M

Giá kim cương giảm do chứng khoán Trung Quốc

Tình trạng bất ổn của thị trường chứng khoán Trung Quốc đang ảnh hưởng đến ngành công nghiệp kim cương toàn cầu.

CNN cho biết, nhu cầu kim cương chững lại đang gây ảnh hưởng tới những người làm việc trong ngành công nghiệp này. Tình hình trở nên tồi tệ hơn khi các khách hàng Trung Quốc cũng đang có xu hướng giảm chi tiêu cho việc mua sắm. Thị trường chứng khoán Trung Quốc vừa trải qua những biến động lớn, gây ảnh hưởng tới túi tiền của người dân.

Tuy nhiên, đây lại là tín hiệu tốt đối với những người đang muốn mua kim cương. "Việc mua bán phụ thuộc vào niềm tin người tiêu dùng. Trong tình huống này, niềm tin người tiêu dùng có mối tương quan với tiền lãi từ chứng khoán Trung Quốc", một chuyên viên phân tích tại ngân hàng Barclays cho biết.

Trung Quốc hiện chiếm 16% nhu cầu kim cương toàn cầu. Quốc gia này cũng sở hữu thị trường kim cương lớn thứ 2 thế giới, sau Mỹ. Đặc biệt, phụ nữ Trung Quốc coi việc sở hữu kim cương như những khoản đầu tư.

Gia kim cuong giam do chung khoan Trung Quoc hinh anh 1
Tình trạng bất ổn của thị trường chứng khoán Trung Quốc đang gây tác động xấu đến ngành công nghiệp kim cương toàn cầu. Ảnh: CNN.

Mặc dù vậy, sức mua kim cương từ Trung Quốc bắt đầu chậm lại từ tháng 3 khi nhiều người nước này bắt đầu đổ tiền vào thị trường chứng khoán. Chỉ sau một thời gian ngắn, nhiều người đã mất tiền khi chỉ số chứng khoán Thượng Hải tuột gần 30% trong một tháng.

Doanh nghiệp dẫn đầu thị trường kim cương De Beers đưa ra dự báo cho thấy nhu cầu kim loại quý này đang chững lại so với những năm trước. Hãng dự kiến sản xuất ít hơn, khoảng 29 triệu carat trong năm nay so với 32,7 triệu carat năm ngoái.

Bên cạnh Trung Quốc, nhu cầu kim cương của Nga và Trung Đông cũng đang đi xuống do đồng rúp và dầu đồng loạt mất giá.

“Có quá nhiều hàng tồn kho trong một thị trường mà nhu cầu không tăng mạnh. Tình trạng này có thể tiếp tục diễn ra trong năm 2016”, Des Kilalea, nhà phân tích đến từ công ty dịch vụ tài chính RBC, nói.

Giá kim cương thô giảm khoảng 20% kể từ giữa năm 2014. Giá bán buôn kim cương sau khi được xử lý cũng giảm 15%. Mặc dù vậy, điều này không đồng nghĩa với việc các hãng trang sức lớn sẽ hạ giá bán sản phẩm của mình trong tương lai gần.

Người Nhật ồ ạt mang kim cương đi bán

Không còn hứng thú với những món trang sức gắn kim cương mua từ thời kinh tế đất nước hoàng kim, người Nhật đang mang những món đồ này đi bán với tốc độ kỷ lục.

Tô Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh