Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giá thịt lợn tiếp tục leo thang tại Trung Quốc

Giá thịt lợn vẫn tăng chóng mặt tại Trung Quốc do nguồn cung khan hiếm, lợn nuôi tiếp tục chết hàng loạt vì dịch tả châu Phi.

Theo CNBC, Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết trong tháng 9, giá thịt lợn tại nước này tăng tới 69,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng 8, giá cũng tăng 46,7%. 

Giá thịt lợn leo thang đẩy giá thực phẩm tại Trung Quốc tăng 11,2% trong tháng 9, nối tiếp đà tăng 10% của tháng 8. 

Tình trạng này khiến giá tiêu dùng ở Trung Quốc tiếp tục nóng lên. Trong tháng 9, chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc cao hơn 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Reuters, đây là mức tăng cao nhất trong gần 6 năm qua.

Các con số trên đều cao hơn dự đoán của các nhà kinh tế quốc tế. Trước đó, giới chuyên gia dự báo chỉ số giá tiêu dùng ở Trung Quốc sẽ tăng 2,9% trong tháng 9.

Gia thit lon tiep tuc leo thang tai Trung Quoc hinh anh 1
Giá thịt heo tăng vọt trong một năm trở lại đây. Ảnh: Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc. 

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới. Do đó, giá thịt lợn tăng ảnh hưởng đáng kể đến túi tiền của người tiêu dùng nước này. Chính quyền Bắc Kinh cũng thừa nhận tình trạng giá thịt lợn leo thang là "thử thách chính trị lớn". 

Chính quyền các cấp ở Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp như cải tổ các trang trại nuôi lợn và xả kho thịt lợn dự trữ chiến lược. Tuy nhiên các chuyên gia Capital Economics đánh giá những biện pháp này không đem lại hiệu quả cần thiết.

"Dịch bệnh vẫn hoành hành, lợn tiếp tục chết với số lượng lớn, giá vẫn leo thang chóng mặt", nhóm chuyên gia Capital Economics nhấn mạnh.

Hàn Quốc triển khai lính bắn tỉa để giết lợn bệnh từ Triều Tiên

Chính quyền Hàn Quốc sẽ triển khai các tay súng bắn tỉa quân sự và thợ săn dân sự đến biên giới phía bắc vào ngày 15/10 để giết lợn mang mầm bệnh lây nhiễm từ Triều Tiên.Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Tiêu dùng

3 thang cuoi nam, ca nuoc thieu hon 200.000 tan thit lon hinh anh

3 tháng cuối năm, cả nước thiếu hơn 200.000 tấn thịt lợn

0 4

Dự kiến quý IV/2019, tổng nhu cầu thịt lợn hơn 600.000 tấn. Với mức cung căn cứ trên tổng đàn tháng 10 và mức nhập khẩu như hiện nay, cả nước sẽ thiếu hụt hơn 200.000 tấn thịt lợn.

Con nguoi co the dung sua gian thay cho sua bo hinh anh

Con người có thể dùng sữa gián thay cho sữa bò

0 15 1

Sữa gián là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất đạm và các axit amin cần thiết cho cơ thể, với lượng protein nhiều hơn trong sữa bò. Tuy nhiên, để mua được sữa gián không dễ dàng.

Bo TT&TT yeu cau cac nha mang tang dung chung cot song hinh anh

Bộ TT&TT yêu cầu các nhà mạng tăng dùng chung cột sóng

0

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) ban hành Chỉ thị 52 về việc tăng cường chia sẻ, sử dụng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động giữa các doanh nghiệp viễn thông.