Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

‘Gia vị phong phú là thế mạnh của ẩm thực Việt’

“Nếu kết hợp khéo léo, gia vị sẽ trở thành bản tổng hòa của màu sắc và mùi vị, mang lại sự khoái khẩu tuyệt đối cho người ăn”, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương chia sẻ.

Cuối tuần qua, buổi giao lưu Xu hướng ẩm thực Việt thời hội nhập được Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Kon Tum phối hợp cùng ban tổ chức cuộc thi Chiếc thìa vàng tổ chức. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động tìm kiếm, phát hiện, bảo tồn và phát huy nét tinh túy của ẩm thực Việt với thông điệp: "Mỗi món ăn quảng bá văn hóa cho một vùng miền". Từ đó, Chiếc thìa vàng khẳng định vai trò xã hội thông qua việc nâng tầm món ăn Việt trên trường quốc tế.

Tại buổi giao lưu, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương chia sẻ niềm tự hào về sự phong phú của ẩm thực Việt Nam. Từng có cơ hội tham gia các sự kiện ẩm thực quốc tế, bà Sương cho hay, khách quốc tế đánh giá cao món Việt bởi sự hài hòa, cân đối giữa các thành phần, gia vị. “Hầu hết món ăn của chúng ta có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính là đường - bột, đạm, chất béo và rau củ. Đó là một nền ẩm thực văn minh mà cả thế giới đang hướng tới”. Dịp này, bà Sương cũng chia sẻ cho các đầu bếp cách lên thực đơn của một set menu hoàn chỉnh để đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm chính.

‘Gia vi phong phu la the manh cua am thuc Viet’ hinh anh 1

Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương và chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long khuyên các đầu bếp phát huy tối đa thế mạnh của gia vị trong món ăn Việt.

Để ẩm thực Việt Nam có vị trí xứng tầm và hội nhập tốt hơn, chuyên gia Chiêm Thành Long cho rằng, đầu bếp phải tận dụng thế mạnh về gia vị. Theo ông, Việt Nam có 54 dân tộc, mỗi dân tộc đều có những nguyên liệu và gia vị độc đáo mà nếu để tâm khám phá, đó sẽ là một kho báu tuyệt vời.

“Gia vị phong phú là thế mạnh của ẩm thực Việt. Nếu kết hợp khéo léo, nó sẽ là bản tổng hòa của màu sắc và mùi vị, mang lại sự khoái khẩu tuyệt đối cho người ăn”, bà Bùi Thị Sương bổ sung. Từng đồng hành với cuộc thi ẩm thực dành cho các đầu bếp chuyên nghiệp trên cả nước Chiếc thìa vàng, bà Sương đã có cơ hội biết và thưởng thức những món ăn độc đáo được làm từ những gia vị đặc trưng của mỗi vùng miền. Đó là vị chua thanh nhẹ của trái giác ở đồng bằng sông Cửu Long, hương thơm độc đáo của các loại tiêu rừng Ba Tơ - Quảng Ngãi, hay mùi thơm khác lạ xen chút cay nồng của hạt mắc khén từ vùng núi Tây Bắc…

‘Gia vi phong phu la the manh cua am thuc Viet’ hinh anh 2

Nguyễn Như Cường - 

Á quân Chiếc thìa vàng 2015 - trình diễn món bò nướng lá mắc mật, bình bát. Đầu bếp tài năng sử dụng lá mắc mật xay nhuyễn và thủy phân để làm ra loại nước sốt có màu xanh tự nhiên và hương vị đặc biệt.

Tự hào về nguồn gia vị phong phú của nước nhà, các chuyên gia ẩm thực và khách mời đều tỏ ra hào hứng với chủ đề “Hành trình gia vị Việt” của cuộc thi Chiếc thìa vàng 2016. Đây là cơ hội để các đầu bếp chuyên nghiệp trên khắp cả nước góp phần vẽ nên bản đồ gia vị Việt, đồng thời tìm ra con đường giao thoa văn hóa, phát triển nền ẩm thực Việt Nam một cách chuyên nghiệp.

Cũng tại buổi giao lưu, nhiều thắc mắc của đầu bếp về cuộc thi cũng được giải đáp. Ngoài ra, họ nhận được nhiều lời khuyên bổ ích để có thể tự tin hơn khi tham dự sân chơi chuyên nghiệp này. Anh Lê Văn Bôi, đầu bếp tại nhà hàng BBQ Đệ Nhất (TP Kon Tum) chia sẻ: “Tôi đã tham gia Chiếc thìa vàng 3 mùa, và năm nay tiếp tục thử sức với hy vọng sẽ được tiếp tục học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp. Đồng thời, tôi cũng muốn giới thiệu với mọi người các nguyên liệu, gia vị rất lạ và độc đáo của quê hương”.

‘Gia vi phong phu la the manh cua am thuc Viet’ hinh anh 3

Một món ăn được trưng bày tại buổi giao lưu 

Xu hướng ẩm thực Việt thời hội nhập.

Cuộc thi Chiếc thìa vàng 2016 bắt đầu tuyển sinh từ ngày 1/3. Năm nay, chương trình sẽ trải qua 3 cụm thi Sơ kết ở Miền Nam, Miền Trung và Miền Bắc, 2 vòng Bán kết ở khu vực Miền Bắc và Miền Nam. Vòng Chung kết xếp hạng sẽ diễn ra tại TP HCM. BTC đang nhận hồ sơ đăng ký tham gia thi vòng Sơ kết phía Nam (ngày 6;7;8 tháng 6) tại nhà thi đấu Nguyễn Du, TP HCM. Các đầu bếp và đơn vị có đề cử đại diện tham gia tranh tài đăng ký dự thi tại đây hoặc gọi đến hotline 0947039206 để biết thêm thông tin.



Hà Mỹ Giang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ẩm thực Món ngon

5 dia diem mon Hoa ngon dung dieu tai TP.HCM hinh anh

5 địa điểm món Hoa ngon đúng điệu tại TP.HCM

Ẩm thực Sài thành vốn đa dạng, phong phú, các món ăn trên thế giới đều có mặt tại đây, đặc biệt là món ăn Trung Hoa. Dưới đây là 5 địa điểm món Hoa ngon nức tiếng tại TP.HCM.

Cappuccino phu bot vang va 7 mon an xa hoa o Dubai hinh anh

Cappuccino phủ bột vàng và 7 món ăn xa hoa ở Dubai

Dubai nổi tiếng là đất nước giàu có bậc nhất thế giới. Người Dubai (UAE) sử dụng vàng ở mọi lúc mọi nơi, từ dát vàng lên siêu xe, nội thất đến những món ăn sáng tạo, đẳng cấp.