M

Giá heo ở Đồng Nai lại lao dốc sau đợt tăng ngắn ngủi

Sau đợt tăng giá đột biến vào giữa tháng 7, giá heo hơi ở Đồng Nai lại sụt giảm và đang ở mức 27.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi lo lắng.

Anh Nguyễn Văn Trung, ở xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất (Đồng Nai) nói rằng giá heo bắt đầu giảm từ giữa tháng 7. Theo lời anh Trung, mức giá "đột biến" 45.000 đồng/kg chỉ duy trì được vài hôm, sau đó giảm dần. Hiện tại, hộ nào có heo đẹp và mối "ngon" mới bán được với giá 30.000-31.000 đồng/kg.

Theo nông dân, trong ngày 28/8, giá heo hơi ở Đồng Nai có diễn biến thất thường, tăng lên, giảm xuống liên tục. Ông Vy Hướng Mạnh, chủ trang trại ở xã Lộ 25 (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) cho biết ở địa phương ông, heo có cân nặng khoảng 90-140 kg chỉ bán được với giá 27.000 đồng/kg.

“Giá xuống thấp và thương lái không muốn thu mua nên tôi rất lo lắng. Hôm nay tôi gọi cho thương lái nhiều lần để bán heo nhưng gần hết ngày mà họ vẫn chưa đến”, nông dân 61 tuổi nói.

Gia heo o Dong Nai lai lao doc sau dot tang ngan ngui hinh anh 1
Giá heo ở Đồng Nai hiện xuống mức thấp sau đợt tăng giá ngắn ngủi. Ảnh: Ngọc An.

Giá biến động liên tục và giảm sâu khiến người chăn nuôi đối diện thua lỗ. Một nông dân cho biết giá thành chăn nuôi hiện ở mức 36.000 đồng/kg nên khi bán, họ lỗ từ 6.000 đến 9.000 đồng/kg.

Theo người dân, giá heo “nhảy múa” liên tục khiến họ gặp nhiều bất lợi trong việc mua thức ăn chăn nuôi.

Một nông dân cho biết khi giá heo giảm, nhiều chủ đại lý cám bắt đầu ngưng bán nợ hoặc chốt sổ để thu nợ trước đó. “Muốn giữ đàn chờ tăng giá nhưng chủ đại lý cám hối quá nên đành bán lỗ để trả tiền cám”, bà Hoàng Thị Nguyên, ở huyện Thống Nhất, nói.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, chia sẻ giá heo hơi ở Đồng Nai xuống thấp do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là nguồn cung vượt cầu. 

Theo lời ông Đoán, tháng 7 âm lịch năm nào giá heo cũng xuống thấp do thị trường tiêu thụ chậm. Hơn nữa, giá giảm còn do "thế lực ngầm" trong ngành chăn nuôi bắt tay làm giá nên nông dân chịu thua thiệt.

Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho hay thời điểm này nông dân tập trung nuôi heo cho dịp Tết Nguyên đán 2018. Do vậy, giá giảm làm ảnh hưởng đến nông dân hiện tại nhưng có thể cải thiện thị trường vào dịp Tết.

“Giá xuống thấp sẽ làm người chăn nuôi dè chừng trong việc tái đàn, tăng đàn. Ở giai đoạn này, nếu giá lên cao, nông dân nuôi nhiều thì thị trường Tết sẽ rơi vào cảnh cung vượt cầu và sẽ lại rớt giá”, ông Đoán lý giải. 

Ban Chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ heo tỉnh Đồng Nai thông tin đàn heo ở tỉnh này hiện khoảng 1,6 triệu con. Loại có cân nặng 60-110 kg chiếm trên 1,1 triệu con.

Đợt tăng giá heo lạ lùng chưa từng thấy ở Đồng Nai

Trong ít ngày, giá heo ở Đồng Nai tăng đột biến, nông dân vui mừng. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp tỉnh lại lo lắng vì cho rằng đây là đợt tăng giá lạ lùng chưa từng thấy.


 • Đồng Nai

  Đồng Nai

  Đồng Nai là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ Việt Nam. Đây là tỉnh có dân số đông thứ nhì và diện tích lớn thứ ba ở miền Nam. Đồng Nai có thành phố Biên Hòa là thành phố trực thuộc tỉnh có dân số đông nhất cả nước. Tỉnh Đồng Nai là cửa ngõ đi vào vùng kinh tế Đông Nam Bộ đồng thời là một trong ba góc nhọn của tam giác phát triển Thành phố Hồ Chí Minh - Bình Dương - Đồng Nai.

  Bạn có biết: Năm 2004 thị xã Long Khánh và huyện Xuân Lộc của tỉnh Đồng Nai được công nhận là 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn Nông thôn mới đầu tiên của nước ta.

  • Diện tích: 5.907,2 km²
  • Dân số: 3.001.135 (2016)
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã, 9 huyện
  • Vùng: Đông Nam Bộ
  • Mã điện thoại: 251
  • Biển số xe: 60, 39

Ngọc An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đồng NaiKinh doanh