Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giảm án cho bị cáo dâm ô trẻ em vì đã đền tiền?

Cấp phúc thẩm lấy lý do bị cáo Há đã đền bù 12,7 triệu đồng làm tình tiết giảm án, chấp nhận kháng cáo, sửa án sơ thẩm từ 4 năm tù xuống còn 2 năm 6 tháng về tội dâm ô trẻ em.

Ngày 23/5, VKSND TP.HCM đã nhận được đơn của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam yêu cầu xem xét về việc TAND TP.HCM tuyên giảm án cho ông Dương Xú Há (55 tuổi, ngụ quận 5) về tội Dâm ô trẻ em.

Dâm ô rồi cho tiền

Theo nội dung vụ việc, từ tháng 5/2016-6/2016, do chồng bị bệnh nên chị Mai (ngụ quận 5) đã gửi bé Linh (12 tuổi) cho gia đình ông Há nhờ trông coi giúp. Há đã nhiều lần thực hiện hành vi dâm ô với Linh bằng cách sờ ngực và "vùng kín".

Mỗi lần thực hiện xong hành vi, Há cho Linh 15.000 đồng và dặn không được nói cho người lớn biết.  

Ngày 3/9/2016, bé Linh đến nhà ông Há đưa tiền hụi thì bị người đàn ông này tiếp tục thực hiện "hành vi xấu". Thấy con có tiền mua bánh, mẹ của Linh gặng hỏi thì được con gái kể lại sự việc.

Chị Mai đã dẫn Linh đến công an địa phương trình báo, làm đơn tố cáo.

Ngoài 3 lần thực hiện hành vi dâm ô, Há còn nhiều lần thực hiện những động tác xâm hại khác trong đó một lần bị vợ Há phát hiện.

Giam an cho bi cao dam o tre em vi da den tien? hinh anh 1
Nhiều lần xâm hại, ông Há đã cho tiền bé Linh. Ảnh minh họa: Người Lao Động.

Sau khi vào cuộc, Công an quận 5 đã cho thực nghiệm hiện trường, kết quả phù hợp với lời khai của Há và bị hại. Tại công an, Há chỉ thừa nhận 3 lần thực hiện hành vi dâm ô, những lần khác đều phủ nhận.

HĐXX cấp sơ thẩm nhận định hành vi của Dương Xú Há thuộc tình tiết tăng nặng định khung hình phạt là “phạm tội nhiều lần”. Do đó, TAND quận 5 đã tuyên Há mức án 4 năm tù về tội Dâm ô với trẻ em và buộc bồi thường 12,7 triệu đồng.

Giảm án vì đã đền bù tiền?

Sau khi bị TAND quận 5 phạt 4 năm tù, Dương Xú Há có đơn xin giảm án, đại diện hợp pháp bị hại không kháng cáo.

Ngày 27/7/2017, thẩm phán Nguyễn Lê Thiên Hương (Tòa Gia đình TAND TP.HCM) đã ký giấy triệu tập yêu cầu mẹ bé Linh phải có mặt tại tòa vào ngày 10/8/2017. Khi bà Mai đến tòa đúng như giấy triệu tập thì tòa hoãn xử.

Tuy nhiên, ngày 23/8/2017, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm ông Há và giảm án cho bị cáo này mà không có mặt của gia đình bị hại.

Ngoài những tình tiết mà tòa sơ thẩm đã xem xét như ăn năn hối cải, lần đầu phạm tội …thì cấp phúc thẩm lấy lý do bị cáo Há đã đền bù 12,7 triệu đồng để làm tình tiết giảm án. Từ đó, TAND TP.HCM đã chấp nhận kháng cáo, sửa án sơ thẩm từ 4 năm tù xuống còn 2 năm 6 tháng tù về tội Dâm ô với trẻ em.

Theo gia đình bị hại, bản án phúc thẩm đã có hiệu lực từ ngày 23/8/2017, nhưng đến nay ông Há vẫn chưa chấp hành.

Bà Lê Thị Thu, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Dân số, Gia đình và trẻ em cho rằng mức án 2 năm 6 tháng là có vấn đề. Bởi vì, nếu căn cứ vào điều 47 Bộ luật hình sự để áp dụng giảm án thì phải đưa vào khung hình phạt liền kề là 3 năm tù chứ không phải 2 năm 6 tháng như bản án đã tuyên.

Bên cạnh đó, bà Thu cũng đặt câu hỏi tại sao Há vẫn tại ngoại và nếu tiếp tục xâm hại các bé gái khác thì ai chịu trách nhiệm?

* Tên nạn nhân và người nhà đã đổi.

Tòa bác kháng án, người thân bị cáo dâm ô 'đại náo' phiên xử

Không đồng tình với bản án phúc thẩm, nhiều người thân của bị cáo Hữu Bê đã lớn tiếng tại tòa và xông vào phía HĐXX, khiến hàng chục cảnh sát phải vất vả can ngăn.


Hoài Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Bat 10X giet nguoi phu nu trong nha tro hinh anh

Bắt 10X giết người phụ nữ trong nhà trọ

1 -1 273 15

Lưu Minh Nhị khai giết bà Thu do bị rầy la ham chơi, không chí thú làm ăn. Nam thanh niên 18 tuổi sau đó bỏ trốn cùng một thiếu nữ.