Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

‘Gia vị phong phú là thế mạnh của ẩm thực Việt’

“Nếu kết hợp khéo léo, gia vị sẽ trở thành bản tổng hòa của màu sắc và mùi vị, mang lại sự khoái khẩu tuyệt đối cho người ăn”, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương chia sẻ.

Cuối tuần qua, buổi giao lưu Xu hướng ẩm thực Việt thời hội nhập được Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Kon Tum phối hợp cùng ban tổ chức cuộc thi Chiếc thìa vàng tổ chức. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động tìm kiếm, phát hiện, bảo tồn và phát huy nét tinh túy của ẩm thực Việt với thông điệp: "Mỗi món ăn quảng bá văn hóa cho một vùng miền". Từ đó, Chiếc thìa vàng khẳng định vai trò xã hội thông qua việc nâng tầm món ăn Việt trên trường quốc tế.

Tại buổi giao lưu, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương chia sẻ niềm tự hào về sự phong phú của ẩm thực Việt Nam. Từng có cơ hội tham gia các sự kiện ẩm thực quốc tế, bà Sương cho hay, khách quốc tế đánh giá cao món Việt bởi sự hài hòa, cân đối giữa các thành phần, gia vị. “Hầu hết món ăn của chúng ta có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính là đường - bột, đạm, chất béo và rau củ. Đó là một nền ẩm thực văn minh mà cả thế giới đang hướng tới”. Dịp này, bà Sương cũng chia sẻ cho các đầu bếp cách lên thực đơn của một set menu hoàn chỉnh để đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm chính.

‘Gia vi phong phu la the manh cua am thuc Viet’ hinh anh 1

Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương và chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long khuyên các đầu bếp phát huy tối đa thế mạnh của gia vị trong món ăn Việt.

Để ẩm thực Việt Nam có vị trí xứng tầm và hội nhập tốt hơn, chuyên gia Chiêm Thành Long cho rằng, đầu bếp phải tận dụng thế mạnh về gia vị. Theo ông, Việt Nam có 54 dân tộc, mỗi dân tộc đều có những nguyên liệu và gia vị độc đáo mà nếu để tâm khám phá, đó sẽ là một kho báu tuyệt vời.

“Gia vị phong phú là thế mạnh của ẩm thực Việt. Nếu kết hợp khéo léo, nó sẽ là bản tổng hòa của màu sắc và mùi vị, mang lại sự khoái khẩu tuyệt đối cho người ăn”, bà Bùi Thị Sương bổ sung. Từng đồng hành với cuộc thi ẩm thực dành cho các đầu bếp chuyên nghiệp trên cả nước Chiếc thìa vàng, bà Sương đã có cơ hội biết và thưởng thức những món ăn độc đáo được làm từ những gia vị đặc trưng của mỗi vùng miền. Đó là vị chua thanh nhẹ của trái giác ở đồng bằng sông Cửu Long, hương thơm độc đáo của các loại tiêu rừng Ba Tơ - Quảng Ngãi, hay mùi thơm khác lạ xen chút cay nồng của hạt mắc khén từ vùng núi Tây Bắc…

‘Gia vi phong phu la the manh cua am thuc Viet’ hinh anh 2

Nguyễn Như Cường - 

Á quân Chiếc thìa vàng 2015 - trình diễn món bò nướng lá mắc mật, bình bát. Đầu bếp tài năng sử dụng lá mắc mật xay nhuyễn và thủy phân để làm ra loại nước sốt có màu xanh tự nhiên và hương vị đặc biệt.

Tự hào về nguồn gia vị phong phú của nước nhà, các chuyên gia ẩm thực và khách mời đều tỏ ra hào hứng với chủ đề “Hành trình gia vị Việt” của cuộc thi Chiếc thìa vàng 2016. Đây là cơ hội để các đầu bếp chuyên nghiệp trên khắp cả nước góp phần vẽ nên bản đồ gia vị Việt, đồng thời tìm ra con đường giao thoa văn hóa, phát triển nền ẩm thực Việt Nam một cách chuyên nghiệp.

Cũng tại buổi giao lưu, nhiều thắc mắc của đầu bếp về cuộc thi cũng được giải đáp. Ngoài ra, họ nhận được nhiều lời khuyên bổ ích để có thể tự tin hơn khi tham dự sân chơi chuyên nghiệp này. Anh Lê Văn Bôi, đầu bếp tại nhà hàng BBQ Đệ Nhất (TP Kon Tum) chia sẻ: “Tôi đã tham gia Chiếc thìa vàng 3 mùa, và năm nay tiếp tục thử sức với hy vọng sẽ được tiếp tục học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp. Đồng thời, tôi cũng muốn giới thiệu với mọi người các nguyên liệu, gia vị rất lạ và độc đáo của quê hương”.

‘Gia vi phong phu la the manh cua am thuc Viet’ hinh anh 3

Một món ăn được trưng bày tại buổi giao lưu 

Xu hướng ẩm thực Việt thời hội nhập.

Cuộc thi Chiếc thìa vàng 2016 bắt đầu tuyển sinh từ ngày 1/3. Năm nay, chương trình sẽ trải qua 3 cụm thi Sơ kết ở Miền Nam, Miền Trung và Miền Bắc, 2 vòng Bán kết ở khu vực Miền Bắc và Miền Nam. Vòng Chung kết xếp hạng sẽ diễn ra tại TP HCM. BTC đang nhận hồ sơ đăng ký tham gia thi vòng Sơ kết phía Nam (ngày 6;7;8 tháng 6) tại nhà thi đấu Nguyễn Du, TP HCM. Các đầu bếp và đơn vị có đề cử đại diện tham gia tranh tài đăng ký dự thi tại đây hoặc gọi đến hotline 0947039206 để biết thêm thông tin.



Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm

Món ngon

01:20 Com nieu hap sieu de lam cho ngay bi y tuong hinh anh

Cơm niêu hấp siêu dễ làm cho ngày bí ý tưởng

0 1

Cơm niêu hấp là một món ăn tương đối dễ thực hiện. Chỉ với một số nguyên liệu dễ kiếm như trứng, xì dầu, lạp xưởng... bạn đã có thể tự tay làm món ăn siêu ngon này.

01:14 Hoc cach cat khuc bi do deu tam tap hinh anh

Học cách cắt khúc bí đỏ đều tăm tắp

0

Bí đỏ bổ dưỡng được các bà nội trợ lựa chọn trong thực đơn mỗi ngày. Liệu bạn đã biết cách gọt vỏ và thái miếng bí đẹp mắt, đúng cách?

01:19 Vi sao da bao Nhat Ban co gia dat do? hinh anh

Vì sao đá bào Nhật Bản có giá đắt đỏ?

0

Kakigori, món đá bào nổi tiếng của Nhật Bản, được làm từ nguồn nước suối tự nhiên. Sau thời gian lắng xuống, đá bào mát lạnh trở lại thu hút người dân dù giá tăng gấp 6 lần.

02:53 Banh bao xa xiu duoc lam nhu the nao? hinh anh

Bánh bao xá xíu được làm như thế nào?

0 5

Bánh bao xá xíu, món ăn lâu đời của Trung Quốc, có vẻ ngoài tròn trĩnh bắt mắt. Nhân thịt xá xíu dễ mê hoặc người ăn bởi vị ngọt của nhiều loại phụ gia đặc biệt.