M

Giải mã lý do ‘trên bảo dưới không nghe’

Theo bác sĩ chuyên khoa nam học, tình trạng này có nhiều nguyên nhân, không chỉ là vấn đề bệnh lý mà còn chịu ảnh hưởng của tâm lý.

- Bình thường tôi quan hệ đến lúc xuất tinh mới “xìu” nhưng dạo này khi đang quan hệ, chưa xuất tinh, “cậu nhỏ” đã bị “xỉu”. Xin hỏi tôi có vấn đề gì không và làm thế nào để cải thiện?

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec tư vấn:

- Thông thường ở người bình thường, chỉ khi bạn đã xuất tinh xong thì dương vật mới không cương cứng, đây là cơ chế sinh lý bình thường. Đang quan hệ chưa xuất tinh mà bị xìu đi có nghĩa bạn đang mắc phải tình trạng rối loạn cương dương.

Bệnh này có thể biểu hiện với nhiều thể khác nhau như người không có cảm hứng nên không thể cương hoặc có cảm hứng nhưng lại không cương, cũng có khi cương nhưng lại xìu ngay trước khi đưa vào âm đạo. Đây là tình trạng “trên bảo dưới không nghe”.

Nhiều nguyên nhân cả về tâm lý và các bệnh lý thực thể khác nhau gây nên tình trạng này. Các yếu tố tâm lý như cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, mất ngủ, việc giảm sự hấp dẫn của người bạn đời, xích mích hay mẫu thuẫn với người bạn đời, sau những căng thẳng hay cú sốc quá mạnh… Các yếu tố thực thể như cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, rối loạn nội tiết sinh dục...

Nếu bạn chưa phát hiện bệnh lý nào trong cơ thể, hãy nghỉ ngơi thư giãn, hạn chế xích mích và cố gắng làm lành với người bạn đời của bạn (nếu có mâu thuẫn). Đồng thời, bạn nên cố gắng ăn uống bồi bổ và ngủ đủ 7-8h/ngày, uống nhiều nước, tập thể dục đều đặn, bỏ rượu bia, thuốc lá. Bạn cũng nên tìm các nguồn vui bổ ích để giảm căng thẳng hay tìm người tri kỷ để chia sẻ khi có những mất mát hay cú sốc lớn trong cuộc sống.

Bạn và vợ hoặc bạn gái cần phải trao đổi cởi mở tất cả những gì liên quan đến quan hệ tình dục, làm thế nào để các lần gặp nhau hấp dẫn hơn như bố trí một căn phòng riêng lãng mạn, sử dụng âm nhạc trữ tình, các tư thế quan hệ ưa thích. Trong đó, sự giúp đỡ của người vợ đóng vai trò rất quan trọng. Người vợ cần biết động viên, chịu đựng và cùng với chồng từng bước cải thiện tình hình.

Nếu mắc bệnh lý thực thể nào (bệnh lý nền), cộng thêm rối loạn cương, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa ngay để được thăm khám và điều trị cả hai bệnh, giúp bạn trở lại trạng thái ổn định.

Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp