Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giải cứu nai mắc kẹt trong lớp tuyết dày 2 m ở Canada

Sau khi nhìn thấy một con nai bị mắc kẹt dưới lớp tuyết dày gần 2 m, những thanh niên ở Canada đã tìm mọi cách giải cứu nó trong đợt băng tuyết và giá rét kỷ lục ở Bắc Mỹ.

Theo Guardian, trong lúc ra ngoài kiểm tra tình hình thời tiết sau đợt băng giá hồi cuối tuần qua, những thanh niên ở Newfoundland, Canada đã bắt gặp một con nai sừng tấm Bắc Mỹ bị chôn vùi dưới lớp tuyết dày.

"Chúng tôi nhìn thấy một cái đầu thò ra khỏi lớp tuyết", anh Jonanthan Anstey, một người trượt tuyết cho biết. Khi nhìn kỹ hơn, nhóm của anh nhận ra đó là một con nai đang mắc kẹt, phần thân của nó bị chôn vùi toàn bộ trong lớp tuyết băng giá.

Giai cuu nai mac ket trong lop tuyet day 2 m o Canada hinh anh 1
Con nai được giải cứu khỏi lớp tuyết dày. Ảnh: Guardian.

Theo anh Anstey, phần thân sau của con vật có thể bị kẹt trong một hố sâu, khiến nó không thể di chuyển. "Nó cụp tai lại, phần lông dựng lên và thở một cách khó nhọc", anh nói.

Ngay sau đó, anh cùng 7 người khác đã dùng xẻng và tiếp cận con nai từ phía sau. Họ đào tuyết và tìm mọi cách để không kích động con vật. Sau đó, những vận động viên trượt tuyết nghiệp dư này đã di chuyển ra xa và theo dõi con nai bò ra khỏi lỗ trước khi biến mất trong màn tuyết trắng xóa.

Anh Anstey cho biết đã bắt gặp nhiều con nai bị kẹt trong tuyết sau đó, nhưng nhóm của anh quyết định để những con vật này tự tìm cách chui ra khỏi lớp tuyết theo đúng bản năng của chúng.

Giai cuu nai mac ket trong lop tuyet day 2 m o Canada hinh anh 2
Nhiệt độ tại Canada trong ngày 5/1, một số nơi đã chạm mức -30 độ C. Đồ họa: Aeris. 

Canada và Mỹ đang trải qua những ngày giá rét kỷ lục do đợt không khí lạnh từ Bắc Cực tràn xuống. Tại Otawa, tuyết rơi dày đặc đã khiến hàng trăm chuyến bay bị hủy bỏ.

Trong khi đó, thời tiết tại nhiều khu vực giảm xuống gần -40 độ C. Cảnh báo nguy hiểm đã được ban bố trong nhiều ngày qua. Trước đó, tình trạng thời tiết cực đoan ở Canada khiến chim cánh cụt không thể chịu đựng được và phải tìm chỗ trú ẩn. 

Theo các nhà khí tượng học, đây là hiện tượng thời tiết bất thường và sẽ kết thúc vào cuối tuần này.

Nước Mỹ trắng xóa trong 'bom bão tuyết' khổng lồ Cơn bão mùa đông khắc nghiệt nhất trong nhiều năm qua ở Mỹ mang theo tuyết rơi dày đến hơn 45 cm và những đợt gió mạnh kỷ lục. 16 người đã thiệt mạng do đợt rét này kể từ đầu tuần.

'Bom bão tuyết' lịch sử càn quét nước Mỹ, 4 người chết

"Bom bão tuyết" khổng lồ đã "đánh gục" toàn bộ Bờ Đông nước Mỹ với tuyết dày và lạnh giá, khiến cho hoạt động của cả người dân và chính phủ bị gián đoạn nghiêm trọng.

-40 độ C, Canada lạnh đến nỗi chim cánh cụt phải 'lánh nạn'

Tình trạng giá rét bất thường diễn ra tại Canada từ tháng 12. Thời tiết tại đất nước này khắc nghiệt tới mức chim cánh cụt trong vườn thú Calgary cũng không chịu nổi, phải đi trú.

Thế Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Canada Thế giới