M

Giải bài toán vui về cách nướng cá

Bài toán được trích trong cuốn sách "54 bài toán vui lớp 4".

Đề bài ngày 10/2 như sau:

"Chị Trinh giúp mẹ nướng cá trên lò. Cần phải nướng chín 3 con cá. Biết rằng, để nướng chín một mặt của con cá cần 3 phút và lò nướng chỉ có thể nướng được 2 con cá một lần.

Chị Trinh cần ít nhất bao nhiêu phút để nướng chín 3 con này".

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đáp án bài toán như sau: "Chị Trinh cần ít nhất 9 phút để nướng chín hết số cá. Chị có thể nướng như sau:

Con cá thứ nhất và thứ hai cùng nướng trong ba phút, trở mặt dưới của con cá thứ nhất lên, đặt con cá thứ hai lên trên con cá thứ nhất và đặt con cá thứ ba vào lò nướng. Nướng trong ba phút con cá thứ nhất đã chín, lấy ra ngoài, trở mặt chưa nướng của con cá tứ hai và thứ ba nướng trong ba phút chín hai con cá này".

Độc giả có đề thi khó cần chia sẻ, giải đáp có thể gửi đến địa chỉ email toasoan@news.zing.vn.

Một số ý kiến giải đáp của độc giả:

"Trường hợp 1: Chị Trinh nướng cá bằng lò than thì đáp án là ít nhất 9 phút. Trường hợp 2: Đề bài không nói là lò nướng than hay lò nướng điện, hoặc lò nướng vi sóng. Nếu chị Trinh nướng bằng lò vi sóng hoặc lò nướng điện thì sẽ nướng được 2 mặt cá 1 lúc. Đề bài chỉ nói nướng 1 mặt con cá cần 3 phút nhưng cũng có thể là nướng 2 mặt con cá cũng là 3 phút ( lò lướng điện hoặc lò vi sóng có thể nướng được 2 mặt cùng lúc). Như vậy chị Trinh nướng 2 con cá đầu tiên mất 3 phút, và nướng con cá thứ 3 cũng mất 3 phút nữa, tổng cộng là 6 phút".

"Đáp án cuối cùng của tôi là 12 phút. Lò nướng tối đa là 2 con cho dù nướng một hay hai con đều cũng phải mất 3 phút cho một mặt nướng suy ra nướng hai mặt con cá là 6 phút. Vậy thì ban đầu tôi nướng hai con và lần sau tôi nướng con còn lại: 6+6=12 phút xin hết".

PV

Bình luận

Tin tức mới nhất Những đề thi hại não