thùng/năm và các chế phẩm xăng dầu ở mức 2 triệu thùng/năm.

Hashtag tuần qua: Bóng ma hạt nhân chưa buông tha nhân loại Vụ thử bom nhiệt hạch hôm 3/9 của Triều Tiên chỉ là một trong hàng nghìn vụ thử hạt nhân trên thế giới trong hàng chục năm qua, tạo nên một cuộc đua nguy hiểm và không có hồi kết.

Mối đe dọa từ Triều Tiên lộ điểm yếu của lá chắn tên lửa NATO

Các chuyên gia và nhà ngoại giao cho biết NATO không thể dựa vào lá chắn tên lửa do Mỹ xây dựng để bảo vệ châu Âu khỏi mối đe dọa có tên Bình Nhưỡng.

Giận dữ vì cấm vận, Triều Tiên dọa 'Mỹ sẽ nếm mùi đau đớn nhất'

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Han Tae Song ngày 12/9 bác bỏ việc LHQ thông qua cấm vận nghiêm ngặt hơn đối với Triều Tiên, dọa sẽ trả đũa Mỹ vì lệnh trừng phạt mới này.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Hội đồng Bảo an Thế giới

Trieu Tien ban them hai ‘ten lua dan dao’ ra bien hinh anh

Triều Tiên bắn thêm hai ‘tên lửa đạn đạo’ ra biển

0 4

Triều Tiên ngày 24/8 bắn hai "vật thể không xác định" ra ngoài khơi bờ biển phía đông, tiếp nối hàng loạt vụ thử tên lửa gần đây, theo tuyên bố từ Hàn Quốc và Nhật Bản.