M

Giải mã những vụ mất tích bí ẩn của các sơn nữ

Theo Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Hà Giang, do nhẹ dạ, nhiều sơn nữ bị các nghi phạm nhả "bùa yêu", lừa bán qua biên giới.

Những ngày này, có mặt tại trụ sở Phòng PC45 Công an tỉnh Hà Giang mới thấy được hết không khí làm việc tất bật của các cán bộ chiến sĩ nơi đây. Địa hình 3/4 là đồi núi, với gần 300 km đường biên kéo dài, thêm vào đó, hệ thống đường tiểu ngạch chằng chịt, bởi vậy, tội phạm mua bán người ở Hà Giang luôn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp. 

Đại tá Nguyễn Văn Khuyến - Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Hà Giang - một người có nhiều năm với công tác "giải mã" các vụ án sơn nữ mất tích một cách bí ẩn cho biết, thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã không ngừng triệt phá các đường dây mua bán người, thế nhưng, do nhẹ dạ cả tin, nhiều sơn nữ bị các nghi phạm nhả "bùa yêu", lừa bán qua biên giới.

Công an tỉnh Hà Giang tăng cường xuống cơ sở, tuyên truyền bà con cảnh giác trước tội phạm mua bán người.
Công an tỉnh Hà Giang tăng cường xuống cơ sở, tuyên truyền bà con cảnh giác trước tội phạm mua bán người.

Căn phòng làm việc của Đại tá Khuyến ngồn ngộn hồ sơ liên quan đến các vụ mất tích bí ẩn của sơn nữ vùng cao. Vị đại tá cho biết, lợi dụng công nghệ Internet, mạng xã hội, nhiều nghi phạm đã "đánh" vào sự nhẹ dạ, cả tin của thiếu nữ. 

Thông qua trang mạng xã hội Facebook, email, họ xưng tên giả, gửi ảnh, vờ kết bạn, tán tỉnh rồi sau đó rủ nạn nhân đi chơi chợ phiên, mua sắm đồ tại khu vực biên giới. Và rồi, cơ quan chức năng lại phải tiếp nhận đơn trình báo về việc con em mình mất tích một cách bí ẩn của các gia đình. 

Mới đây, Phòng PC45 phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai đã giải cứu thành công hai nạn nhân là Lý (17 tuổi) và Vàng (18 tuổi) đều ở huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang). 

Hôm ấy, một ngày cuối tháng 4/2014, trong cuộc nhậu với đám bạn ở Hà Giang, Thào Seo Lao (20 tuổi) ở thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) có được số điện thoại của em Vàng (lúc đó Vàng đang là học sinh lớp 10). Với mục đích nhả "bùa yêu" rồi lừa phỉnh gái bản, Lao giới thiệu mình là Tú ở huyện Mường Khương, Lào Cai. 

Cùng với việc gửi ảnh chụp, thông qua trang mạng Facebook, Lao đã dùng lời lẽ có cánh để tán tỉnh yêu đương với Vàng. Khi thấy sơn nữ đã "cắn câu", Lao liền rủ em Vàng sang thành phố Lào Cai, nhằm lợi dụng lúc sơ hở sẽ bán em qua bên kia biên giới.

Thiếu nữ giả điên, động kinh để thoát khỏi bọn buôn người

“Lúc đầu, em nghĩ cách giả điên khi cắn dập môi mình, cào xước chân tay như người ghẻ lở rồi vờ lên các cơn động kinh, sùi bọt mép", H. kể lại ngày đầu bị bán sang Trung Quốc.

Ngày 14/5/2014, Lao gọi điện cho Vàng Seo Vu (23 tuổi, ở thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng) và thống nhất việc lừa bán Vàng. Ngày 16/5/2014, Lao cùng Vu đến thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì. 

Tại đây, Lao và Vu đã gặp Vàng cùng Lý (bạn học cùng trường với Vàng). Lao "tung hứng" để Vu tán tỉnh Lý và rủ hai nữ sinh sang bên Lào Cai chơi. Lên tới TP Lào Cai, Lao và Vu đã rủ hai em Vàng và Lý đi mua sắm, hát karaoke.

Các đối tượng trong một vụ án giả vờ yêu, lừa bán “người tình” ở Hà Giang.
Các nghi phạm trong một vụ án giả vờ yêu, lừa bán “người tình” ở Hà Giang.

Không chút nghi hoặc, hai cô gái tuổi đang lớn đã đi theo họ tới thôn Na Lốc, xã Bản Lầu biên giới của huyện Mường Khương (Lào Cai). Tại đây, Lao đã dùng vũ lực hiếp dâm em Vàng rồi bán cả hai qua bên kia biên giới cho một người tên Vũ với số tiền 18.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 60 triệu Việt Nam đồng)…

Tính từ ngày 16/11/2014 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 31 vụ, 39 người có hành vi mua bán người, mua bán, chiếm đoạt trẻ em; với 35 nạn nhân bị mua bán. Tổng số vụ thụ lý điều tra trong 9 tháng đầu năm 2015 là 24 vụ (34 bị can), bắt giữ 10 nghi phạm, giải cứu 7 nạn nhân. Độ tuổi các nạn nhân bị lừa bán qua biên giới thời gian qua dao động từ 14-23 tuổi.

Cùng với việc buông lời tán tỉnh bay bướm, tung hình ảnh sành điệu của mình lên trên trang Facebook, nhằm dễ tiếp cận, tạo "sức hút" đối với sơn nữ, nhiều người đã "sắm" xe máy mới coóng, ăn vận sành điệu, sử dụng liền một lúc 2-3 chiếc điện thoại. 

Như vụ bắt giữ nhóm: Giàng Mí Lùng (24 tuổi), Giàng Mí Pó, (18 tuổi) cùng ở xã Pả Vi, Vừ Mí Cáy (23 tuổi, ở xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc) và Sùng Mí Pó (24 tuổi, ở xã Hố Quáng Phìn, huyện Đồng Văn) có hành vi mua bán người, mua bán trẻ em là một ví dụ.

Cuối tháng 5, Cáy đã nảy sinh ý định lừa bán các thiếu nữ vùng cao.

Tại khu vực thị trấn Mèo Vạc, Cáy đã gặp và rủ Lùng, Giàng Mí Pó tham gia. Khi gặp lại em Hoa (21 tuổi), Mai (17 tuổi) và Vân (15 tuổi) cùng ở xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc), không để vuột mất cơ hội, Cáy cùng đồng bọn liền tung lời ong bướm, tán tỉnh, muốn chở 3 em về nhà để thăm gia đình, nhưng thực chất là đưa sang huyện Đồng Văn chờ thời cơ bán sang bên kia biên giới.

Dọc đường đi, các nghi phạm "vẽ" ra nghìn lẻ câu chuyện trên trời, dưới biển để đánh lạc hướng hai nạn nhân. Khi đến điểm hẹn, Cáy đã gặp và giao hai em Hoa và Giàng Mai cho Sùng Mí Pó, để cưỡng ép đưa các nạn nhân vào sâu trong nội địa Trung Quốc. 

Mấy ngày sau, Sùng Mí Pó đã trả công cho Vừ Mí Cáy, Giàng Mí Lùng và Giàng Mí Pó số tiền 22 triệu đồng. Ngay sau đó cả nhóm đã bị lực lượng Công an lên kế hoạch bắt giữ.

Không chỉ nhả "bùa yêu" lừa bán sơn nữ, trong số các vụ án mua bán người bị lực lượng Công an tỉnh Hà Giang giải mã, ít ai ngờ rằng có vụ, người chủ mưa lại chính là những "mẹ mìn". Nguyễn Thị Khuê (42 tuổi, ở huyện Việt Yên, Bắc Giang) là một ví dụ trong số này. 

Trước đó, vào khoảng đầu tháng 2, thông qua mối quan hệ, Khuê đã làm quen và rủ em Hòa (21 tuổi, ở huyện Bắc Quang) lên vùng biên tiếp giáp với Trung Quốc để mua sắm. 

Cơ quan điều tra lấy lời khai đối tượng có hành vi mua bán người.
Cơ quan điều tra lấy lời khai người có hành vi mua bán người.

Tại đây, Khuê đã giao em cho đồng bọn bán cho một người Trung Quốc mua làm vợ và nhận số tiền 18.000 nhân dân tệ. Sau một thời gian điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang phối hợp với Công an 2 tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn và Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Bộ Công an) giải cứu được em.

 Theo Đại tá Nguyễn Văn Khuyến, chính quyền, tổ chức đoàn thể địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền; đẩy mạnh hoạt động tập huấn, nâng cao nhận thức cho các gia đình; hướng dẫn các bậc phụ huynh trong việc giáo dục, trang bị cho con em mình các kỹ năng như: không nên tin, đi theo người lạ, cảnh giác trước thủ đoạn vờ yêu, tán tỉnh qua mạng internet, rồi rủ rê đến các địa bàn giáp biên mua sắm, thăm người thân của họ.

Bên cạnh đó, bà con sinh sống tại các địa bàn có đường biên cần chủ động, tích cực xây dựng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

Khi phát hiện người có biểu hiện nghi vấn như giả vờ yêu, tán tỉnh, dụ dỗ trẻ em, phụ nữ lên vùng biên, sang các địa bàn khác chơi, mua sắm hoặc tìm việc làm… cần nhanh chóng báo ngay cho chính quyền địa phương, lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng để từ đó có biện pháp ngăn chặn, xử lý một cách kịp thời.

Hành trình đào thoát khỏi động mại dâm Malaysia của 2 sơn nữ

Căn nhà nhìn rất bình thường, cửa được khóa bằng mật mã số. Thấy một cô gái choàng khăn vừa tắm đi thẳng vào phòng ngủ đợi khách, Thuý mới hiểu mình bị lừa bán vào động mại dâm.

* Tên nạn nhân đã thay đổi.

 • Hà Giang

  Hà Giang
  • Diện tích: 7.929,2 km²
  • Dân số: 816.100 người
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 10 huyện
  • Vùng: Miền Bắc
  • Mã điện thoại: 219
  • Biển số xe: 23

http://cstc.cand.com.vn/Phong-su-Tieu-diem/Giai-ma-cac-vu-mat-tich-bi-an-cua-cac-son-nu-370545/

Theo Trần Huy/Cảnh Sát Toàn Cầu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà GiangPháp luật