Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giá nhân dân tệ rớt xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua

Sáng 26/8, giá nhân dân tệ tụt xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua giữa những lo ngại về thương chiến Mỹ - Trung và nguy cơ suy thoái kinh tế đang tràn ngập thị trường.

AFP cho biết tỷ giá nội địa của đồng nhân dân tệ vào sáng 26/8 là 7,1487 nhân dân tệ đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ 2008.

Thị trường toàn cầu vốn đã căng thẳng những ngày gần đây khi MỹTrung Quốc liên tục tăng thuế trả đũa nhau, cùng với việc Tổng thống Trump nói rằng ông ra lệnh cho các công ty Mỹ phải rút khỏi Trung Quốc.

Đồng nhân dân tệ hiện không bị thả nổi, chính phủ Trung Quốc kiểm soát và cho phép nó xê dịch trong khoảng 2% so với một mức giá cố định trước đồng USD.

Mức cố định này được ngân hàng trung ương điều chỉnh mỗi ngày, phản chiếu xu hướng thị trường và biến động trong sự kiểm soát.

Gia nhan dan te rot xuong muc thap nhat trong 11 nam qua hinh anh 1
Trung Quốc một lần nữa cho phép đồng nhân dân tệ tụt sâu giữa lúc căng thẳng với Mỹ leo thang. Ảnh: AFP.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã liên tục chỉnh giá nhân dân tệ ở mức thấp trong những tuần gần đây. Vào ngày 26/8, mức chuẩn để dao động của nhân dân tệ là 7,057 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Đồng nhân dân tệ trượt giá sẽ khiến hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc rẻ hơn, làm suy yếu một phần các biện pháp tăng thuế của Mỹ.

Đầu tháng 8, Trung Quốc đã cho mức chuẩn dao động của nhân dân tệ vượt quá mức 7 nhân dân tệ đổi 1 USD, sau khi Mỹ tuyên bố kế hoạch sẽ áp thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc.

Trả đũa việc Bắc Kinh phá giá đồng tiền, Mỹ gọi Trung Quốc là nước "thao túng tiền tệ", điều mà ngân hàng trung ương Trung Quốc "kiên quyết phản đối".

Lần cuối Trung Quốc để tỷ giá nhân dân tệ - USD vượt quá 7 là vào tháng 5/2008, khi thế giới chuẩn bị rơi vào khủng hoảng tài chính.

Ngày thứ sáu điên khùng phô bày sự mong manh của kinh tế thế giới

Ngày 23/8 với hàng loạt diễn biến kinh tế, tài chính là bức tranh thu nhỏ cho thấy kinh tế toàn cầu vẫn luôn tồn tại rủi ro bị rúng động trước các bất ổn chính trị.

Thương chiến tàn khốc, doanh nghiệp TQ ‘tháo chạy’ khỏi sân nhà

Các công ty Trung Quốc đang tiếp bước đối tác nước ngoài ra khỏi đất nước tìm kiếm các cơ sở sản xuất thay thế để giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ.


Vy Xuân

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới