M

Giám đốc BV trần tình vụ từ chối mổ cho ‘người viết báo'

Chiều 24/3, PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư, đã lên tiếng về thông tin trên một tờ báo cho rằng ông từ chối mổ cho một nữ bệnh nhân khi biết người này viết báo.

Chiều 24/3, PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, đã trao đổi với phóng viên về thông tin trên một tờ báo điện tử về việc một bệnh nhân tên Trang, quê ở Hà Tĩnh, phản ánh đã bị ông từ chối mổ chỉ vì bệnh nhân là người viết báo.

Theo thông tin bệnh nhân Trang cung cấp trên tờ báo, bệnh nhân này thấy có triệu chứng khác thường nên đã đến Phòng Khám theo yêu cầu của Bệnh viện Phụ sản Trung ương ở số 56 phố Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) để kiểm tra sức khỏe.

Sau khi khám, các bác sĩ chẩn đoán là bệnh nhân có khối u ở ổ bụng, được chỉ định cần tiến hành phẫu thuật. Bác sĩ khám bệnh đã đưa bệnh nhân gặp PGS. TS Vũ Bá Quyết.

Bác sĩ Vũ Bá Quyết cho biết ông từ chối mổ vì đây không phải là ca bệnh khẩn cấp.
Bác sĩ Vũ Bá Quyết cho biết ông từ chối mổ vì đây không phải là ca bệnh khẩn cấp.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu hồ sơ, hỏi về lý lịch bệnh nhân, ông Quyết phát hiện bệnh nhân Trang đã từng cộng tác viết báo nên từ chối mổ. Theo thuật lại, ông nói với bệnh nhân Trang: “Cô về lên mạng đọc đi, chính tôi đây này, tôi là người bị các cô lôi lên báo chí thế này thế nọ”.

Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên PGS. TS Vũ Bá Quyết cho biết sau khi biết bệnh nhân Trang chỉ bị u xơ tử cung thì ông từ chối trực tiếp phẫu thuật. Theo ông Quyết đây là ca mổ đơn giản, chỉ cần nội soi bóc tách u xơ. Trong khi ông còn rất nhiều bệnh nhân nặng, mổ cấp cứu đang xếp hàng chờ.

Trong quá trình kiểm tra hồ sơ bệnh án, ông cũng biết bệnh nhân là người làm báo viết bài cho một tờ hệ thống pháp luật, thường trú tại Đà Nẵng.

“Tôi từ chối mổ cho chị Trang trước hết vì ca mổ của chị đó không phải mổ cấp cứu, bác sĩ khác cũng có thể xử lý tốt. Ngoài ra, trong quá trình trao đổi, tôi cũng đã bày tỏ lo ngại nếu mổ cho chị này có thể tờ báo mà chị đang cộng tác lại có tin không hay về ca mổ. Tuy nhiên, tờ báo đó lại đưa tin về vụ việc như thể tôi 'bài xích' báo chí, không khám bệnh cho phóng viên”, bác sĩ Quyết nói.

Ông Quyết cũng cho biết, với cương vị là người đứng đầu bệnh viện, giỏi chuyên môn thì bác sĩ phải từ chối nhiều ca mổ đơn giản để tận lực thực hiện các ca mổ khó, mổ cấp cứu. Bệnh nhân có quyền khám dịch vụ và đưa ra yêu cầu chọn bác sĩ mổ nhưng bác sĩ cũng có quyền từ chối.

“Tôi không hiểu vì sao lại đưa tin không hay về tôi như thế. Tại vì khám dịch vụ cô ấy có quyền lựa chọn bác sĩ để mổ nhưng bác sĩ chúng tôi cũng có quyền từ chối nếu quá bận", bác sĩ Quyết nói.

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/giam-doc-bv-phu-san-tu-tran-tinh-vu-tu-choi-mo-cho-nguoi-viet-bao-20150324194955134.htm

Theo N.Hưởng-D.Thu/Người lao động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự