Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Giám đốc 8X Unilever: 'Chọn cách đi thay vì đích đến'

Mã Tuấn Trọng - Giám đốc ngành hàng dưỡng da của Tập đoàn quốc tế Unilever Việt Nam - cho rằng giới trẻ cần hiểu con đường mình chọn sẽ dẫn đến đâu.

Giám đốc 8X chia sẻ: “Tuổi trẻ có gì ngoài năng lượng và dấn thân? Điều quan trọng là cần hiểu con đường mình chọn sẽ dẫn mình đến đâu và phải làm sao để đích đến của mình không lọt khỏi quỹ đạo đó".

Lựa chọn trái ngành

Mỗi người trẻ khi bắt đầu sự nghiệp đều mong muốn thăng tiến và khẳng định được vị trí của mình. Là một trong số ít người trẻ tuổi đảm nhận vị trí giám đốc ngành hàng, hơn ai hết, Mã Tuấn Trọng biết rằng, lựa chọn con đường mình đang đi không phải là quyết định nông nổi của tuổi trẻ, dẫu rằng khi trò chuyện, chàng trai này lại bông đùa “cứ thuận theo số phận đẩy đưa”. Nhưng thành quả của Trọng đã chứng minh rằng, khi số phận trao cho bạn cơ hội, nếu không biết cách vận dụng, bạn sẽ chỉ mãi đứng ở vạch xuất phát.

Mã Tuấn Trọng nhận được cuộc gọi của Unilever trên đường về. Anh chỉ có vài chục phút để quyết định trước những câu hỏi: “Mình có thật sự hợp với marketing? Unilever có phải là mục tiêu để phấn đấu? Cuối cùng có nên quay lại hay không?” Chàng trai trẻ đã đấu tranh với bản thân để quả quyết rằng, tuổi trẻ là những chuyến đi, không lăn xả vào một hành trình mới sao biết giới hạn bản thân đến đâu. Hơn nữa, tuổi trẻ chẳng có gì ngoài năng lượng và dũng khí để e ngại.

Mã Tuấn Trọng quay trở lại phỏng vấn và chính thức lọt vào top 20 của Unilever. Lúc bấy giờ, nhiều người đã hoài nghi việc lựa chọn hơi trái ngành có thể sẽ khiến Trọng mất thời gian để học lại từ đầu và nếu làm không tốt, khả năng bị sa thải khỏi Unilver là rất cao. Vượt qua những đắn đo đó, Trọng đã chứng minh, dám thay đổi thì phải dám chấp nhận chông gai, vận dụng kiến thức được đào tạo, không ngừng học hỏi cái mới để có được “vốn liếng” chiến đấu với những thử thách.

Giam doc 8X Unilever: 'Chon cach di thay vi dich den' hinh anh 1
Tuấn Trọng chia sẻ về lựa chọn của bản thân chính là biết nắm bắt cơ hội và vận dụng kỹ năng vào môi trường mới.

Có những bài học không nằm trên giảng đường

Ở một lĩnh vực mới, mọi thứ sẽ không giống như những bài học bạn từng biết. Trọng nhận ra chuyên môn không thôi chưa đủ để làm việc. Anh cần học thêm nhiều bài học khác chẳng sách vở nào trên giảng đường từng dạy. “Được cái là tinh thần tôi lúc nào cũng lạc quan. Tôi nghĩ đó là cách tốt để đương đầu với những khó khăn thay vì ủ rũ và suy nghĩ tiêu cực khi gặp khó. Tôi quyết đặt ra cho bản thân những mục tiêu và tìm cách vượt qua nó”, Trọng cho biết.

Trọng khởi đầu với vị trí Asistant Brand Manager ở Singapore trong một năm rưỡi. Sau đó, anh về Việt Nam 6 tháng rồi lại tiếp tục 6 tháng tại Australia. Cuối cùng, Trọng quay trở về Việt Nam với vị trí giám đốc ngành hàng dưỡng da. Những sự luân chuyển liên tục khiến Trọng phải học cách thích nghi với đồng nghiệp, cấp trên ở những nơi khác nhau. Anh cho biết, cách xử lý công việc, văn hóa ứng xử, tính cách con người mỗi nơi mỗi khác. Có những khoảng thời gian anh chỉ tiếp xúc và làm việc với toàn lãnh đạo cấp cao, đương nhiên đi kèm là rất nhiều áp lực. Nhưng chính nhờ được làm việc trong những môi trường thay đổi, anh nhận ra mình nhận được rất nhiều bài học mới và kinh nghiệm cứ thế được bồi đắp hàng ngày.

Giam doc 8X Unilever: 'Chon cach di thay vi dich den' hinh anh 2
Biết cách học tập từ xung quanh là một trong những kỹ năng mềm đáng giá của vị giám đốc trẻ.

“Tôi tâm niệm đừng nên giấu dốt. Việc đặt ra những câu hỏi và chủ động tìm kiếm câu trả lời khiến chúng ta lớn lên từng ngày. Vì ở mỗi môi trường khác nhau, chúng ta sẽ gặp phải những công việc khác nhau cùng hàng trăm thứ không tên khác. Nếu ngại học hỏi, bạn sẽ không bao giờ tiến xa được”, Mã Tuấn Trọng bộc bạch.

Anh cho biết, từ vị trí đầu tiên cho đến chức vụ đảm trách hôm nay là những bước đi không ngừng để khám phá bản thân mình. “Đừng bao giờ đề cao cái tôi quá lớn và đánh giá thấp mọi thứ” là bài học lớn mà Trọng học được sau những năm gắn bó cùng Unilever. Điều quan trọng là luôn không ngừng học hỏi và dám dấn thân một cách kiên định. Đó cũng là lời khuyên mà Mã Tuấn Trọng luôn nhắn nhủ các nhân viên mới vào nghề của mình cũng như chia sẻ với những bạn trẻ trên bước đường chinh phục ước mơ và đam mê.

Giám đốc trẻ Mã Tuấn Trọng đã có dịp chia sẻ về sự cần thiết của kỹ năng mềm tại không gian chia sẻ S.hub. Chương trình nằm trong khuôn khổ cuộc thi “Level up - Kỹ năng mềm mở cửa tương lai”. Vòng chung kết cuộc thi diễn ra vào ngày 30/7 tại S.hub - Thư viện Tổng hợp TP HCM hứa hẹn mang đến nhiều điều bất ngờ, đặc biệt là quá trình cải thiện kỹ năng mềm sau 4 tuần được trau dồi cùng các chuyên gia. Thông tin chi tiết có tại www.s-hub.vn.

Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ Gương mặt trẻ