M

Giải Oscar cũng sai lầm

Bộ phim “Crash” (Đổ vỡ) của đạo diễn Paul Haggis được tôn vinh tại Giải Oscar 2005 ở hạng mục Phim hay nhất đã tạo nên những luồng dư luận trái chiều ngay sau đó.

Tựu trung, các ý kiến đều cho rằng Carsh không xứng đáng vì những đối thủ cạnh tranh ở hạng mục Phim hay nhất Giải Oscar 2005 là Brokeback mountain, Capote, Munich và Goodnight and good luck vượt trội hơn. Trong đó, bộ phim khai thác đề tài đồng tính Brokeback mountain thực sự sáng tạo và đậm chất nhân văn, nhận được sự yêu mến của công chúng điện ảnh.

Giai Oscar cung sai lam hinh anh 1

Brokeback mountain đã chiến thắng tuyệt đối trước Crash qua cuộc khảo sát các giám khảo từng bầu chọn Giải Oscar mới đây

Dù vậy, thực tế chẳng thể thay đổi khi ê-kíp của Crash được xướng danh trên sân khấu lễ trao Giải Oscar 2005. Phản hồi của dư luận cũng dần rơi vào lãng quên bởi nhiều lễ trao Giải Oscar vẫn cứ tiếp diễn đầy vẻ vang và hào nhoáng.

Nhưng mới đây, sự việc lại được khơi dậy bởi đạo diễn của Crash, ông Paul Haggis, lên tiếng thừa nhận rằng công chúng hoàn toàn có lý khi nhận xét bộ phim này không xứng đáng được vinh danh ở hạng mục Phim hay nhất Giải Oscar 2005. “Đến tôi cũng chẳng bỏ phiếu bầu chọn cho Crash, chỉ vì tôi nhìn thấy tính nghệ thuật trong những bộ phim còn lại” - ông trả lời phỏng vấn trên Hitfix.

Theo đạo diễn Paul Haggis, chiến thắng của Crash có lẽ là một trong những sai lầm đáng hối tiếc nhất trong lịch sử Giải Oscar. “Năm đó có những bộ phim vĩ đại, như Goodnight and goodluck tuyệt vời, Capote khủng khiếp hay Brokeback mountain của Lý An, Munich của Steven Spielberg. Đó là một năm tuyệt vời (của điện ảnh)” - ông nhớ lại.

Crash là một phim khai thác về chủ đề chủng tộc và căng thẳng xã hội ở Mỹ. Đạo diễn Haggis, đồng biên kịch của phim, đã viết nên câu chuyện từ trải nghiệm có thật của mình khi ông bị kẻ khác dùng vũ lực cướp xe ở Los Angeles vào năm 1991.

Thành công của Crash lại là sự tiếc nuối tột độ của công chúng lẫn giới chuyên môn cho sự thất bại của bộ phim Brokeback mountain. Tạp chí Hollywood Reporter đã mở cuộc khảo sát các giám khảo từng bầu chọn giải Oscar với câu hỏi họ sẽ làm gì nếu được lựa chọn lại các phim chiến thắng trước đây. Kết quả khảo sát cho thấy với các phim được đề cử năm 2005, Brokeback mountain chiến thắng tuyệt đối trước Crash. Như vậy, chính các thành viên Viện Hàn lâm Khoa học và Điện ảnh Mỹ cũng hối tiếc vì lựa chọn trước đây của họ.

Một giải thưởng nghệ thuật được coi là chuẩn mực nhất, có uy tín toàn cầu và lâu đời nhất, được quyết định bởi một đội ngũ đông đảo những người làm nghề có tên tuổi lớn vẫn có thể cho ra kết quả gây tranh cãi đến 10 năm sau. Vậy mới thấy không có gì là tuyệt đối!

 • Giải Oscar

  Giải Oscar

  Giải thưởng Viện Hàn lâm (Academy Awards) thường được biết đến với tên giải Oscar là giải thưởng điện ảnh của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ. Kể từ năm 1928, giải Oscar được trao hàng năm tại thành phố Los Angeles để ghi nhận những thành tựu xuất sắc của điện ảnh trong năm của các đạo diễn, diễn viên, kịch bản và nhiều lĩnh vực khác. Tổng cộng đã có 3.048 giải Oscar đã được trao tặng từ khi bắt đầu giải thưởng đến năm 2017.

  Bạn có biết: Phần thưởng của giải Oscar là một bức tượng nhỏ gồm phần gốc bằng kim loại đen được mạ vàng và britannium, cao 34 cm và nặng 3,85 kg có hình dáng của một hiệp sĩ. Từ năm 1950 Viện Hàn lâm quy định chủ nhân của các bức tượng Oscar không được phép bán bức tượng, trừ trường hợp bán lại cho chính Viện Hàn lâm với giá tượng trưng 1 USD.

  • Lần đầu tiên: 1928
  • Được trao bởi: Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ

http://nld.com.vn/van-hoa-van-nghe/giai-oscar-cung-sai-lam-2015081621503731.htm

Theo Thụy Vũ/Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

OscarPhim chiếu rạp