Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng bài 'Tiến quân ca'

Buổi lễ tiếp nhận bài "Tiến quân ca" diễn ra tại Hà Nội vào ngày 15/7, do Văn phòng Quốc hội phối hợp cùng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Ban thi đua khen thưởng Trung ương tổ chức.

Tham gia sự kiện có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể cùng các thành viên gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao là bà Nghiêm Thúy Băng (vợ cố nhạc sĩ), nhạc sĩ Văn Thao (con trai trưởng cố nhạc sĩ)…

Bà Nghiêm Thúy Băng (vợ cố nhạc sĩ) thay mặt gia đình nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Vợ cố nhạc sĩ đồng thời nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ do có công giữ gìn các tác phẩm của cố nhạc sĩ Văn Cao.

Gia dinh co nhac si Van Cao hien tang bai 'Tien quan ca' hinh anh 1
Ca khúc được sử dụng làm Quốc ca hơn 70 năm.

Tại lễ trao tặng huy chương, ông Vương Duy Biên, thứ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu: "Trải qua chặng đường hơn 70 năm, bài hát Tiến quân ca đã đồng hành cùng dân tộc Việt Nam. Thể theo tâm nguyện của cố nhạc sĩ Văn Cao và gia đình muốn hiến tặng bài Tiến quân ca cho Nhân dân và Nhà nước Việt Nam, các cơ quan quản lý đã làm thủ tục để tiếp nhận nhạc phẩm theo quy định của pháp luật. Theo đó, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch có trách nhiệm quản lý và phát huy trách nhiệm bài Tiến quân ca".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ: “Hôm nay tôi rất xúc động chứng kiến sự hiến tặng bài Tiến quân ca từ gia đình cố nhạc sĩ và truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho người nghệ sĩ tài hoa này. Từ năm 1946 bài Tiến quân ca đã được Quốc hội chọn là bài Quốc ca, Hiến pháp năm 2013 cũng đã khẳng định điều này. Bài hát trở thành bài ca của cả dân tộc. Tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc về nghĩa cử cao đẹp của bà Nghiêm Thúy Băng và gia đình. Bài Tiến quân ca sẽ là tài sản vô giá của dân tộc ta”.

Chủ tịch Quốc hội còn đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Văn phòng Quốc hội tiếp tục khai thác phát huy gia tài âm nhạc cũng như những tác phẩm nghệ thuật của cố nhạc sĩ.

Tiến quân ca là bài hát do nhạc sĩ Văn Cao sáng tác vào tháng 10/1944 và được sử dụng làm Quốc ca nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ năm 1945 đến 1976. Từ năm 1976 đến nay, Tiến quân ca là Quốc ca của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Trao đổi với Zing.vn, họa sĩ Văn Thao – con trai nhạc sĩ Văn Cao cho biết Tiến quân ca có lịch sử hơn 70 năm và thực sự đã trở thành một ca khúc đồng hành cùng lá cờ Tổ quốc và lịch sử dân tộc.

“Việc cha tôi được truy tặng huân chương Hồ Chí Minh, tôi nghĩ không chỉ là niềm vinh dự của gia đình mà còn là niềm vinh dự của toàn thể nhân dân. Còn việc hiến tặng ca khúc Tiến quân ca, thực chất là thực hiện nguyện vọng của chính nhạc sĩ Văn Cao, sinh thời cha tôi thường nói ca khúc này không còn là của ông nữa mà là của toàn thể nhân dân. Do vậy, không có gì hợp lý hơn, khi Tiến quân ca trở thành tài sản của nhân dân.” họa sĩ Văn Thao chia sẻ.

 

Trong cuốn hồi ký, Văn Cao kể lại cảm xúc khi lần đầu tiên chứng kiến quốc dân đồng bào cùng hát Tiến quân ca: “Lúc đó nước mắt tôi trào ra và tôi biết Tiến quân ca đã không còn là của tôi nữa mà là của toàn thể nhân dân”.

Gia đình Văn Cao sắp hiến tặng tác quyền ‘Tiến quân ca’

Con trai của nhạc sĩ Văn Cao cho biết mọi thủ tục hiến tặng "Tiến quân ca" đã hoàn thành và Văn phòng Quốc hội cũng đã làm việc với gia đình để thống nhất về nghi lễ hiến tặng.


Khánh Ly

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt Âm nhạc

Cuu thanh vien Wonder Girls du lich o Phu Quoc hinh anh

Cựu thành viên Wonder Girls du lịch ở Phú Quốc

0

Trên trang cá nhân, Ahn So Hee bất ngờ khoe ảnh du lịch ở đảo Phú Quốc. Cựu thành viên Wonder Girls được khen trẻ trung, sở hữu đôi chân dài thẳng tắp.