M

Gia đình nữ sinh bị cáo buộc ngụy tạo chứng cứ nghi gạ tình

Gia đình Hoa nói rằng họ ủng hộ quyết định chuyển hồ sơ sang cơ quan công an, nhưng là để gột rửa nỗi oan ngụy tạo chứng cứ.

Giám thị vô can, nhờ công an tìm “người giấu mặt”

Ngày 17/6, trong buổi coi thi học kỳ II ở lớp kế toán K35B, ông Lê Văn Lợi (giảng viên Khoa Lý luận chính trị - Hành chính) đã lập biên bản vi phạm quy chế thi đối với sinh viên Hoa. Không ký tên vào biên bản đình chỉ thi, sau đó, Hoa cũng thất bại trong cố gắng nài nỉ giám thị “xóa án”.

Cũng như con, nỗ lực giải cứu của bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung thông qua các mối quan hệ trước sau đều bị chối từ. Theo trình bày từ phía bà Nhung, chiều 24/6, Hoa nhận nhiều cuộc gọi từ một người xưng là thầy Lợi rủ đến quán cà phê dốc Gềnh Ráng để tâm sự tình cảm, giải quyết công việc.

Ở cuộc gọi khác, điểm hẹn chuyển sang một khách sạn, còn người bên kia đầu dây thì hứa hẹn “sẽ lo cho cháu những năm học còn lại”. Một phần các cuộc gọi được Hoa ghi âm làm bằng chứng tố cáo bên cạnh 2 tin nhắn dặn dò, thúc giục “em ra ngoài nói chuyện với thầy”.

Ngày 14/8, vụ việc được phản ánh đến lãnh đạo Khoa Lý luận chính trị - Hành chính. Tới đây, nảy sinh mối quan hệ pháp lý có phần phức tạp, người này thành bị đơn của người kia. Ông Lê Văn Lợi tố cáo bà Nhung cung cấp chứng cứ ngụy tạo, vu khống, làm tổn hại nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, đạo đức của ông. Bà Nhung thì cáo buộc ông Lợi gạ gẫm con mình đi khách sạn hầu đổi lấy việc hủy biên bản vi phạm quy chế thi.

Sau khi xác minh, Thanh tra Đại học Quy Nhơn đưa ra một kết luận gồm 2 phần. Theo đó, ông Lợi đã thực hiện công khai, minh bạch, đúng quy chế thi; sinh viên Hoa hành động chống đối, thiếu ý thức chấp hành quy chế, còn bà Nhung thì “lợi dụng thân thế, quen biết gây sức ép với ông Lợi”.

Ở nội dung tố cáo gạ tình, kết luận thanh tra khẳng định: “Ông Lê Văn Lợi không có một liên quan nào đến chứng cứ mà gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung tố cáo”. Việc ngụy tạo chứng cứ, như ý kiến ông Lợi, được thanh tra xem là “có căn cứ khách quan”.

Cuối cùng, PGS-TS Nguyễn Đình Hiền - Hiệu phó Đại học Quy Nhơn thông báo sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an “để điều tra, xác minh”… Kết luận thanh tra khép lại ở nội dung xử lý kỷ luật Hoa vì “vi phạm quy chế thi, vi phạm đạo đức sinh viên, có hành vi cùng mẹ gây sức ép đối với người thi hành công vụ…”.

PGS-TS Nguyễn Đình Hiền (ĐH Quy Nhơn) thông báo kết luận thanh tra.
PGS-TS Nguyễn Đình Hiền (ĐH Quy Nhơn) thông báo kết luận thanh tra.

“Ngụy tạo sao ép được ai?”

Phát biểu ngay sau Hiệu phó Nguyễn Đình Hiền, ông Lê Văn Lợi nói đã bị tổn thương, mất mát quá nhiều, kể cả sức khỏe. Ông trách bà Nhung vội vã khiến thông tin vụ việc sớm “rò rỉ” ra ngoài. Ông tuyên bố sẽ gửi đơn tới cơ quan công an, đề nghị làm rõ chân tướng vụ việc.

Bà kể đã nhiều lần nhà trường gạt bỏ việc đưa đoạn băng ghi âm sang cơ quan công an giám định như đòi hỏi của gia đình. “Con tôi còn trẻ dại, nó rồi phải còn theo học ở đây, sao dám vu khống ai? Ngụy tạo chứng cứ để ép ư? Đã ngụy tạo thì làm sao ép được người ta kia chứ?” - bà Nhung cho biết, cuốn theo vụ việc suốt hai tháng trời, mẹ con bà đã sức cùng lực kiệt.

Phản ứng từ bà Nhung là đáng để lưu tâm. Một người bình thường không ai dựng đứng lên câu chuyện giật gân để rồi trông chờ vào ảnh hưởng của những “bằng chứng” chẳng liên quan gì. Kết luận thanh tra của Đại học Quy Nhơn quả quyết có “căn cứ khách quan” việc ngụy tạo chứng cứ, song không chỉ ra căn cứ đó ở đâu. Liệu có sự can dự của một “bàn tay” khác, nằm trong nhóm người nắm được nguồn cơn? “Rất mong cơ quan công an trả lại sự trong sạch cho tôi” – bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung bày tỏ.

* Tên nữ sinh đã được thay đổi.

http://laodong.com.vn/phap-luat/nghi-an-ga-tinh-o-dai-hoc-quy-nhon-gia-dinh-sinh-vien-bi-cao-buoc-nguy-tao-chung-cu-249545.bld

Theo Xuân Nhàn/Lao Động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Tin tức mới nhất Pháp luật