Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giả giọng qua điện thoại để moi tiền gia đình bạn tù

Bắt chước giọng nói và giả tính cách của “bạn tù”, Nguyễn Xuân Tình (27 tuổi, ở Phù Cừ, Hưng Yên) đã thực hiện các vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền tinh quái.

Người bị hại trong vụ án này là chị Minh, quê quán Lý Nhân, Hà Nam. Khoảng tháng 10/2015, chị Minh cùng mẹ chồng đến Trại giam Nam Hà thuộc Tổng cục Cảnh sát Thi hành án và hỗ trợ tư pháp Bộ Công an, thăm nuôi chồng đang bị giam giữ, cải tạo.

Trưa hôm ấy, mẹ chồng của chị Minh nhận được tin nhắn từ một số máy lạ, hỏi “Mẹ đã về nhà chưa?”. Thắc mắc về người nhắn tin, mẹ chồng chị Minh nhận được hồi âm: “Con là con trai của mẹ đây. Con được “tranh thủ” sử dụng điện thoại, mẹ chuyển cho con ít tiền vào trại để tiêu pha nhé”. Người nhắn tin cũng hướng dẫn chị Minh và mẹ chồng chuyển tiền vào tài khoản mang tên Trần Mạnh Hùng.

Ban đầu, mẹ con chị Minh bán tín bán nghi, nhưng người nhắn tin đã gợi ra nhiều thông tin mà chỉ “người trong cuộc” mới biết, nên gia đình chị Minh đã giải tỏa nghi ngờ và ngay chiều hôm đó đã gửi 2,5 triệu đồng vào tài khoản mang tên Trần Mạnh Hùng.

Tối hôm ấy, "chồng chị Minh" tiếp tục nhắn tin hỏi thăm sức khỏe mọi người, rồi đề nghị chuyển tiếp 25 triệu đồng vào tài khoản, để “chạy” được giảm án trước Tết âm lịch. Gia đình chị Minh chạy vạy chỉ đủ 15 triệu đồng để gửi vào tài khoản nêu trên.

Gia giong qua dien thoai de moi tien gia dinh ban tu hinh anh 1
Nguyễn Xuân Tình tại cơ quan điều tra.

Ngày 1/11/2015, "chồng chị Minh" lại nhắn tin, nói rằng bị thua “lô” và nếu trong 3 ngày không có tiền trả sẽ bị chủ nợ báo cán bộ quản giáo về việc sử dụng điện thoại di động trong buồng giam. Cứ thế với nhiều lý do khác nhau, “chồng chị Minh” đã 7 lần chiếm được của gia đình bị hại tổng cộng gần 80 triệu đồng. 

Sự việc vỡ lở khi chị Minh vào thăm nuôi chồng, cuối tháng 11/2015. Lập tức, bị hại đã trình báo đến Phòng CSHS Công an tỉnh Hà Nam. Cơ quan điều tra đã xác định được “tác giả” những phi vụ lừa đảo trên là Nguyễn Xuân Tình. Người này từng bị tuyên án về tội Cố ý gây thương tích, vừa được trở về cộng đồng.

Trên cơ sở tài liệu thu thập, cơ quan điều tra đã bắt giữ nghi can Tình tại địa bàn tỉnh Hưng Yên. Thực hiện lệnh khám xét đối với Nguyễn Xuân Tình, cơ quan điều tra thu giữ chiếc thẻ ATM mà Tình dùng để rút tiền của gia đình chị Minh, cùng nhiều tang vật liên quan đến vụ án.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Xuân Tình khai nhận trong thời gian chấp hành án phạt tù, anh ta thường tìm hiểu nhân thân, hoàn cảnh gia đình của các phạm nhân cùng buồng giam, trong đó có trường hợp chồng chị Minh. Ra trại, Tình đã bắt chước giọng nói, cách nói chuyện của chồng chị Minh để giăng bẫy với gia đình “bạn tù”. Toàn bộ số tiền lừa đảo được, Tình sử dụng chơi “lô, đề”.

Ngày 14/3, cơ quan điều tra công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định tạm giữ hình sự Nguyễn Xuân Tình để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

* Tên bị hại đã được thay đổi.

http://anninhthudo.vn/phap-luat/gia-giong-qua-dien-thoai-de-moi-tien-gia-dinh-ban-tu/666593.antd

Theo Minh Thúy/An Ninh Thủ Đô

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật