M

Gia đình bị oan sai yêu cầu bồi thường hơn nửa tỷ đồng

Sau gần 3 tuần nhận quyết định đình chỉ điều tra, vợ chồng ông Lé với em trai đã yêu cầu cơ quan công tố bồi thường, xin lỗi công khai theo quy định pháp luật.

Chiều 9/1, ông Phạm Văn Lé (Tư Lé, ngụ phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng) cho biết, ông đã nhờ luật sư làm đơn đề nghị VKSND tỉnh Sóc Trăng bồi thường do nơi đây phê chuẩn lệnh bắt tạm giam oan đối với ông 2 năm. Cùng bị bắt oan có em trai Phạm Văn Lến và vợ ông Lé là Thạch Thị Xem bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

"Cả nhà tôi yêu cầu bồi thường gần 600 triệu đồng. VKS đã nhận đơn, đang xác minh thiệt hại để bồi thường", ông Lé nói.

7 người bị bắt oan sắp được bồi thường gần nửa tỷ

Khi 2 cô gái ra đầu thú liên quan đến vụ án giết anh xe ôm, 7 người bị bắt trước đó đã được minh oan. Vài ngày tới, mỗi người sẽ được bồi thường từ 65 - 74 triệu đồng.

Theo Tư Lé, cơ quan chức năng cho rằng ông tự tử sau khi bị bắt là không chính xác.
Theo Tư Lé, cơ quan chức năng cho rằng ông tự tử sau khi bị bắt là không chính xác. "Tôi bị điều tra viên gí vật gì đó vào người rồi bất tỉnh, điều trị 28 ngày", ông Lé nói.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Sóc Trăng, rạng sáng 3/8/2012, Lâm Tài Mấu cùng người bạn tên Minh đi nhậu về. Ngang qua nhà Lé, Mấu dừng lại đập cửa và chửi. Tức giận, Lé đã tát vào mặt Mấu khiến người đàn ông say rượu mất thăng bằng té xuống đất.

Được bạn kéo đi một lúc, Mấu tiếp tục quay lại chỗ cũ để mắng chửi. Lé được cho là đã dùng cây gài cửa đánh Mấu bất tỉnh. Vài phút sau, người đàn ông này tỉnh lại rồi cùng Minh đi về.

Đi được một đoạn, Minh dừng lại nói chuyện với người khác, lúc đó Mấu đã biến mất. Đến 2h45, công an phường Vĩnh Phước nhận tin báo của người dân phát hiện Mấu nằm chết cách nhà ông Lé hơn 1.400 m.

Kết luận giám định pháp y xác định toàn thân Mấu có nhiều vết xây xát, bầm tụ máu dưới da đầu vùng thái dương - trán trái và vùng chẩm, tụ máu bán cầu não trái. Nguyên nhân nạn nhân tử vong do chấn thương sọ não nặng.

Gần 2 tháng sau anh em ông Lé bị bắt về hành vi Giết người. Bà Xem bị khởi tố hành vi Không tố giác tội phạm nhưng được tại ngoại. Đến tháng 7/2013, Lé được chuyển đổi tội danh như chị dâu.

Đại biểu Quốc hội Trần Khắc Tâm (trái) khiến nghị rút hết hồ sơ các vụ án do 2 ông Quân, Hưng tham gia điều tra để
Đại biểu Quốc hội Trần Khắc Tâm (trái) khiến nghị rút hết hồ sơ các vụ án do 2 ông Quân, Hưng tham gia điều tra để "soi" xem có thêm người nào bị dùng nhục hình hay không.

Sau nhiều lần ra tòa mà vụ án chưa kết thúc vì HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung. Gần 3 tuần trước Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng mời 3 thành viên trong gia đình ông Lé đến công an phường Vĩnh Phước để trao 3 quyết định đình chỉ điều tra vì ông Lé được xác định không giết anh Mấu. Vợ và em ông này cũng được xác định không thực hiện hành vi Không tố giác tội phạm.

Hai điều tra viên tham gia vụ này là nguyên đại úy Triệu Tuấn Hưng và nguyên thiếu tá Nguyễn Hoàng Quân. Cả hai đã bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Dùng nhục hình liên quan đến vụ 7 người bị bắt oan ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng) vào tháng 7/2013.

Hai ngày trước đoàn giám sát của Quốc hội làm việc tại Sóc Trăng về oan, sai và bồi thường thiệt hại. Đại biểu Quốc hội Trần Khắc Tâm kiến nghị rút toàn bộ hồ sơ các vụ án do Hưng, Quân điều tra để "soi" xem có thêm người nào bị dùng nhục hình hay không.

'Soi' tất cả án liên quan đến 2 điều tra viên dùng nhục hình

Sáng 8/1, đoàn giám sát của Quốc hội làm việc tại Sóc Trăng về oan, sai và bồi thường thiệt hại. Ba năm qua hàng chục người bị khởi tố đã được đình chỉ điều tra.

Việt Tường

Bình luận

Tin tức mới nhất Pháp luật