Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giải mã sự quyến rũ của Bill Clinton

Bất chấp việc đã rời xa sân khấu chính trị 11 năm cùng với một số sai lầm từng mắc phải, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton luôn được xem là chính trị gia thông thái và được mến mộ bậc nhất nước Mỹ.

Giải mã sự quyến rũ của Bill Clinton

Bất chấp việc đã rời xa sân khấu chính trị 11 năm cùng với một số sai lầm từng mắc phải, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton luôn được xem là chính trị gia thông thái và được mến mộ bậc nhất nước Mỹ.

Giai ma su quyen ru cua Bill Clinton hinh anh 1
Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton luôn được người Mỹ mến mộ dù ông đã rời xa chính trường 11 năm.

Bill Clinton có thể nói về chính sách của đất nước mà không làm cho bất cứ thính giả nào cảm thấy buồn ngủ dù đây là một vấn đề dễ gây nhàm chán đối với nhiều người, chẳng hạn phân tích các cải cách y tế hay các vấn đề nợ công, thâm hụt ngân sách. Các quan điểm của ông đều được số đông thính giả chăm chú theo dõi và bị thu hút.

Lý do là, ông xem thính giả của mình tất cả đều là những người thông minh đồng thời Bill Clinton cũng nổi tiếng là người kể chuyện tuyệt vời với cách nói chuyện hài hước, dí dỏm và thông minh. Bill Clinton chưa bao giờ có suy nghĩ xem những gì ông nói là diễn thuyết mà quan niệm, đơn giản là ông đang trò chuyện với thính giả. Các bài diễn thuyết trở thành cuộc trò chuyện, trao đổi thẳng thắn và thân mật với thính giả.

Bill Cliton đề cập đến các chính sách của đảng Cộng hòa, khôn khéo chỉ ra các nhược điểm của chúng và nhấn mạnh với người Mỹ rằng, chính sách hay tạo nên nền chính trị thích hợp đồng thời để người Mỹ tự quyết định sau khi nghe tất cả sự thật.

Trong bài diễn văn tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ mới đây, cựu Tổng thống Bill Clinton cũng giải thích một cách hợp lý lý do tại sao các chính khách đảng Cộng hòa luôn có những phản ứng chống đối với Tổng thống Obama. Ông nhấn mạnh, đó là những phản ứng thiên về cảm xúc chủ quan cố hữu và chính những cảm xúc ấy chi phối các chính trị gia Cộng hòa khỏi việc tuân thủ nguyên tắc vô cùng quan trọng: luôn đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu, trước tất cả các lợi ích chính trị của họ.

Một điều quan trọng là, Bill Clinton biết cách thể hiện quan điểm này với một cảm xúc thỏa đáng dựa trên lý trí, thực tế và đầy nhiệt huyết.

Ngoài ra, trong một cuộc diễn thuyết, cựu Tổng thống Mỹ luôn cố gắng trả lời mọi câu hỏi của thính giả, bất chấp độ hóc búa của chúng.

Sau 11 năm, nhiều người ngạc nhiên về khả năng kết nối giữa thính giải và diễn giả của cựu Tổng thống Mỹ vẫn tuyệt vời như xưa, không chỉ bởi khả năng diễn giải đơn giản hóa các vấn đề phức tạp mà còn bởi nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ cơ thể của ông.

Trong một cuộc diễn thuyết, các cử chỉ, điệu bộ mà một diễn giả sử dụng đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu hút người nghe. Các chuyên gia tâm lý học nhấn mạnh, từ khi mới lọt lòng con người đã bắt đầu học tư duy tương tác đồng bộ. Nếu một người mẹ mỉm cười âu yếm với đứa trẻ sơ sinh là đứa con của mình, đứa bé tất sẽ cười đáp lại. Trường hợp một chính trị gia cũng tương tự như vậy, họ sẽ nhận được những gì mà họ cho đi.

Thính giả thích nghe và nhìn thấy Bill Clinton diễn thuyết bởi chính ông luôn lắng nghe họ. Thính giả cảm thấy vui vẻ và thoải mái trong suốt cuộc trò chuyện thân mật với cựu Tổng thống Mỹ vì ông  luôn biểu hiện sự thoải mái và phóng khoáng. Các cử chỉ, điệu bộ của Bill đều thể hiện điều đó. Ông thường đưa tay về phía thính giả sau đó, thu tay về, gần nơi lồng ngực cạnh trái tim mình. Và chính bằng cách đó, ông thu phục trái tim thính giả, đưa những lời nói của ông đi thẳng từ trái tim ông vào trái tim họ.

Một cố vấn chính trị kỳ cựu tên là Steven Bonerz từng thốt lên rằng: “Sự sùng bái đối với Bill Clinton là điều bí ẩn”. Cùng với trí tuệ tuyệt vời và tài diễn thuyết, cựu Tổng thống Bill Clion được so sánh với cựu Tổng thống Ronald Reagan và cho tới nay cả hai đều là những chính trị gia Dân chủ được yêu mến nhất trong lịch sử Mỹ.

Phương Đăng

Theo Infonet

Phương Đăng

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm