Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giải thưởng Sách Quốc gia xem xét có thêm giải khuyến khích

Một số thành viên tham gia Hội đồng Giải thưởng cho rằng cần có thêm giải khuyến khích để tôn vinh nhiều hơn những cuốn sách hay, bổ ích.

Sau mùa giải được đánh giá là đổi mới, có bước tiến tích cực, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã tổ chức hội nghị tổng kết chiều 16/1 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng - chủ trì hội nghị, với sự tham gia của các thành viên Hội đồng Chung khảo, Hội đồng Quốc gia, thư ký các tiểu ban…

Giai thuong Sach Quoc gia xem xet co them giai khuyen khich hinh anh 1 82854995_616507549180166_1279994369826357248_n.jpg

Ông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tổng kết hội nghị. Ảnh: Hoàng Hiệp

Tại hội nghị, một số thành viên Hội đồng Giải thưởng cho rằng hàng năm có nhiều sách hay, vì thế nên có thêm giải khuyến khích để động viên những cá nhân, đơn vị làm ra sách hay, sách ý nghĩa cho cộng đồng.

Dựa trên đề nghị đó, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia nói sẽ xem xét, thảo luận về việc có thêm giải khuyến khích ở những mùa giải sau.

Tổng kết Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai, ông Hoàng Vĩnh Bảo nói mùa giải năm nay có nhiều tiến bộ, từ quy trình chấm, trao giải, công tác truyền thông… đều tốt hơn.

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai có nhiều thay đổi, kiện toàn quy chế. Về cơ cấu, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai chỉ có 1 loại giải (Giải thưởng Sách Quốc gia thay vì Sách hay, Sách đẹp như trước đây). Giải cũng chỉ còn 5 hạng mục. Quy trình chấm giải thực hiện nghiêm cẩn.

Kết quả, Giải sách Quốc gia lần thứ hai có 2 Giải A; 13 Giải B; 12 Giải C. Các sách tham gia dự giải được các hội đồng tuyển chọn cơ sở thuộc các nhà xuất bản lựa chọn khá cẩn thận về nội dung và hình thức trình bày. Có nhiều cuốn sách (bộ sách) được biên soạn công phu, có giá trị lý luận, khoa học và thực tiễn cao.

Quy trình chấm giải chặt chẽ, bảo đảm đúng thời gian quy định. Tất cả sách được thẩm định và chấm điểm đều có bản nhận xét, đánh giá theo mẫu quy định. Các thành viên Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia làm việc nhiệt tình, nghiêm túc, khách quan.

Giai thuong Sach Quoc gia xem xet co them giai khuyen khich hinh anh 2 c712fd1bf3920acc5383_zing.jpg

Các tác giả nhận giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần 2. Ảnh: Hoàng Hà

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt được, quá trình triển khai Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai vẫn còn những khó khăn, hạn chế như một số nhà xuất bản chưa lựa chọn được sách gửi tham dự giải. Trong năm loại sách, số lượng tập trung nhiều vào các mảng sách: Văn hóa, Văn học và Nghệ thuật; Khoa học xã hội và Nhân văn; Chính trị, Kinh tế.

Chuẩn bị cho mùa giải mới (dự kiến trao vào dịp Ngày Sách Việt Nam 21/4), Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng cho biết ngay sau nghỉ Tết sẽ có văn bản hướng dẫn để hướng dẫn Hội đồng Sơ khảo thực thi. Bên cạnh đó cần xem xét thành viên Hội đồng, đề xuất kiện toàn nhân sự các hội đồng chấm giải.

Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng cũng đề nghị đưa ra hướng dẫn cụ thể thang điểm chấm, cách chấm tới các thành viên hội đồng. Hội đồng cũng cần tìm thêm gương mặt trẻ, gương mặt mới để kế thừa, có thêm góc nhìn đa dạng cho giải thưởng.

“Hy vọng với tinh thần trách nhiệm của thành viên các hội đồng, Giải Sách Quốc gia ngày càng tốt hơn”, ông Hoàng Vĩnh Bảo nói.

'Cần đưa Sách Quốc gia trở thành giải thưởng danh giá hàng đầu'

Đánh giá cao việc tổ chức, Trưởng ban Tuyên giáo Võ Văn Thưởng đề nghị đưa Sách Quốc gia trở thành giải thưởng danh giá hàng đầu của lĩnh vực báo chí, xuất bản, văn hóa văn nghệ.

Thu Hiền

Bạn có thể quan tâm

Xuất bản

Moi tinh muon am ap cua 'hai tam hon trong dem' hinh anh

Mối tình muộn ấm áp của 'hai tâm hồn trong đêm'

0 4

“Hai tâm hồn trong đêm” là câu chuyện tình già đặc biệt tinh tế. Bắt đầu từ hành động của một bà lão góa chồng qua gõ cửa nhà ông già góa vợ, đưa ra một lời đề nghị “sững sờ”.

O chu tung tang nhu ca hinh anh

Ô chữ tung tăng như cá

0 1 2

Nữ thần săn bắn trong thần thoại La Mã là ai? Lá phong đỏ có mặt trên quốc kỳ nước nào?... Chúng ta cùng nhau khám phá kiến thức qua ô chữ nhé!

 May do nom va mui hoa buoi thang Gieng… hinh anh

 Mấy độ nồm và mùi hoa bưởi tháng Giêng…

0 77

Không phải tự dưng người ta đem so sánh cái tính đỏng đảnh và có dăm bảy phần thất thường của đám thiếu nữ với chuyện nắng mưa của trời. Sự ví von ấy vừa chuẩn xác lại rất duyên.

Duoc yeu chinh la mot dac an trong cuoc doi hinh anh

Được yêu chính là một đặc ân trong cuộc đời

0 8

Bởi tình yêu, là cơn gió tỏa tràn khắp không gian, là thứ duy nhất có thể khiến tâm hồn con người hòa quyện trong nhau, trong sự thấu hiểu và cảm động.

Phat hanh mien phi ebook ve chung virus corona moi hinh anh

Phát hành miễn phí ebook về chủng virus corona mới

0 186

Trước tình hình diễn biến dịch do chủng mới virus corona gây ra, TS Nguyễn Xuân Hưng biên soạn cuốn sách dưới dạng hỏi đáp những thông tin thiết yếu về dịch bệnh.