Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Giá xăng sẽ giảm?

Theo chu kỳ 15 ngày, hôm nay (4/8) sẽ là thời điểm cơ quan điều hành công bố giá cơ sở bán lẻ xăng dầu.

Giá bán lẻ xăng nhiều khả năng tiếp tục giảm

Phân tích tình hình hiện tại, giá CIF, thành phần chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu giá xăng, nhiều khả năng sẽ có giá trị trung bình thấp hơn so với 15 ngày trước đó. 

Giá nhập khẩu xăng RON 92 trung bình trong giai đoạn từ 20/7 đến 4/8 là 69,9 USD mỗi thùng, thấp hơn chu kỳ trước hơn 4 USD. Trong khi đó, tỷ giá USD tại 2 chu kỳ không có sự chênh lệch lớn. 

Tính từ 20/7 tới 4/8, tỷ giá tại Vietcombank ổn định ở mức 21.840 đồng/USD. Con số này nhỉnh hơn trung bình khoảng 3 đồng so với chu kỳ trước. Như vậy, khi các chi phí cố định không thay đổi, việc giá nhập khẩu trung bình giảm chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới giá xăng dầu cơ sở tại chu kỳ mới. 

Kể từ tháng 3, áp lực tăng giá xăng đã quay trở lại khi giá dầu thế giới có xu hướng phục hồi. Đặc biệt, giai đoạn tháng 5 đến cuối tháng 6, giá xăng dầu nhập khẩu luôn dao động quanh mốc 80 USD một thùng. 

Tuy nhiên, kể từ 24/6, giá xăng dầu nhập khẩu luôn nằm dưới mốc 80 USD và có xu hướng giảm dần. Đó cũng là giai đoạn giá bán lẻ xăng dầu trong nước liên tiếp giảm. Tính theo giá cơ sở, xăng đã giảm hơn 1.600 đồng mỗi lít kể từ 19/6 tới nay. 

Gia xang se giam? hinh anh 1
Giá bán lẻ cơ sở xăng dầu liên tiếp giảm trong thời gian qua. Ảnh: Hoàng Anh.

Trên bình diện quốc tế, giá dầu Brent cũng có xu hướng giảm liên tục từ cuối tháng 6, sau thời gian ổn định quanh mốc 65 USD một thùng trước đó. Đặc biệt, sáng 4/8 là lần đầu tiên giá dầu Brent về mốc dưới 50 USD kể từ cuối năm 2008.

Những dữ kiện trên là một phần điều kiện để giá xăng trong nước giảm trong lần điều chỉnh này. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đầu mối lại chưa chắc chắn về các phương án điều chỉnh. Đại diện một đơn vị kinh doanh cho biết, đến hiện tại, bà chưa có thông tin gì về lần điều chỉnh này. 

Tiếp tục ngưng sử dụng Quỹ bình ổn?

Tính đến 20/7, theo báo cáo của Petrolimex, Quỹ bình ổn xăng dầu còn tồn 1.350 tỷ đồng. So với đầu năm, mức tồn đã giảm 850 tỷ đồng và tăng 10 tỷ đồng so với thời điểm điều chỉnh giá gần nhất trước đó vào 4/7.

Trong chu kỳ từ 20/7 đến nay, Liên bộ Công Thương - Tài chính quyết định ngừng chi sử dụng Quỹ bình ổn giá và giữ nguyên mức trích lập. Khi ngừng chi sử dụng trong giai đoạn tháng 1/2015, Quỹ bình ổn tăng từ 2.200 tỷ đồng lên 2.400 tỷ đồng trong vòng 2 tuần. 

Trao đổi với Zing.vn, PGS.TS Ngô Trí Long - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giá cả (Bộ Tài chính) cho biết, giá xăng cũng như việc sử dụng Quỹ bình ổn cần có sự hài hoà lợi ích của 3 nhóm là Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Theo ông Long, hơn 70% lượng xăng dầu trong nước đến từ nhập khẩu. Tuy nhiên, giá bán lẻ trong nước chưa thực sự tuân theo quy luật thị trường quốc tế do vẫn có sự can thiệp từ phía Nhà nước. "Về mặt nào đó, vẫn tồn tại tình trạng lợi ích nhóm trong ngành xăng dầu ở Việt Nam", ông Long nhận xét. 

Giá xăng giảm từ 15h

Theo yêu cầu của Liên bộ Tài chính - Công Thương, giá xăng sẽ giảm 260 đồng mỗi lít, từ 15h.

 

    Tô Đức

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Xăng dầu Kinh doanh