M

Giám đốc Công an Hà Nội trả lời chất vấn về vi phạm của Mường Thanh

"Tôi khẳng định không có việc củi ướt, củi khô. Cảnh sát luôn tuân thủ pháp luật, khách quan", thiếu tướng Đoàn Duy Khương nói về điều tra vi phạm ở tập đoàn Mường Thanh.

Sáng nay (6/12), bước sang ngày làm việc cuối cùng, HĐND TP Hà Nội dành trọn một ngày để tiến hành tái chất vấn về những vấn đề được cử tri và người dân thủ đô quan tâm.

HĐND TP lựa chọn hai nhóm nội dung chất vấn:

- Nhóm 1: Về quản lý đô thị gồm công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo; công tác bảo đảm trật tự đô thị và việc thu gom xử lý rác thải; công tác bảo đảm an toàn PCCC và quản lý quảng cáo.

- Nhóm 2: Những vấn đề kinh tế gồm hiệu quả thực hiện các chính sách theo Nghị quyết của HĐND về khuyến khích phát triển nông nghiệp; quản lý chợ gắn với hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm.

Giam doc Cong an Ha Noi tra loi chat van ve vi pham cua Muong Thanh hinh anh 1
Công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, đảm bảo an toàn PCCC được HĐND Hà Nội quan tâm.

Giám đốc các sở, ngành, quận, huyện TP Hà Nội sẽ trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND. 

Cuối phiên, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung sẽ giải trình làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu chất vấn.

 • Tiếp tục chất vấn công tác đảm bảo PCCC

  Trong phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đã khẳng định, với quyết tâm sẽ theo đến cùng vấn đề, đồng thời thực hiện "Năm kỷ cương hành chính 2017", HĐND thành phố sẽ tái chất vấn việc thực hiện các kết luận của chủ tọa kỳ họp tại phiên chất vấn tại các kỳ họp thứ hai, thứ ba, thứ tư của HĐND thành phố; việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát, khảo sát của thường trực, các ban HĐND thành phố năm 2016, các kết luận phiên giải trình năm 2017 và các kiến nghị của cử tri.

  HĐND Hà Nội tái chất vấn việc thực hiện kết luận của chủ tọa tại các phiên chất vấn 3 kỳ họp trước (từ kỳ thứ 2 đến thứ 4).

  Cụ thể, ở kỳ họp thứ hai, chủ tọa đã kết luận về nợ đọng thuế phí, tiền sử dụng đất; hỗ trợ doanh nghiệp gắn với cải cách hành chính; công tác phòng cháy chữa cháy; công tác quản lý quy hoạch xây dựng; các vấn đề liên quan đến nước sạch.

  Kỳ họp thứ ba, chủ tọa đã kết luận về phòng cháy chữa cháy; quản lý trật tự đô thị; quản lý giao thông; quản lý đất nông nghiệp, đất công.

  Kỳ họp thứ tư, vệ sinh an toàn thực phẩm; quản lý chợ; trật tự xây dựng và phòng cháy chữa cháy là những vấn đề được chủ tọa kết luận.

   

   

  Cuối phiên, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung sẽ giải trình làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu chất vấn.

   

   

 • Ai chịu trách nhiệm việc tồn tại nhà siêu mỏng, siêu méo?

  Đại biểu Đoàn Việt Cường (Mê Linh) cho rằng theo kết luận chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Chủ tọa yêu cầu Sở Xây dựng và Sở TN&MT, phối hợp các quận, huyện, thị xã xử lý dứt điểm công trình siêu méo siêu mỏng tồn đọng và phát sinh mới. Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn nhiều quận huyện vẫn còn tồn tại tình trạng này thậm chí còn phát sinh thêm.

  “Đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch quận: Cầu Giấy, Đống Đa, Tây Hồ cho biết vì sao chưa xử lý dứt điểm, và trách nhiệm thuộc về ai”, đại biểu Cường đặt câu hỏi.

 • Đề nghị 'lắp barie ngăn xe máy lên vỉa hè'

   

  Chất vấn về lĩnh vực giao thông, đại biểu Nguyễn Huy Được cho hay ông nhiều lần “giật mình” khi đi bộ trên vỉa hè thì bị xe máy từ đâu phi lên bóp còi inh ỏi.

