Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Gia đình ông Kiên nhiều lần hứa nộp tiền nhưng không thực hiện'

Lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp cho hay ngày 30/7 sẽ có kết luận vụ việc lùm xùm liên quan đến đấu giá, thi hành án tài sản của "bầu" Kiên, ở số 5 Hồ Biểu Chánh.

Sáng 20/7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Văn Lực, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết 10 ngày tới (tức 30/7) sẽ có kết luận chính thức vụ đấu giá nhà đất của "bầu" Kiên tại số 5 Hồ Biểu Chánh (TP.HCM).

"Bản án của tòa buộc ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Á Châu (ACB), phải nộp 75 tỷ đồng trốn thuế để sung vào công quỹ, có hiệu lực từ năm 2014. Cơ quan thi hành án đã ra các quyết định thi hành án theo đúng quy định pháp luật. Gia đình ông Kiên nhiều lần hứa hẹn, cam kết nộp tiền nhưng cuối cùng đều không thực hiện được", ông Lực nói.

Theo ông Lực, việc này buộc cơ quan thi hành án dân sự phải áp dụng cưỡng chế thi hành án theo quy định.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cũng cho biết Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 (TP.HCM) đã kê biên 3 bất động sản của “bầu” Kiên để đảm bảo thi hành án. Trong quá trình thi hành án, gia đình "bầu" Kiên liên quan đến việc đấu giá nhà đất tại số 5 Hồ Biểu Chánh. Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự đã ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra, xác minh toàn bộ việc thi hành án, bán đấu giá tài sản đối với ông Kiên.

'Gia dinh ong Kien nhieu lan hua nop tien nhung khong thuc hien' hinh anh 1
Ông Nguyễn Văn Lực, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự trả lời báo chí. Ảnh: Thắng Quang.

Ngày 24/5, Đoàn kiểm tra đã làm việc với cơ quan thi hành án, đơn vị thẩm định giá, bán đấu giá và bà Đặng Ngọc Lan (vợ "bầu" Kiên).

“Ngày 30/7, theo kế hoạch, Tổng cục Thi hành án dân sự sẽ ban hành kết luận chính thức. Khi có kết luận, chúng tôi sẽ có thông tin gửi tới các cơ quan báo chí. Trường hợp gia đình ông Kiên không đồng ý với kết luận kiểm tra thì lãnh đạo Bộ Tư pháp sẽ trực tiếp xem xét và giải quyết sự việc này”, lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự khẳng định.

Liên quan đến vụ việc, tháng 3/2016, Công ty Thẩm định giá Sài Gòn có chứng thư thẩm định giá căn nhà số 5 Hồ Biểu Chánh với giá 29,7 tỷ đồng.

Sau đó, Công ty cổ phần đấu giá Minh Pháp đã tổ chức bán đấu giá tài sản căn nhà số 5 Hồ Biểu Chánh và Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại DIC đã mua trúng đấu giá với giá 29,8 tỷ đồng, nộp đủ tiền mua tài sản vào ngày 25/8/2016.

Tuy nhiên, ông Phùng Thế Huân, người đại diện pháp lý của bà Đặng Ngọc Lan cho biết một công ty thẩm định giá tại TP.HCM cách đây chưa lâu đã có chứng thư thẩm định giá đối với nhà đất rộng 360 m2 tại phường 12, quận Phú Nhuận (TP.HCM) với giá trị gần 45,9 tỷ đồng.

"Cùng ngôi nhà số 5 Hồ Biểu Chánh nhưng chỉ trong thời gian 14 tháng, hai công ty thẩm định giá ở TP.HCM đã đưa ra mức giá chênh nhau tới trên 16 tỷ đồng", ông Huân cho hay.

'Gia dinh ong Kien nhieu lan hua nop tien nhung khong thuc hien' hinh anh 2
Địa điểm lô nhà đất tại số 5 Hồ Biểu Chánh (TP.HCM). Ảnh: Google Maps.

Vợ ‘bầu’ Kiên bất bình trước vụ đấu giá căn nhà rộng 360 m2 ở Sài Gòn

Làm việc với đoàn kiểm tra Bộ Tư pháp, người đại diện của vợ “bầu” Kiên tiếp tục tố cáo sai phạm của Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 khi thi hành án, đấu giá căn nhà ở TP.HCM.Thắng Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Khoi to 9 nguoi giam long con bac hinh anh

Khởi tố 9 người giam lỏng con bạc

0 1 2

Chiến và Trinh vay tiền tại sòng bạc ở Campuchia nhưng không trả được nên bị giam lỏng nhiều ngày tại đây và nhà nghỉ ở TP Bến Tre.