Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giám đốc FBI biết tin bị sa thải qua TV

Ông James Comey dường như không hay biết về quyết định sa thải cho đến khi các bản tin trên truyền hình phát đi thông báo của Nhà Trắng tối 9/5.

Theo nguồn tin của CNN, giám đốc FBI James Comey biết tin mình bị sa thải qua bản tin trên truyền hình khi đang phát biểu tại văn phòng FBI ở Los Angeles. Nguồn tin nói rằng ông Comey đã tỏ ra hài hước để làm dịu không khí và gọi về văn phòng để xác nhận.

Tổng thống Donald Trump đã gửi thư cho ông Comey, nói giám đốc FBI "không đủ khả năng lãnh đạo" và rằng ông nghe theo đề nghị của Bộ Tư pháp vốn vẫn luôn chỉ trích cách ông Comey điều tra bê bối email bà Clinton. Tổng thống Mỹ có quyền sa thải giám đốc FBI vì bất kỳ lý do gì.

"Điều quan trọng là chúng ta cần tìm ra lãnh đạo mới cho FBI, giúp lấy lại niềm tin của công chúng về sứ mệnh thực thi pháp luật sống còn của FBI", ông Trump viết, kết thúc bức thư bằng lời chúc ông Comey "may mắn với những nỗ lực mới trong tương lai".

Giam doc FBI biet tin bi sa thai qua TV hinh anh 1
Thư Tổng thống Trump gửi ông Comey về vụ sa thải. Ảnh chụp màn hình/NYT.

Đây là lần thứ hai ông Trump sa thải một quan chức hàng đầu của ngành thực thi pháp luật. Hồi đầu tháng 2, tân tổng thống Mỹ đã sa thải bà Sally Q. Yates, người từng làm việc trong chính quyền Obama khi đó đang giữ vai trò quyền bộ trưởng tư pháp.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho biết việc tìm người kế nhiệm ông Comey sẽ bắt đầu ngay lập tức. Theo quy định tại FBI, cấp phó của ông Comey là Andre G. McCabe sẽ trở thành quyền giám đốc cơ quan này trước khi Tổng thống Trump bổ nhiệm một người mới vào vị trí.

New York Times nói việc ông Comey bị sa thải đã đưa phe Dân chủ vào tình huống khó khăn. Nhiều thượng nghị sĩ đặt vấn đề về sự liên quan giữa quyết định sa thải và cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử đang được tiến hành.

"Bất cứ nỗ lực nhằm chấm dứt hoặc phá hoại cuộc điều tra của FBI đều gây ra những vấn đề lập pháp sâu sắc", thượng nghị sĩ Dân chủ Richard J. Durbin đề cập đến cuộc điều tra của FBI về ảnh hưởng của Nga đến bầu cử Mỹ năm ngoái. "Chúng tôi chờ đợi Nhà Trắng xác nhận sớm nhất có thể rằng cuộc điều tra có tiếp tục hay không cũng như sẽ được dẫn dắt bởi một người đáng tin cậy để cho ra kết quả công bằng hay không".

Trong khi đó, cố vấn cấp cao Kellyanne Conway cho biết việc sa thải ông Comey "không liên quan gì đến cuộc điều tra Nga".

Tóm tắt 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Trump qua 100 từ Tổng thống thứ 45 của Mỹ trải qua 100 ngày đầu sóng gió với các thách thức trong và ngoài nước, từ Triều Tiên, Syria... đến cuộc chiến với báo chí và nỗ lực xóa bỏ di sản Obama.

Trump gây sốc khi bất ngờ sa thải giám đốc FBI

Giám đốc FBI James Comey, người từng tạo ra "bất ngờ tháng 10" bị Hillary Clinton cáo buộc góp phần khiến bà thất bại trong bầu cử Mỹ, đã bị sa thải.

Nhà Trắng lao vào cuộc khẩu chiến với FBI để bênh TT Trump

Nhà Trắng vừa lên tiếng bênh vực tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc bị Obama nghe lén sau khi giám đốc FBI nói rằng ông "không có thông tin gì" đối với việc này.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

New York Times Thế giới

My - Trung dan mat nhau qua nhung cuoc tap tran hinh anh

Mỹ - Trung dằn mặt nhau qua những cuộc tập trận

0 1

Khi quân đội Trung Quốc tập trung xây dựng sức mạnh đối phó Mỹ, Lầu Năm Góc cũng xem Bắc Kinh là đối thủ trong các cuộc tập trận mô phỏng.