  Ví von lòng đường như con sông, xe cộ như tàu bè, còn vỉa hè là bờ, nhiều khi người đi bộ đang đi "trên bờ" thì bị xe máy tràn lên như nước vỡ bờ", ông Được nói và đề xuất việc lắp đặt barie trên vỉa hè để ngăn xe máy, tạo điều kiện cho người đi bộ.

  Đại biểu Nguyễn Minh Đức cũng đặt câu hỏi với các cơ quan chức năng khi khi để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè sau chiến dịch ra quân rầm rộ hồi đầu năm; thực trạng nhiều bãi trông giữ xe trên vỉa hè lấn chiếm, thu giá cao hơn quy định.

  Giam doc Cong an Ha Noi tra loi chat van ve vi pham cua Muong Thanh hinh anh 5

   


 • Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Vũ Văn Viện cho biết về vấn đề quản lý trật tự hè phố, theo phân cấp của UBND TP thì việc quản lý vỉa hè thuộc quận huyện, việc quản lý lòng đường thuộc Sở GTVT. Sở GTVT cấp các hoạt động trên lòng đường. Cơ sở pháp lý là luật Giao thông đường bộ và thông tư của Bộ Xây dựng về quản lý đường đô thị. Trong đó vỉa hè dành cho người đi bộ, lòng đường dành cho phương tiện giao thông. Tuy nhiên, luật cũng cho phép được sử dụng một phần vỉa hè, lòng đường làm giao thông tĩnh (đỗ xe). 

  Đối với việc cấp phép vỉa hè thì tối thiểu 1,5 m cho người đi bộ. Với tuyến đường 1 chiều phải có diện tích 7,5 m trở lên mới cho đỗ xe, 2 chiều là 10,5 m mới cho đỗ xe 1 bên, với tuyến đường hai chiều lớn hơn 14,5 m mới cho đỗ xe 2 bên. 

  Tuy nhiên việc cấp phép dẫu có đúng quy định nhưng việc thực hiện lại có những bất cập nên xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường. 

  Qua triển khai sử dụng iParking - ứng dụng đỗ xe điện tử có thể khắc phục tồn tại lấn chiếm diện tích các điểm trông giữ xe (xin phép 100 m, lấn chiếm lên tới 200 m, nhưng khi triển khai iParking thì không thể lấn chiếm). Thứ hai, việc triển khai ứng dụng sẽ quản lý được doanh thu chặt chẽ, không thể lấy quá giá quy định, hoặc không xé vé. 

  Giam doc Cong an Ha Noi tra loi chat van ve vi pham cua Muong Thanh hinh anh 6

  Trước đó, đại biểu Nguyễn Thế Vinh (Đống Đa) chất vấn tình trạng các bãi giữ xe trái phép vẫn tồn đọng và chiếm vỉa hè lòng đường, gây mất an toàn giao thông; tình trạng thu vượt phí gửi xem gấp 5-7 lần; còn tình trạng bãi giữ xe mini không có vé, không đúng thể thức, cán bộ giữ xe không mặc đúng đồng phục quy định. "Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm và Đống Đa cho biết về trách nhiệm và phương án giải quyết?", đại biểu chất vấn.

   


 • Từ 1/1/2018 Hà Nội tăng phí trông giữ xe

  Ngay trước phiên chất vấn, chiều 5/12, với 100% đại biểu có mặt nhất trí, HĐND TP Hà Nội thông qua nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung quy định thu phí tạm thời sử dụng lòng đường, hè phố trên địa bàn. Mức phí sẽ tăng khoảng 300% đối với các tuyến cần hạn chế, hầu hết nằm trên 12 tuyến phố thuộc quận Hoàn Kiếm.

  Khu vực trên tăng từ 80.000 lên 240.000 đồng/m2/tháng sử dụng lòng đường trông giữ ôtô; từ 45.000 lên 135.000 đồng/m2/tháng đối với trông giữ xe máy.

  Khu vực từ trung tâm thành phố đến vành đai 3 sẽ được điều chỉnh tăng từ 60.000 lên 150.000 đồng/m2/tháng; giữ nguyên mức phí từ ngoài vành đai 3 đến ngoại thành.

  Mức giá trông giữ phương tiện trên lòng đường, hè phố mới sẽ được tăng lên. Xe máy tăng từ 3.000 lên 5.000 đồng/xe/lượt; ôtô tăng từ 30.000 lên 50.000 đồng/xe/lượt.

  Việc tăng phí cho thuê lòng đường, vỉa hè và tăng giá trông giữ ôtô, xe máy được thực hiện từ ngày 1/1/2018.

 • Đề nghị lùi giờ tan trường để tránh ùn tắc

  Giải trình về vấn đề ách tắc giao thông trên địa bàn, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho biết quận có 3 tuyến đường dễ xảy ra ách tắc lớn, đặc biệt vào các giờ cao điểm: đường Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi và Khuất Duy Tiến.

  Theo ông Lưu nguyên nhân ùn tắc do lưu lượng phương tiện giao thông quá lớn, đan xen giữa ôtô, xe máy và phương tiện công cộng. 

  Quận đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp, như tuyên truyền trong nhân dân và học sinh; các trường học trên địa bàn cho học sinh nghỉ muộn hơn so với công chức để tránh ùn tắc; phối hợp phân luồng, tổ chức lại một số tuyến thành đường một chiều...

  Giam doc Cong an Ha Noi tra loi chat van ve vi pham cua Muong Thanh hinh anh 7

 • Lý do gì công an TP Hà Nội chưa khởi tố những sai phạm tại Mường Thanh?

  Đại biểu Nguyễn Hoài Nam (huyện Thạch Thất) đặt câu hỏi với Giám đốc Công an TP Hà Nội về việc TP đang rất quyết liệt xử lý vi phạm về trật tự xây dựng và vi phạm về an toàn PCCC. Chính vì thế, tại kỳ họp lần trước, các đại biểu đã đặt câu hỏi về sai phạm của doanh nghiệp Xây dựng số 1 Điện Biên đã vi phạm một cách có hệ thống và nghiêm trọng về trật tự xây dựng PCCC.

  Thanh tra TP đã kiến nghị từ tháng 8/2016, gửi cơ quan điều tra Công an TP về để điều tra vụ việc. Đồng chí Giám đốc Công an TP đã hứa báo cáo nhanh Bộ Công an và đồng thời hứa sẽ tiến hành khởi tố sớm.

  Theo quy định của Luật tố tụng, từ khi cơ quan gửi kiến nghị khởi tố tới công an thành phố thì trong vòng 20 ngày (nếu vụ việc phức tạp thì là 2 tháng) phải ra 1 trong 3 quyết định: khởi tố hay không khởi tố hoặc sắp tách nhập. Vậy xin đồng chí Giám đốc Công an TP cho biết vì lý do gì đến giờ phút này, Công an TP Hà Nội chưa khởi tố những vi phạm về PCCC và trật tự xây dựng tại Mường Thanh? Gần đây Sở Cảnh sát PCCC tiếp tục gửi tiếp những vi phạm tại 13 tòa nhà thuộc doanh nghiệp này không thực hiện quy định về PCCC.

  Giam doc Cong an Ha Noi tra loi chat van ve vi pham cua Muong Thanh hinh anh 8

  Bổ sung phần chất vấn về việc chưa khởi tố những sai phạm doanh nghiệp Xây dựng số 1 Điện Biên, đại biểu Hoàng Huy Được (Ba Vì) , câu chuyện liên quan tới doanh nghiệp Xây dựng số 1 Điện Biên đã được các đại biểu xới lên từ 2 kỳ họp của HĐND TP Hà Nội.

  "Sự xới lên như thế dẫn tới dư luận trong cử tri mà chúng tôi chẳng biết trả lời thế nào.. Đó là phải chăng "củi này ướt" mà không khởi tố được, không cháy được? Vì vậy dẫn tới lòng tin của cử tri về pháp chế xã hội chủ nghĩa về việc mọi hành vi vi phạm đều phải tuân thủ pháp luật. Đề nghị đồng chí Giám đốc Công an TP cho biết thêm về vấn đề này. 

 • 14h hôm nay, các đại biểu tiếp tục chất vấn trực tiếp tại hội trường, tập trung vào những vấn đề kinh tế gồm hiệu quả thực hiện các chính sách theo Nghị quyết của HĐND về khuyến khích phát triển nông nghiệp; quản lý chợ gắn với hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm.


 • Hà Nội

  • Diện tích: 3.358,9 km²
  • Dân số: 7.328.400 người (2016)
  • Phân chia hành chính: 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã
  • Vùng: Đồng bằng sông Hồng
  • Mã điện thoại: 24
  • Biển số xe: 29, 30, 31, 32, 33

Nhóm phóng viên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà NộiThời sự