Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giá xăng giữ nguyên, dầu tăng 500 đồng/lít

Do chênh lệch giá cơ sở và giá bán lẻ khá thấp nên cơ quan điều hành quyết định giảm mức sử dụng quỹ bình ổn, giữ nguyên giá xăng, tăng giá một số mặt hàng dầu.

Theo đó, giá xăng khoáng, xăng E5, dầu hỏa giữ nguyên, trong khi dầu diesel tăng 500 đồng một lít, dầu mazut tăng 335 đồng một kg.

Mức chi sử dụng quỹ bình ổn với cắc mặt hàng xăng dầu giảm từ 10 đồng đếngần 600 đồng một lít/kg, trong đó, chi cho xăng RON 92 là 639 đồng, xăng E5 là 672 đồng, dầu diesel là 560 đồng, dầu hỏa là 878 đồng và dầu mazut ngừng chi 271 đồng như kỳ trước. Thời điểm áp dụng từ 16h ngày 20/4.

Trước đó, trao đổi với Zing.vn, một lãnh đạo doanh nghiệp xăng dầu đầu mối phía Nam cho biết, giá cơ sở hiện cao hơn giá bán lẻ khoảng 300 đồng đối với mặt hàng xăng, trong khi chênh lệch các mặt hàng dầu lại ngược chiều.

Với mức chênh lệch này, khả năng điều chỉnh giá không cao, bởi cơ quan điều hành có thể lựa chọn giảm mức xả quỹ.

Gia xang giu nguyen, dau tang 500 dong/lit hinh anh 1
Giá xăng không đổi trong phiên điều chỉnh hôm nay. Ảnh: Lê Quân.

"Nhiều lần điều chỉnh gần đây với biên độ chênh lệch lớn hơn, cơ quan điều hành vẫn sử dụng công cụ quỹ bình ổn thay vì điều chỉnh giá. Với chênh lệch hiện ở mức rất thấp, có thể giảm mức xả quỹ với xăng và tăng mức xả với dầu trong khi giữ nguyên giá vẫn là lựa chọn ưu tiên", vị này cho hay.

Hiện tại, công thức tính giá cơ sở của xăng có mức thuế nhập khẩu tính theo bình quân gia quyền là 18,08%, các loại dầu dao động từ 0% đến 0,6%. Thuế bảo vệ môi trường vẫn giữ nguyên ở mức 3.000 đồng với xăng, và từ 900 đến 1.500 đồng với dầu.


Hạ Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Xăng dầu Kinh doanh

03:40 Nhung can nha noi tieng khong ai dam mua hinh anh

Những căn nhà nổi tiếng không ai dám mua

0 8

Những căn nhà nổi tiếng, trị giá hàng trăm nghìn đến hàng triệu USD nhưng không ai dám mua. Tin đồn ma ám hay diện tích quá rộng lớn là điểm trừ khiến chúng khó bán.

Hang banh keo Bibica sap ve mot chu? hinh anh

Hãng bánh kẹo Bibica sắp về một chủ?

0 4 8

Nếu thuyết phục được Lotte thoái toàn bộ vốn khỏi Bibica, thương hiệu bánh kẹo nổi tiếng của Việt Nam sẽ về tay một ông chủ duy nhất là PAN Group.

02:59 Kem 1.600 dong/que khong ro nguon goc ban tran lan hinh anh

Kem 1.600 đồng/que không rõ nguồn gốc bán tràn lan

0 2 8

Tại bất cứ cửa hàng nào, người dân cũng tìm được kem giá rẻ. Tuy nhiên họ không biết rằng đằng sau đó là những thứ không rõ nguồn gốc, được chế biến mất an toàn vệ sinh.