M

Giải cứu hơn 1.000 người di cư trên Địa Trung Hải

Lực lượng cảnh sát bờ biển Italy cho biết trong những ngày cuối tuần qua, hơn 1.000 di dân đã được cứu sống khi vượt Địa Trung Hải trong tình huống vô cùng nguy cấp.

1
Từ đầu năm đến nay đã có hơn 2.100 di dân tử nạn trên Địa Trung Hải. Ảnh: AFP

Theo AFP, nhiều thuyền bè bị lực lượng chức năng phát hiện 8/8 trên Địa Trung Hải đã chở số người quá tải tới mức chỉ chực lật úp. Một chiếc trong đó đã gần như chìm nghỉm khi được phát hiện ở khoảng cách 137 hải lý về phía đông nam của đảo Sicily.

Tàu hải quân SB72 Andrija Mohorovicic của Croatia đã vội vã lao tới cứu nguy cho chiếc thuyền này. Đây là chiếc tàu hoạt động trong sứ mệnh Triton của Liên minh châu Âu (EU) chuyên tuần tra và cứu giúp di dân trên Địa Trung Hải.

Tổng cộng đã có 671 người, trong đó có 48 trẻ em và 108 phụ nữ, được di dời khỏi những chiếc tàu không đủ điều kiện đi biển trong 5 đợt cứu hộ riêng trong ngày 9/8.

Tàu tuần tra Diciotti của Italy đã đưa 400 di dân tới cảng Pozzalo trên đảo Sicilly và dự kiến cập cảng vào sáng 10/8. Trong khi đó tàu của Croatia cũng đang hướng về cảng Augusta ở phía đông Sicilly.

Vào ngày 8/8, hơn 400 di dân cũng được tàu Bourbon Argos của tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) cứu ngoài khơi biển Libya.

Theo số liệu thống kê của cơ quan phụ trách vấn đề người di tị nạn của Liên Hợp Quốc, kể từ tháng 1 tới nay, đã có 224.000 di dân chạy trốn chiến tranh và nghèo đói đến châu Âu. Trong đó 98.000 người đến Italy và 124.000 người đến Hy Lạp.

Cũng trong thời gian đó đã có khoảng 2.100 người tử nạn trên biển. Con số này chưa tính tới 200 người bị nghi đã thiệt mạng trong thảm kịch lật thuyền vừa xảy ra tuần trước.

Tàu chiến Nga, Trung Quốc tiến vào Địa Trung Hải tập trận

9 tàu chiến của Nga và Trung Quốc đã vào Địa Trung Hải để bắt đầu cuộc tập trận chung gây nhiều chú ý giữa hai nước.

Số người chết trong vụ đắm tàu ở Địa Trung Hải tăng lên 800

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn xác nhận 800 người đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu chở người nhập cư sang châu Âu đắm ngoài khơi Libya hôm 19/4.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/giai-cuu-hon-1000-nguoi-di-cu-tren-dia-trung-hai/899250.html

Theo D.Kim Thoa/Tuổi Trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới