Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Giám đốc Công an TP HCM đưa giải pháp để giảm thiểu tội phạm

Ngoài đưa ra những giải pháp để giảm thiểu tội phạm, mang lại bình yên cho người dân, Giám đốc Công an TP HCM kiến nghị một số huyện ngoại thành cần phải có mô hình quản lý mới.

Ngày 16/10, tại Đại hội Đảng bộ TP HCM, thiếu tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP HCM cho biết về tình hình an ninh trật tự những năm qua.  

Ông Phong nhận định, với vị trí và vai trò quan trọng về kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng, TP HCM là địa bàn trọng điểm phá hoại của các thế lực thù địch. Các thế lực này lợi dụng những vấn đề nhạy cảm về chính trị - tôn giáo, tranh chấp khiếu kiện, đình công trong công nhân và những yếu kém trong quản lý kinh tế - xã hội để xuyên tạc, kích động gây rối, bạo loạn.

Bên cạnh đó, tình hình tội phạm cũng diễn biến phức tạp, thách thức mới nhất là tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tham nhũng...

"Công an TP đã đấu tranh quyết liệt với các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực phản động lưu vong, chống đối. Đập tan các âm mưu ý đồ tiến hành 'cách mạng màu', 'cách mạng đường phố' tại TP", thiếu tướng cho biết.

Ông nhận định, thời gian tới dân số TP HCM tăng nhanh, với nhiều thông tin - văn hóa phẩm độc hại,... tạo điều kiện cho nhiều loại tội phạm mới với thủ đoạn tinh vi, có tổ chức và hoạt động xuyên quốc gia tăng lên. 

"Do đó, nguy cơ xảy ra khủng bố trên địa bàn TP cũng không thể loại trừ", ông Phong nói.

Giám đốc Công an TP HCM cũng đưa ra nhiều giải pháp để giảm thiểu tội phạm, mang lại bình yên cho nhân dân. Đó là thực hiện nghiêm các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết lớn; thực hiện tốt chính sách an dân; phối hợp thường xuyên, chặt chẽ giữa các lực lượng; hoàn thiện hệ thống pháp luật về an ninh trật tự...

"Liên quan đến các chính sách, chủ trương về an sinh xã hội, đề nghị tiến hành thận trọng và xuất phát từ lợi ích nhân dân, thực hiện tốt chính sách 'an dân', nhằm tạo được sự đồng thuận. 

Không để tình trạng một số người dân, cán bộ có những bức xúc cá nhân không được giải quyết kịp thời dẫn đến bất mãn với chính quyền và cuối cùng là mất lòng tin vào Đảng, Nhà nước, bị các thế lực thù địch lợi dụng kích động chống phá", thiếu tướng cho biết.

Theo ông Phong, cần hoàn thiện các phương án phòng chống khủng bố, biểu tình, bạo loạn, khiếu kiện, đình công, lãn công trên địa bàn. Thường xuyên tổ chức diễn tập, huấn luyện sẵn sàng đối phó, vô hiệu hóa mọi hoạt động khủng bố, phá hoại, biểu tình, bạo loạn.

Riêng, đối với các huyện ngoại thành (Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bé, Cần Giờ) đang đô thị hóa rất nhanh, ông kiến nghị phải có mô hình quản lý mới.

"Trước mắt đề nghị lãnh đạo TP tăng cường nhân lực, phương tiện, linh hoạt về cơ chế cho các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự ở 5 huyện này đủ sức đối phó với tình hình an ninh trật tự đang rất phức tạp", Giám đốc công an kiến nghị.

Tối nay bầu lãnh đạo Thành ủy TP HCM

Kết quả bầu Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa X đã có nhưng sáng 17/10 mới công bố. Đó là thông tin bà Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM cho biết chiều 16/10.

Võ Thuận - Quang Hiếu - Trường Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm