Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giá xăng ngày mai có thể tăng 300 đồng?

Xu hướng giá xăng dầu thế giới đang giảm, trong khi mức chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ nội địa chỉ là 300 đồng một lít, khiến giá xăng ngày mai khó dự đoán mức điều chỉnh.

Theo bảng giá xăng dầu cập nhật của Bộ Công Thương đến ngày 31/3, giá xăng tại nguồn nhập khẩu chính của Việt Nam là Singapore ở mức hơn 50 USD một thùng. Mức giá này không cao hơn nhiều so với mức trung bình của kỳ điều chỉnh trước, nhưng là mức giá thấp trong vòng 7 phiên vừa qua tại thị trường này.

Chu kỳ điều chỉnh giá tiếp theo của Bộ Tài chính - Công Thương dự kiến là vào ngày mai, ngày 5/4. Lãnh đạo một công ty xăng dầu tại khu vực phía Nam nhận định, chênh lệch giá cơ sở và giá bán lẻ nội địa hiện chỉ khoảng 200-300 đồng, do đó, cơ quan điều hành có nhiều lựa chọn về chính sách trong lần thay đổi giá xăng ngày mai.

Gia xang ngay mai co the tang 300 dong? hinh anh 1

Giá xăng đạt đỉnh điểm cao nhất trong lần điều chỉnh vào tháng 7/2014, với 25.640 đồng/lít. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

 

"Giá cơ sở của mặt hàng xăng hiện chỉ cao hơn giá bán lẻ khoảng 300 đồng một lít, trong khi đối với dầu thì mức chênh lệch là không đáng kể. Vì vậy, cơ quan điều hành có thể lựa chọn giữa tăng giá xăng ngày mai, hoặc sử dụng biện pháp xả quỹ bình ổn.

Nếu sử dụng quỹ bình ổn, áp lực phải xả là khá lớn với cả hai mặt hàng, nhưng trong tình hình giá xăng dầu thế giới một vài phiên gần đây đang trong xu thế giảm, việc sử dụng quỹ sẽ giúp giảm biên độ cho lần điều chỉnh sau", vị này cho hay.

Trước đó, trong lần điều chỉnh ngày 21/3, giá xăng đã tăng lần đầu tiên kể từ tháng 10/2015, với biên độ điều chỉnh là 670 đồng. Cũng trong văn bản điều hành này, thuế xăng để tính giá cơ sở lần đầu được áp dụng theo tỷ lệ bình quân gia quyền các nguồn nhập, được áp dụng ở mức 18,08% với xăng khoáng, 0,6% với dầu diesel, 0,03% với dầu mazut và 0% với dầu hỏa, biên động tương đối lớn so với trước đó.

Gia xang ngay mai co the tang 300 dong? hinh anh 2
Giá xăng có thể có lần điều chỉnh tăng thứ hai liên tiếp vào ngày mai. Ảnh: Lê Quân.

Trong phiên điều chỉnh ngày mai, thuế bảo vệ môi trường vẫn giữ nguyên ở mức 3.000 đồng với xăng, và từ 900 đồng đến 1.500 đồng với các mặt hàng dầu như trước.

Ngay trước thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu ngày 21/3, ước quỹ bình ổn của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là khoảng 2.710 tỷ đồng. Con số này so với kỳ điều chỉnh đầu tiên của tháng 3 đã tăng khoảng 10 tỷ đồng.

Theo trang thống kê giá xăng dầu thế giới Global Petrol Price, giá xăng Việt Nam quy đổi hiện là 0,68%, thấp hơn khá nhiều so với các quốc gia có chung đường biên giới trên bộ và Thái Lan. Cụ thể, giá xăng bán lẻ trong nước chỉ bằng 82% so với giá của Campuchia, 74% so với Trung Quốc, 57% giá của Lào và tương đương 77% so với giá nhiên liệu nội địa của Thái Lan. 

Giá xăng tăng thêm 670 đồng mỗi lít

Mức tăng đối với xăng là 670 đồng mỗi lít thay vì 1.700 đồng như dự đoán do quỹ bình ổn xả mạnh. Thời điểm áp dụng mức giá mới là 16h30 ngày 21/3.


Hạ Minh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Lionel Messi kiem tien nhieu den muc nao? hinh anh

Lionel Messi kiếm tiền nhiều đến mức nào?

0 1

Tiền đạo người Argentina xây dựng khối tài sản của mình trong những năm tháng thi đấu cho CLB Barcelona. Anh là một trong những vận động viên giàu nhất thế giới.

Thi truong dau mo gap kho vi virus corona hinh anh

Thị trường dầu mỏ gặp khó vì virus corona

0

Trước sự leo thang nghiêm trọng của virus corona tại Trung Quốc, các thương nhân dầu mỏ đã bán phá giá hợp đồng cho nhiên liệu thô, diesel và máy bay phản lực.